Arsenal đứng thứ 3 về % số phút ra sân cầu thủ học viện, chủ yếu vẫn là thời gian thi đấu của Bukayo Saka và số ít của Emile Smith Rowe.

Arsenal khá tích cực dùng các tài năng của lò Hala End

Điều đáng nói là mặc dù sở hữu học viện tốt nhất trong 5 năm trở lại đây, nhưng Manchester City chỉ có 6,6% thời gian ra sân của cầu thủ học viện chủ yếu là Rico Lewis và Foden.

Năm 2017, sau khi đến Manchester City được 1 năm Pep Guardiola đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng dù cho Man City có hệ thống đào tốt bậc nhất, nhưng ông sẽ rất ít sử dụng cầu thủ trẻ từ học viện.

Arsenal đứng thứ 3 về % số phút ra sân cầu thủ học viện Hala End
Arsenal đứng thứ 3 về % số phút ra sân cầu thủ học viện Hala End

Lý do được đưa ra bởi, ông cho rằng hệ thống Devision Premier League hiện tại chưa cho phép những trận đấu của U21 và U18 được thi đấu ở SVĐ có khán giả. Điều này sẽ không cho phép cầu thủ trưởng thành về tâm lý và cảm xúc khi được ra sân ở một trận đấu chính thức, khác với hệ thông giải trẻ ở Tây Ban Nha.

Mặc dù chỉ mới làm việc với Pep Guardiola hơn 3 năm, nhưng tư duy trong phong cách quản trị nhân sự của Mikel Arteta có nét rất giống với Pep.

Trong 2 mùa giải gần nhất Mikel Arteta chỉ cho ra mắt hai cầu thủ từ học viện ở EPL là Balogun và Ethan Nwaneri, trong đó thêm một cầu thủ được debut đội 1 là Charlie Patino.

Có những dấu hiệu cho thấy Mikel Arteta đang có phong cách dùng cầu thủ học viện giống với Pep.

Trong bối cảnh chúng ta có thể sắp mất Charlie Patino, cầu thủ tài năng bậc nhất học viện trong 10 năm trở lại đây.

Hy vọng rằng Mikel Arteta sẽ không đất mất điều này, việc phát triển và sử dụng cầu thủ từ học viện đã được xem như truyền thống mà Arsène Wenger đã xây dựng tại Arsenal từ rất lâu. Và những gì thuộc về truyền thống thì phải được gìn giữ.

Rất nhiều cầu thủ học viện được gọi lên dự bị ở mùa giải năm nay, nhưng chỉ có duy nhất Ethan Nwaneri được bước ra sân khấu. Ngay cả Matt Smith cũng chưa được tạo một phút để ra mắt đội 1 ở tuổi 22, nhưng lên dự bị rất nhiều.

Việc EPL đã trở nên cực kỳ khốc liệt kể từ khi Jurgen Klopp và Pep Guardiola đến, nhũng đội vô địch thường trên 90 điểm vô tình khiến mọi trận đấu đều không được vấp ngã, đã làm cho ít cầu thủ trẻ được ra sân hơn.

Phong cách quản trị nhân sự của Mikel Arteta có nét rất giống với Pep
Phong cách quản trị nhân sự của Mikel Arteta có nét rất giống với Pep

Nhưng với việc rất ít khi thay đổi đội hình ở EPL đã khiến cho Arteta phải sử dụng những cầu thủ dự bị ở các giải Cup và gần như không dùng cầu thủ học viện.

Nhưng cách mà Arteta vẫn cho vào sân từ ghế dự bị những cầu thủ trụ cột ở những trận đấu cup thay vì là một cầu thủ học viện. Rõ ràng, Arteta vẫn chưa sẵn sàng dùng cầu thủ trẻ và đây là một tư duy rất Pep.

Truy cập soi kèo tối nay để thưởng thức các tỷ lệ kèo ăn đậm nhất.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.