Trong cuộc trò chuyện của ông Son Woong-jung với hãng tin Yonhap, ông dành thời gian chia sẻ quan điểm giáo dục của mình, một người cha nghiêm khắc đã góp phần định hình con đường vươn lên đẳng cấp thế giới của Son Heung-min.

Trong cuộc trò chuyện của ông Son Woong-jung với hãng tin Yonhap, ông dành thời gian chia sẻ quan điểm giáo dục của mình, một người cha nghiêm khắc đã góp phần định hình con đường vươn lên đẳng cấp thế giới của Son Heung-min.

Son Woong-jung đang là Giám đốc của Học viện bóng đá Son tại Chuncheon. Và như phóng viên Ahn Hong-seok của Yonhap viết trong bài thì trong cuộc trò chuyện này, anh “lắng nghe chia sẻ từ ‘nhà giáo Son Woong-jung’ thay vì HLV bóng đá Son Woong-jung hay cha của một cầu thủ ngôi sao”.

1. Son Woong-jung cho rằng bước đầu tiên của việc giáo dục tại nhà là cần bỏ TV ra khỏi phòng khách và cha mẹ phải cất điện thoại khi trở về nhà. Lý do vì trẻ em sẽ nhìn hành động của cha mẹ và bắt chước.

“Khi một đứa trẻ được ra đời, chúng không thể nói mà chỉ có thể nhìn. Mọi đứa trẻ lớn lên đều nhìn vào cha mẹ. Liệu các bậc làm cha làm mẹ có thể bảo con cái mình học bài trong khi họ xem TV và nhìn vào màn hình điện thoại không? Thay vào đó, họ hãy đọc sách và viết lách trong phòng khách”, ông chia sẻ.

Son Woong-jung nhấn mạnh “làm gương” là yếu tố quan trọng nhất trong triết lý giáo dục của ông và chỉ những phụ huynh biết kiềm chế ham muốn của bản thân mới có thể dạy dỗ con cái.

Ông cố gắng làm gương cho các con, trong đó có Son Heung-min, không chỉ ở kỹ năng bóng đá mà còn là thái độ sống. Ông không hút thuốc và ngày trước cũng không uống rượu, gần đây ông mới bắt đầu uống một vài ly để bồi bổ sức khỏe.

2. Son Woong-jung tin rằng khi con trẻ có biểu hiện sai trái, cha mẹ nên xử phạt nghiêm minh thay vì bao bọc quá mức và đùn đẩy trách nhiệm cho nhà trường. Từ lâu, ông không giấu giếm việc sử dụng đòn roi với Son Heung-min. Với ông, những hình phạt như thế là cần thiết trong một số trường hợp nhất định, nhưng với 2 điều kiện tiên quyết: Có chuẩn mực rõ ràng và dựa trên tình yêu thương với con.

Son Woong-jung nhấn mạnh không ai có thể trở thành số một trong bất cứ lĩnh vực nào nếu bỏ qua quá trình rèn luyện, phát triển những kỹ năng cơ bản. Ví dụ, Son Heung-min không được phép thi đấu bóng đá cho đến năm thứ 2 của cấp 2, thay vào đó anh chỉ được tập những kỹ năng cơ bản như tâng, chuyền bóng trong thời gian này.

Son Woong-jung tin yếu tố quan trọng nhất trong học tập chính là động lực thúc đẩy để đạt được mục tiêu bản thân đề ra. Nếu không có động lực, chúng ta không thể vượt qua những đau đớn, và thứ mang đến động lực cho con trẻ là ước mơ. HLV 61 tuổi tiết lộ, khi Son Heung-min còn nhỏ, ông chưa bao giờ nói con trai mình sau này sẽ thành cầu thủ, thay vào đó ông cho con chơi một cách tự do.

Ngày các con còn nhỏ, ông Son Woong-jung đã đưa 2 anh em Son Heung-min đi nhiều nơi trong nước để quan sát, trải nghiệm. “Nếu được chơi nhiều, quan sát nhiều, trải nghiệm nhiều, bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ tìm ra thứ mà chúng thấy thích, kiểu như ‘Con thích cái này, con muốn làm cái này, con có thể giỏi ở cái kia’. Với Heung-min, đó là bóng đá”, ông chia sẻ.

Khi phóng viên Ahn Hong-seok đề cập đến xu hướng cho con cái học trường y của các phụ huynh Hàn Quốc, thậm chí từ mẫu giáo đã có các lớp về y tế, Son Woong-jung thẳng thắn nhấn mạnh “Thật điên rồ” trước khi nói thêm: “Nếu cha mẹ coi con cái là ‘tài sản’ mà bỏ qua tài năng của con, chỉ quan tâm đến những điểm số trước mắt thì đó chính là hủy hoại con trẻ”.

“Tôi cố gắng dạy Heung-min trở thành người đàn ông mạnh mẽ và tôi hy vọng các học viên đang theo học bóng đá ở chỗ tôi cũng sẽ trở thành những người mạnh mẽ. Mạnh mẽ ở đây không có nghĩa là có tiền hay quyền lực. Nếu bạn là người sống chủ động trong cuộc sống tức là bạn mạnh mẽ. Tôi cố gắng dạy dỗ học trò trở thành những người như thế”.

Ông nhấn mạnh: “Là người dẫn dắt, bạn phải hy sinh để giúp con trở thành người có cá tính và sự cạnh tranh, không chỉ bây giờ mà cả khi chúng đã trưởng thành”.

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.