Mùa giải gần như đã kết thúc với Arsenal. Có nhiều sự tiếc nuối, nhưng cũng có không ít sự chờ đợi cho tương lai với việc Arsenal chắc chắn sẽ có những sự cải tổ và cải tiến để hướng đến tương lai, đây là thời điểm để pháo thủ sẽ nói đến TTCN mùa hè.

Arsenal cần làm gì ở kỳ chuyển nhượng tháng 8.

Mùa giải gần như đã kết thúc với Arsenal. Có nhiều sự tiếc nuối, nhưng cũng có không ít sự chờ đợi cho tương lai với việc Arsenal chắc chắn sẽ có những sự cải tổ và cải tiến để hướng đến tương lai, đây là thời điểm để pháo thủ sẽ nói đến TTCN mùa hè. Theo những thông tin mới nhất, hàng tiền vệ và hậu vệ sẽ được Quản lý Mikel Arteta đặc biệt chú ý, trong đó vị trí của Zinchenko và Xhaka gần như chắc chắn sẽ có những thay đổi và back up. Trong lần này chúng ta sẽ nói đến 2 vị trí này trước

Đầu tiên là vị trí của Zinchenko. Với quan điểm cá nhân mình, cần phải “tái định nghĩa” lại vị trí/vai trò của Zinky, không thể xem Zinky là một hậu vệ trái được, cách cậu ấy chơi bóng, vị trí trên sân, điểm nhận chạm bóng v.v.. nó đều mang concept của một tiền vệ số 6, nói một cách khác Zinky là một số 6 chơi trong vai trò một hậu vệ trái khi phòng ngự.

Arsenal cần có phương án Back-up cho Xhaka và Zinchenko
Arsenal cần có phương án Back-up cho Xhaka và Zinchenko

Bóng đá đã rất phát triển trong nhiều mặt và yếu tố chiến thuật cũng thế. Đây là thời đại bạn không thể nói về mặt chiến thuật đơn giản theo kiểu

“Đội A đá với sơ đồ 4-3-3, đội B đá với sơ đồ 3-4-3..” . Hiện nay có những cầu thủ được HLV của họ sắp xếp đá theo vai trò trên sân chứ không còn cố định theo kiểu sơ đồ cố định như trước. Lấy một ví dụ khác ngoài Zinchenko chúng ta có John Stone, trên lý thuyết Stone đá cặp tiền vệ trung tâm với Rodri nhưng thực tế trong phần lớn thời gian của trận đấu cậu ấy đá như một Trung vệ . Vì vậy chúng ta có thể hiểu rằng nếu xét về mỗi cá nhân đây là thời đại của “nhiệm vụ và vai trò của mỗi cầu thủ theo từng giai đoạn trọng trận đấu”.

Trở lại với Zinky và người sẽ backup cho cậu ấy, nếu Arsenal vẫn giữ concept như mùa giải năm nay thì thay vì đi kiếm một hậu vệ trái chúng ta nên tìm một tiền vệ số 6 deeplying playmaker và có khả năng đá hậu vệ trái khi phòng ngự. Và với những yếu tố đó nếu Arsenal cũng đang sở hữu một cầu thủ hội tụ đủ những điều trên đó là Jakub Kiwior, một người đã có kinh nghiệm đá tiền vệ trụ (pivot) cũng đã từng đá hậu vệ trái nên Kiwior hoàn toàn đủ khả năng để làm phương án chia lửa cho Zinky, nên nếu Arteta và Edu có mang về một “hậu vệ trái trên danh nghĩa” nữa thì tốt còn không thì Kiwior hoàn toàn có thể là phương án backup và dùng ngân sách đó cho 1 vị trí quan trong hơn nữa ở hàng tiền vệ, đó là backup cho Saliba.

Tiếp đến là vị trí của Granit Xhaka, theo những diễn biến gần đây thì Xhaka khả năng cao sẽ rời Arsenal sau 7 năm và vì vậy Arsenal sẽ mang về một cầu thủ thay thế và khi mang về một cầu thủ thay thế các Gooner rất mong chờ nó sẽ là một bản nâng cấp hoàn toàn Xhaka ở cả đẳng cấp lẫn tầm trình độ.

Chúng ta sẽ nói đến concept của Xhaka trong mùa giải năm nay, nó cũng flexible như vị trí của Zinky, Xhaka về lý thuyết chơi trong vai trò của một số 8 đá trục dọc mạng trái ở khu vực halfspace, được quyền join box và trở thành mũi tấn công nhưng thực tế đó chỉ là khi tấn công còn khi phòng ngự Xhaka trở thành một số 6 và làm nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự.

Một cầu thủ đá tốt trong vai trò số 6 lẫn số 8, biết phòng ngự, biết cả tấn công lẫn chọn thời điểm thích hợp để join box, sở hữu kỹ năng và đẳng cấp .

Delan Rice là giải pháp tuyệt vời cho tuyến giữa của Pháo thủ
Delan Rice là giải pháp tuyệt vời cho tuyến giữa của Pháo thủ

Nếu có một cái tên hội tụ đủ những yếu tố đó chắc không ai khác ngoài Declan Rice rồi phải không nào, Rice hội tụ tất cả các yếu tố cần thiết để không những thay thế mà còn là một nâng cấp hoàn toàn vị trí của Xhaka. Không phải ngẫu nhiên mà Arsenal gần như đang “bất chấp” mọi thứ để có được D.Rice. cái giá £92m đang được đồn đoán mà Arsenal dành cho Rice chắc chắn là có lý và cho dù West Ham United có ép giá hơn nữa thì cá nhân mình nghĩ BoD của Arsenal vẫn nên cân nhắc mang Rice về bằng mọi giá vì thật sự có lẽ không còn một bản nâng cấp nào chất lượng hơn đâu.

Chốt lại thì theo ý kiến chủ quan của mình thì ở 2 vị trí của Zinchenko và Xhaka trong vai trò thay thế và backup chúng ta cần một tiền vệ số 6 biết đá hậu vệ trái khi phòng ngự và một tiền vệ biết đá ở cả 2 vai trò số 6 và số 8.

Tổng hợp soi kèo trực tuyến với tỷ lệ ăn thưởng cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.