Một cuộc phỏng vấn đầy ý đồ của The Times, khi nó thực hiện ngay sau chia sẻ về vấn đề sử dụng thủ môn của Mikel Arteta cách đây ít ngày.

Tại đó, Arteta cho biết anh hối tiếc khi chưa thể sử dụng thủ môn như những vị trí thông thường khác và từng muốn thay thủ môn trong trận đấu nhưng chưa đủ can đảm thực hiện.

Leno phản bác: “Vào đầu mùa giải 2021, chúng tôi thua ba trận liền và đột ngột sau kỳ tập trung quốc tế, chúng tôi cần thay đổi nhân sự và đem lại năng lượng tích cực hơn. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự việc đó, tôi không hiểu vì sao nhưng ít nhiều nó tương tự những gì xảy ra với Ramsdale lúc này.

Nó lại lần nữa lặp lại sau một kỳ tập trung quốc tế. Tôi chợt nghĩ: Chuyện này giống hệt tôi. Tôi nghĩ đến Ramsdale, cậu ấy là một chàng trai cừ. Tôi hiểu cảm giác của cậu ấy lúc này, chúng tôi có điểm tương đồng.

Ben Leno cũng từng bị Arteta đáp trả như Ramsdale
Ben Leno cũng từng bị Arteta đáp trả như Ramsdale

Khi tôi muốn ở lại chiến đấu cho vị trí của mình, HLV thủ môn đã nói với tôi: Cậu nên rời đi. Anh ấy nói đó không phải là do màn trình diễn của tôi, cũng là lúc tôi biết mình phải đi rồi. Tôi còn một năm hợp đồng cuối, có thể họ muốn thu lại khoản tiền nào đó từ tôi.

Tôi đã xem cuộc phỏng vấn của Arteta nói về chuyện thay thủ môn giữa trận và rồi một số người đồng tình với nó. Nhưng từ góc độ của thủ môn, chúng tôi bị đặt vào thế bị động. Nếu là một cầu thủ chạy cánh, bạn dễ dàng tạo ra tác động lên trận đấu khi có bóng trong chân, nhưng là một thủ môn, bạn chỉ có thể phản ứng lại với tác động xảy đến.

Tôi chỉ một lần bị thay người trong sự nghiệp, đó là khi Petr Cech dính chấn thương. Tôi lúc đó còn may, vì mọi thứ xảy ra trong giờ nghỉ giữa hai hiệp. Nhưng nếu bạn vào sân phút 60 sau khoảng thời gian dự bị, bạn làm sao hòa nhập và điều đó là rất khó khăn. Tôi đang chờ xem liệu Arteta có thực hiện thay người không hay anh ấy chỉ đơn thuần nói ra. Cá nhân tôi nghĩ, không nhiều HLV làm thế.

Thủ môn là một vị trí đặc biệt và cần đối xử theo cách đặc biệt bởi bạn cần nhất quán. Ví dụ điển hình như hồi tôi mới đến Arsenal, tôi bắt ở Premier League còn Cech chơi ở Europa League và các giải cúp. Tôi trao đổi với nhiều hậu vệ, họ nói rằng họ không thoải mái với chuyện này. Thủ môn khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Với tư cách một HLV, tôi không đời nào thay đổi thủ môn của mình. À hôm nay tôi cần một thủ môn chơi chân tốt, hôm sau tôi cần người đón những đường tạt giỏi, hoặc hôm nay tôi cần người phản xạ tốt vì chúng ta sắp gặp Manchester City, đội có thể sút về khung thành của ta chục quả. Tôi không đời nào làm thế.

Sức mạnh lớn nhất của tôi là cứu thua và các tình huống một đối một. Tôi đòi hỏi ở vị trí thủ môn phải truy cản được 75% cú sút mình đối mặt. Courtois, Alisson, Neuer trước khi chấn thương họ đều là những tay to cừ khôi. Họ chơi chân tốt nhưng không giống mẫu như Onana. Khi tôi theo dõi cậu ấy, cậu ấy như một số 10 trong khung gỗ vậy. Điên rồ. Một số HLV lại muốn có một người đóng vai trò như tiền vệ trước khung thành.

Tương lai bất định
Tương lai bất định

Tại Fulham khi chúng tôi triển khai bóng từ phía sau, tất cả cũng bắt đầu từ thủ môn. Nhưng bạn có thể hỏi HLV của chúng tôi, ưu tiên của thủ môn là cứu thua vì chúng tôi không phải Manchester City. Ederson có thể một trận chỉ cứu 2 đến 3 cú sút nhưng chúng tôi có thể cứu thua 5, 6 hay 7 quả.

Chủ yếu, công việc của tôi vẫn là cứu thua”.

Bernd Leno nói sai không, anh không sai. Nhưng đó chính là khác biệt quan điểm giữa anh và Mikel Arteta. Đó là lý do vì sao anh ở Fulham chứ không phải Arsenal phiên bản hiện tại. Leno sở hữu khả năng phản xạ tuyệt đỉnh, cổ động viên Arsenal trân trọng điều đó. Nhưng nếu chỉ loanh quanh điều cũ kỹ mà không tàn nhẫn thay đổi, Arteta đã không đưa Arsenal đến ngày hôm nay.

Cùng nhận định bóng đá ngày mai để dinh về những tỷ lệ kèo có giá trị.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.