Bóng đá Nhật giờ đây đang có một lứa thế hệ miễn chê. Chỉ sau vài năm họ đã bỏ xa Hàn Quốc để thống trị bóng đá Châu Á.

Luôn có 1 lứa kế thừa tầm quốc tế.

Khi thế hệ của những Shinji Kagawa, Keisuke Honda lùi về phía sau nhường chỗ cho lứa đàn em, bóng đá Nhật Bản bỗng chốc mất đi các “Vedette” tầm quốc tế. Bởi nếu bạn nhắc đến Takumi Minamino thì tôi nghĩ anh chưa đủ tuổi xếp ngang hàng với những đàn anh lừng lẫy kể trên khi chỉ cam phận dự bị ở Liverpool. Cầu thủ hay nhất ở chiến dịch “Đường đến Qatar” cũng là cái tên khiến nhiều người nhíu mày, Junya Ito. Hiện chơi cho Genk (Bỉ) từ năm 2019, Ito là minh chứng sống động cho 1 thời kỳ mà bóng đá Nhật Bản không cần những siêu sao lừng lẫy để trông cậy nhưng họ vẫn sống khỏe với sự đồng đều tuyệt vời về chất lượng con người.

Sau thời kỳ của Kagawa bóng đá Nhật đã có lứa tài năng kế thừa mới
Sau thời kỳ của Kagawa bóng đá Nhật đã có lứa tài năng kế thừa mới

Nếu Brazil là quốc gia xuất khẩu cầu thủ nhiều nhất thế giới xưa nay thì kể từ sau cú “đại nhảy vọt” của J – League, Nhật đã vươn lên thứ 30 trong hàng ngũ các cường quốc bóng đá về cầu thủ xuất khẩu (số liệu từ Football – Observatory). Họ bỏ xa Hàn Quốc về số lượng (128 – 101) tại Châu Á, trong khi chất lượng được thể hiện bằng việc các tài năng Nhật chiếm ưu thế ở các giải đấu như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Bỉ, Scotland. Điểm khác biệt lớn là cầu thủ Nhật chỉ sang Châu Âu thay vì Trung Đông, Trung Quốc để kiếm tiền.

Nghĩa là họ mưu cầu sự học hỏi, trao dồi khả năng chuyên môn ở khu vực phát triển nhất của sân cỏ thế giới. Điều này giúp nền tảng con người của bóng đá Nhật luôn có sự đồng đều, ổn định về chất và lượng. Hoàn cảnh “tre chưa già, măng đã mọc” khiến các HLV như Moriyasu đau đầu nhận những chỉ trích nếu không trao cơ hội cho các tài năng trẻ. Ví như Reo Hatate chẳng hạn, anh tỏa sáng ở Celtic nhưng chưa hề được lĩnh xướng ở ĐTQG bởi những Hidemasa Morita, Wataru Endo vẫn đang chơi quá ổn định.

Mitoma và lứa tương lai của bóng đá Nhật
Mitoma và lứa tương lai của bóng đá Nhật

Vì lẽ đó, việc không có yếu tố siêu sao như cái thời của Hidetoshi Nakata, Shunsuke Nakamura… cũng không nhằm nhò gì với người Nhật. Bởi giá trị bóng đá căn bản mà họ gầy dựng vẫn là yếu tố tập thể được đặt lên hàng đầu. Điều hoàn toàn khác nếu Hàn Quốc bỗng dưng mất đi Son Heung Min. Bóng đá Nhật vẫn thống trị Châu Á là nằm ở chỗ này.

Để theo dõi hành trình của HLV Troussier và đội tuyển U23 Việt Nam trong năm 2023, hãy thường xuyên truy cập: Kèo Chuẩn TV

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.