Trận đấu trước Liverpool có thể được xem là trận đầu tiên Arteta sử dụng 4-2-4 ở khâu triển khai bóng một cách thường xuyên, và cũng đi kèm nhiều ý đồ cho 1/3  cuối sân.

Trận đấu trước Liverpool có thể được xem là trận đầu tiên Arteta sử dụng 4-2-4 ở khâu triển khai bóng một cách thường xuyên, và cũng đi kèm nhiều ý đồ cho 1/3  cuối sân.

Khác hoàn toàn với mùa trước, Odegaard đã bắt đầu chuyển sang một vai trò lùi sâu nhiều hơn. Xuất phát điểm vẫn sẽ là tiền vệ lệch phải nhưng tùy vào thời điểm mà Odegaard sẽ bắt đầu lùi về để hỗ trợ build-up, lúc này Declan Rice không nhất thiết là cầu nối duy nhất và Zinchenko cũng được giảm trách nhiệm khâu phát triển bóng hơn.

Cấu trúc 4-2-4 của Arsenal
Cấu trúc 4-2-4 của Arsenal

Tuy nhiên trước Liverpool, Odegaard đã xuất hiện ở giữa sân – ngang với Declan Rice nhiều hơn. Việc Odegaard trở thành hạt nhân lên bóng của Arsenal ở khu trung tuyến đã cho phép Bukayo Saka có thêm không gian ở nách trung lộ, dẫn tới việc tiền đạo người Anh được hoạt động độc lập trong các pha 1v1 mà không bị hạn chế không gian xử lý bóng.

Zinchenko sẽ tùy thời điểm mà được bó vào trong đôi chút, kết hợp với Declan Rice và Odegaard để trở thành nhóm hàng ngang phát triển bóng lên tuyến trên, từ đó cho phép Martinelli – Jesus – Havertz – Saka là 4 người có nhiều cơ hội tấn công ⅓ cuối sân bằng khả năng chuyển trạng thái của họ.

Kế hoạch mà Arteta đề ra là Arsenal sẽ tập trung chơi chuyển đổi trước Liverpool, bằng cách giao Declan Rice đảm nhiệm vai trò che chắn hàng thủ, Odegaard – Zinchenko thì là một trong hai người hỗ trợ Declan Rice trong công tác phòng ngự. Ví dụ, tiền vệ người Na Uy tham gia phòng thủ thì người “tự do” còn lại là Zinchenko, sẽ ưu tiên chuyền nhanh lên trên cho Martinelli tạo cơ hội tấn công 1v1, còn ngược lại là Odegaard sẽ đưa banh lên cho Saka. Tạo thành thế đánh 4v4 đối với hàng thủ Liverpool.

Zinchenko được ưu tiên truyền lên trên cho Martinelli
Zinchenko được ưu tiên truyền lên trên cho Martinelli
Dễ dàng nhận ra cấu trúc tấn công khiến Liverpool bất ngờ
Dễ dàng nhận ra cấu trúc tấn công khiến Liverpool bất ngờ

Mình quan sát thấy trên dưới 6 tình huống các cầu thủ cố gắng chuyển đổi biên bằng đường chuyền dài khi thấy tiền đạo cánh biên đối diện đang ở tư thế sẵn sàng 1v1 (chẳng hạn Saliba chuyền dài cho Martinelli), định hướng rất rõ ràng từ Mikel Arteta: tạo cơ hội từ các pha đối đầu trực tiếp của tiền đạo cánh với hậu vệ biên đối phương, tận dụng khả năng chơi đầu và sự cơ động của cặp tiền đạo Kai – Jesus trong các pha tranh chấp bóng hai, từ đó giúp lấy lại quyền kiểm soát bóng.

Tuy nhiên, việc Liverpool luôn đặt Konate theo sát Trent và Liverpool tỏ ra chặt chẽ ở các tình huống chống phản công, cộng với mối liên kết giữa tiền đạo cánh với 2 tiền đạo cắm không tốt đã khiến kế hoạch Arsenal phá sản. Hai biên của Arsenal không phải những người có phong cách qua người giống nhau, Martinelli thường tận dụng tốc độ đoạn dài còn Saka thì chiếm lợi thế bằng khả năng che bóng tốt. Nhưng nhìn chung để cả 2 đánh bại VVD và Konate là nhiệm vụ quá khó và cũng là lý do Arsenal tỏ ra kém hiệu quả ở ⅓ cuối sân.

Chúng tôi đem đến cho bạn những tỷ lệ soi kèo uy tín nhất thị trường hiện nay.. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.