Kể từ phút thứ 17 cho đến hết trận đấu, Emiliano Martinez đã chuyển sang thực hiện những quả goal kick dài thay vì cố gắng phát triển bóng từ dưới lên. Sở dĩ Aston Villa phát triển bóng ở 1/3 đầu sân nguy hiểm đến vậy nhờ vào khả năng làm quá tải trung […]

Kể từ phút thứ 17 cho đến hết trận đấu, Emiliano Martinez đã chuyển sang thực hiện những quả goal kick dài thay vì cố gắng phát triển bóng từ dưới lên.

Sở dĩ Aston Villa phát triển bóng ở 1/3 đầu sân nguy hiểm đến vậy nhờ vào khả năng làm quá tải trung tuyến của bộ đôi tiền đạo cánh chơi bó vào giữa Tielemans – McGinn. Họ khiến các hệ thống pressing theo kiểu bắt 1-1 trở nên vô dụng khi luôn tồn tại ít nhất 1 người tự do – Aston Villa được “lập trình” để luôn tìm ra và tận dụng cầu thủ tự do này dù cho đối thủ có gây áp lực theo kiểu gì đi chăng nữa.

Mikel Arteta giải quyết bài toán này một cách rất gọn ghẽ, nếu không thể ngăn cản đối phương tồn tại ít nhất 1 người tự do – vậy thì hãy tối ưu cấu trúc đội hình để người tự do chỉ có thể là trung vệ hoặc thủ môn.

Artteta đã làm rất tốt trong việc bắt bài Aston Villa
Artteta đã làm rất tốt trong việc bắt bài Aston Villa

Bằng việc áp sát chậm lại một nhịp – tức là không áp sát thủ môn mà chờ đợi Martinez mất kiên nhẫn và đẩy bóng cho các trung vệ rồi mới kích hoạt công tắc pressing, Arsenal khiến “phương trình” tìm kiếm và tận dụng người tự do của Unai Emery chỉ trả về hai “nghiệm” duy nhất là trung vệ và thủ môn – tức là chỉ có…chuyền về chứ nếu hướng bóng lên thì khả năng cao sẽ mất.

Cách Arsenal tối ưu cấu trúc đội hình đơn giản là sử dụng những hậu vệ cánh chơi bó vào giữa: Zinchenko kèm Tielemans, Ben White kèm McGinn.

Thực ra việc bắt kèm 1-1 với Tielemans và McGinn ở khu vực between the lines thì City của Pep Guardiola cũng làm rồi. Nhưng điểm khác biệt tạo ra hiệu quả cho Arsenal ngoài việc chậm lại một nhịp không áp sát thủ môn thì chính là Declan Rice.

Nếu như Manchester City hoàn toàn chơi với line phòng thủ chỉ vẻn vẹn 2 người thì cách bố trí của Arsenal tỏ ra ưu việt hơn khi vẫn còn thừa ra Declan Rice không hề kèm 1-1 ai cả mà tập trung phòng thủ khu vực, bọc lót cho bộ đôi Gabriel và Saliba bên dưới, sửa sai cho toàn bộ hệ thống.

Nếu bóng lọt qua hàng rào pressing đầu tiên, đó sẽ không phải một màn 4 đấu 4 đầy phiêu lưu mà là 4 đấu 5. Giả như một mắt xích trong hàng thủ Arsenal thua trong song đấu 1-1, vẫn còn đó Declan Rice bọc hậu bên dưới hoặc đơn giản hơn là trám vị trí để đồng đội băng ra bọc hậu.

Điều này giúp Arsenal làm chậm các pha lên bóng của đối phương rất hiệu quả, họ có thể dễ dàng câu thời gian để các cầu thủ ở tuyến trên lùi về, chuyển sang phòng thủ khu vực ở 1/3 giữa sân mỗi khi thu hồi bóng thất bại.

Trong tổng số 43 đường chuyền của thủ môn Aston Villa, 29 là chuyền dài (67%), thống kê này ở trận đấu trước đó với Manchester City chỉ là 30% (12/39).

Những con số rất tương phản phần nào đồng bộ với chất lượng triển khai bóng mà thầy trò Unai Emery thể hiện, trước City họ kiểm soát 46.1%, xG đạt 238%, còn với Arsenal thống kê này chỉ vẻn vẹn lần lượt là 38.5% và 57%. Thế nhưng, họ vẫn thắng.

Arsenal quá đen để có thể có 1 điểm
Arsenal quá đen để có thể có 1 điểm

Trong hầu hết thời điểm trong trận đấu, bộ đôi Tielemans và McGinn đã không thể hiện được khả năng hoạt động tốt ở between the lines trong sự kìm kẹp đến từ Zinchenko và Ben White.

Nhưng chỉ một tình huống, chỉ đúng một tình huống lơ là, Aston Villa có 3 điểm.

Chính từ cách bố trí đưa Zinchenko bó vào trong bắt kèm Tielemans khi đội phòng ngự ở 1/3 cuối sân. Sự chồng chập giữa hai cấu trúc phòng ngự ở 1/3 cuối sân và 1/3 giữa sân của Arsenal đã diễn ra.

Hàng thủ của Arsenal đã lùi về line phòng ngự để sẵn sàng cho cấu trúc ở 1/3 giữa sân trong khi các cầu thủ ở tuyến trên vẫn đang giữ cấu trúc pressing ở 1/3 cuối sân. Sự thiếu đồng bộ này khiến Kai Havertz lùi về bắt Tielemans thay cho Zinchenko gián tiếp mở ra sự tự do cho tiền vệ trụ Babacar Kamara – một lỗi domino dây chuyển đã được khởi phát từ đây.

Nếu Arsenal thắng, người ta có thể khen Zinchenko và Ben White về khả năng di chuyển linh hoạt ăn khớp từng bước với nhịp độ trận đấu của họ. Nhưng khi họ thua, điều đó có thể lại bị xem là sự rối rắm, phức tạp không đáng có trong hệ thống chiến thuật.

Click ngay nhan dinh bong da ma cao để tham khảo những tỷ lệ kèo ăn cao của chúng tôi. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.