Đằng sau khả năng ứng biến và thành công lúc này của Arsenal, Leverkusen hay Aston Villa là những ngày tháng lao động không ngừng nghỉ của tập thể dưới sự chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo xứ Basque.

Nếu tới xứ Basque, các du khách luôn được khuyến khích ghé qua theo dõi Bertsolaritza, một cuộc thi biểu tượng của vùng đất này. Sân khấu của Bertsolaritza thường gồm hai người. MC sẽ đọc chủ đề ngẫu nhiên, từ chính trị, thể thao, trong nhà ngoài ngõ đến bồ bịch trai gái… người chơi sẽ phải ứng biến ngẫu nhiên thành thơ, nhạc… có vần điệu bằng tiếng Basque (Euskera). Ai “đè mặt” được đối thủ là thắng.

Bertsolaritza là điểm đến hấp dẫn vì cho thấy người Basque ứng biến giỏi thế nào. Nhấn mạnh đây không phải cuộc đấu tấn công lẫn nhau kiểu rap. Các chủ đề có thể tới từ bất kỳ đâu. Có hẳn World Cup Bertsolaritza được tổ chức 4 năm/lần, thu hút khoảng 15.000 khán giả theo dõi tại chỗ. Không cần biết tiếng Basque, khách du lịch vẫn thấy thu hút bởi giai điệu tuyệt vời.

Các HLV xứ Basque đang rất thành công
Các HLV xứ Basque đang rất thành công

Giống các nghệ sĩ đồng hương trình diễn trên sân khấu Bertsolaritza, Xabi Alonso, Mikel Arteta hay Unai Emery, những HLV xứ Basque, đặc biệt giỏi trong việc ứng biến.

Leverkusen của Alonso đang đứng đầu Bundesliga với 14 trận bất bại, lập kỷ lục về số điểm có được sau 12 vòng. Nhậm chức từ tháng 10/2022, Alonso đưa Leverkusen từ thứ 17 lên thứ 6 khi mùa giải kết thúc, thậm chí lọt vào bán kết Europa League. Sau một mùa, Leverkusen của Alonso giờ là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc đua vô địch, dù không chi quá 25 triệu euro cho bất kỳ hợp đồng chuyển nhượng nào.

Arteta hay Emery có lẽ là chuyện không cần nói lại nữa. Việc biến Arsenal thành ứng viên vô địch vào mùa trước, và tiếp tục duy trì vị thế vào lúc này là thành công vượt bậc của HLV trước đó chỉ quen làm trợ lý. Emery từng nhận nhiều hoài nghi khi bỏ việc tại Villarreal để tới tiếp quản Aston Villa lao đao từ Steven Gerrard. Sau hơn 1 năm, Villa của Emery giờ đua vô địch sòng phẳng, thắng cả Man City lẫn Arsenal.

Nhưng giá trị lõi của khả năng ứng biến đó là gì?

Mikel Etxarri, giảng viên chiến thuật tại LĐBĐ Tây Ban Nha và Trung tâm thể thao xứ Basque cung cấp một insight tuyệt vời về thể thao ở vùng đất đặc biệt này: “Tại Xứ Basque, chúng tôi có cách tự tổ chức làm việc theo nhóm dựa theo sự lãnh đạo của quản lý. Có những điểm tương đồng với một đội bóng. Giá trị quan trọng nhất là lao động. Xứ Basque còn có nhiều môn thể thao địa phương như nhấc hoặc kéo đá. Tất cả đều cần lao động cùng nỗ lực của tập thể”.

Giá trị lõi của các HLV tới từ xứ Basque là vậy: Lao động tập thể.

Nhìn vào Arsenal, Leverkusen hay Aston Villa, tất cả đều nhìn thấy điểm chung cơ bản: Không có ngôi sao cụ thể nào vượt lên trên tất cả trong cả ba CLB này. Bukayo Saka, Florian Wirtz hay Olie Watkins đều xuất sắc, nhưng để coi Arteta, Alonso hay Emery xây dựng tập thể xoay quanh các ngôi sao này thì không. Tất cả chỉ là những viên ngọc gắn trên vương miện.

3 đội bóng hàng đầu hiện nay đều thành công nhờ tài năng của HLV xứ Basque
3 đội bóng hàng đầu hiện nay đều thành công nhờ tài năng của HLV xứ Basque

Đằng sau những khoảnh khắc vỡ òa của Saka, Wirtz hay Watkins là những chiếc áo ướt sũng mồ hôi của các cầu thủ còn lại. Đó mới là điều Alonso, Arteta hay Emery muốn ở các đội bóng của mình.

Những người thi đấu Bertsolaritza có phải các thiên tài? Không. Họ là những người bình thường, nhưng đã lao động, làm việc đủ miệt mài để có thể ứng biến trên sân khấu với mọi các chủ đề.

Alonso, Arteta hay Emery cũng vậy. Đằng sau khả năng ứng biến và thành công lúc này của Arsenal, Leverkusen hay Aston Villa là những ngày tháng lao động không ngừng nghỉ của tập thể dưới sự chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo xứ Basque..

Cùng các chuyên gia soi kèo đặt cược tỷ lệ ăn chuẩn nhất các trận đấu Hot mỗi ngày.

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.