Đúng là tăng suất ngoại binh lên sẽ làm tăng tính cạnh tranh, nhưng câu hỏi là môi trường bóng đá trong nước hiện tại có đang thiếu tính cạnh tranh đến thế hay không?

Có phải cứ tăng cường ngoại binh là tốt cho cầu thủ nội.

Đúng là tăng suất ngoại binh lên sẽ làm tăng tính cạnh tranh, nhưng câu hỏi là môi trường bóng đá trong nước hiện tại có đang thiếu tính cạnh tranh đến thế hay không?

Khi mà đa số các cầu thủ U22 dự Sea Games vừa rồi còn chả có chỗ đứng ở V-League? Thị trường cầu thủ cũng như thị trường việc làm nói chung, rộng chỗ quá thì sẽ thiếu cạnh tranh, nhưng hẹp quá thì lại gây ra thất nghiệp tràn lan, gây bất ổn xã hội, vậy nên phải cố gắng điều tiết cho cân bằng, không hẹp quá cũng không rộng quá.

V-League vẫn cần các ngoại binh
V-League vẫn cần các ngoại binh

Trường hợp bóng đá Việt Nam hiện nay, thị trường đang hẹp hay rộng? Có vẻ là hẹp. Hãy thử xem hệ thống giải quốc nội của chúng ta đang có bao nhiêu CLB ở các hạng đấu, có bằng một phần của Thái Lan và Malaysia hay không? Nếu lại đi áp dụng suất ngoại binh nhiều như Malaysia hay Thái Lan thì chỗ cho các cầu thủ nội càng ít so với họ, vậy thì có hợp lý không?

Rủi ro của việc thêm  ngoại binh là lối chơi của các CLB sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào ngoại binh, rất có nguy cơ đưa V-League sẽ trở về cái thời trước 2010, thời kỳ hào nhoáng giả tạo khi mà ngoại binh làm cho giải đấu hấp dẫn, nhưng thực chất kỹ chiến thuật của cầu thủ trong nước không hề được nâng cao. Thời đó có thể kể đến những CLB như Bình Dương hay Sài Gòn Xuân Thành có lúc đưa vào sân đến 6-7 Tây, hay Hải Phòng với lối chơi dựa hoàn toàn vào Leandro và các tiền đạo ngoại còn các cầu thủ nội chỉ việc chạy và chặt chém, hay những CLB trung bình yếu không có nhiều tiền thì chơi bóng dài cho Tây chạy. Kết quả là dù V-League thời đó được xưng tụng là số 1 Đông Nam Á, nhưng đội tuyển thì không mạnh lên, khi mà trình độ cầu thủ nội không hề được cải thiện tương xứng với lượng tiền mà các ông bầu đổ vào giải đấu. Hoặc có thể nhìn vào một ví dụ khác là bóng đá Trung Quốc giai đoạn 2010-2020, cũng khá tương tự, dĩ nhiên là ở một tầm cao hơn.

Chính V-League những năm gần đây sau khi hạn chế ngoại binh lại có sự phát triển tích cực về chiến thuật khi các CLB chú trọng xây dựng lối chơi bài bản hơn so với cái giai đoạn tiền 2010. Ngày xưa chúng ta có Đà Nẵng vô địch bằng lối đá tạt bóng cho Merlo đánh đầu, Hà Nội cũng tương tự với Gonzalo,… còn bây giờ chúng ta có Hà Nội với một lối đá đẹp mắt hơn rất nhiều, và không ít những CLB phía dưới như Hải Phòng, Thanh Hoá, Nam Định,… cũng chú trọng build up đội hình hơn trước rất nhiều. Vậy không phải là V-League đang đi đúng hướng hay sao?

Nhưng đúng là quá nhiều ngoại binh, các cầu thủ trẻ sẽ không có đất dụng võ
Nhưng đúng là quá nhiều ngoại binh, các cầu thủ trẻ sẽ không có đất dụng võ

Việc tăng  ngoại binh lên có những cái lợi nhưng cũng có những cái hại, nên phải cân nhắc rất kỹ. Có thể đến một thời điểm nào đó V-League nhiều ngoại binh hơn sẽ tốt hơn, nhưng bây giờ thì chưa, khi mà hệ thống giải quốc nội của Việt Nam vẫn đang là kim tự tháp ngược, số lượng đội bóng còn quá ít, và cũng quá hiếm cầu thủ Việt Nam xuất ngoại.

Đón xem soi kèo bóng đá các trận tỷ lệ ăn thưởng cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.