Hãy nhìn xuống tình huống dưới đây để nói về sự tài tình trong cách chơi của Frenkie De Jong- tiền vệ hay nhất hiện tại của La Liga.

Trong một tình huống Christensen giữ banh, Gundogan đơn giản không thể là lựa chọn để nhận đường chuyền trong tình huống này vì đã bị khép góc. Duy chỉ còn lại hai phương án là Balde và de Jong, nhưng thực chất phía Las Palmas đang rất theo sát với cả hai cầu thủ trên. Phải nói là định hướng phòng ngự của Las Palmas là vô cùng chặt chẽ, họ thiết lập cơ chế 1v1 với Ramirez.

Sự điềm tĩnh đến kỳ lạ
Sự điềm tĩnh đến kỳ lạ

(9) theo kèm Balde còn tiền vệ Rodriguez (20) đã sẵn sàng cho một pha chặn đường chuyền trước mặt Frenkie de Jong, trong trường hợp tiền vệ người Hà Lan là điểm đến của Christensen.

Nhưng với một nhịp nhanh hơn Rodriguez, Frenkie de Jong đã giật lùi về sớm hơn tiền vệ số 20 vào đúng thời điểm cựu trung vệ Chelsea vung chân. Nhịp nhanh hơn đã giúp de Jong chiếm được lợi thế trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn, trong tích tắc đó, anh đã khiến Rodriguez phân vân không biết liệu anh sẽ sử dụng chân nào để nhận bóng.

Nếu nhận bằng chân trái, de Jong hẳn sẽ (1) Chuyền về cho thủ môn hoặc Araujo – những người đứng xéo về bên trái anh (2) Xoay người 90 độ sang trái rồi chuyền cho Gundogan. Ở phương án an toàn hơn, de Jong hoàn toàn có khả năng tung đường chuyền về ngay nhịp đầu tiên cho cả hai cá nhân đang đứng phía dưới (Araujo & Pena)

Có thể nói lựa chọn chuyền cho nhóm chéo góc khả dĩ nhất vì Gundogan thực chất đã bị số 8 (Maximo Perrone) lao lên và đang sẵn sàng cắt đường chuyền. Còn chuyền cho Christensen là phương án thiếu an toàn nhất.

Chúa tể tranh chấp không gian
Chúa tể tranh chấp không gian

Trong khoảnh khắc mà banh còn chưa đến chân, Frenkie de Jong đã khiến Rodriguez lố một nhịp trong pha áp sát ấy bằng cách di chuyển bước nhỏ trước khi banh đến, hạ thân người, đồng thời để quả banh lăn về phía chân sau, mở lòng bàn chân phải về phía trước để tách hoàn toàn với đối thủ đang theo kèm, bật dậy thẳng người sau khi banh đã đến chân, qua người

Có thể nói chuỗi động tác trên là một trong những giá trị lớn nhất mà FdJ mang lại, sự dũng cảm, khả năng áp đảo không gian, thể chất, nhịp nhứ và cái hông quá dẻo của anh đã giúp Barcelona vẫn đưa quả bóng lên phía trên, mặc cho cự ly và cách dàn xếp phòng ngự bài bản của đối thủ.

Tổng hợp các kỹ năng nhận định bóng đá tại Keochuan.tv.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.