Mong muốn của Mikel Arteta là giúp Arsenal trở thành đội banh khó lường khi các cá thể đều có thể hoán đổi vị trí cho nhau một cách liên tục ở cường độ cao

Toan tính về một lối chơi biến hóa của Arteta đã kéo dài nửa mùa giải, thế nhưng tính hiệu quả cho đến nay là chưa có, thậm chí đội không những không tiến bộ mà còn tỏ ra thụt lùi hơn so với mùa giải năm ngoái. Đối với mình thì cách bố trí linh hoạt của Mikel Arteta có rất nhiều hứa hẹn về tính áp đảo. Còn trong thực tế, điều Arsenal làm giỏi nhất cho đến nay lại là khi không có bóng.

Khi bóng lăn ở ⅓ sân nhà, việc Declan Rice không xử lý thoát áp lực giỏi như Partey khiến Arteta điều chỉnh bằng cách đặt nhiều nhân sự bên cạnh tiền vệ trụ người Anh nhằm giảm tải khối lượng nhiệm vụ ở khâu lên bóng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ Arsenal thực sự không tạo được mối liên kết giữa 2 nhóm tấn công và phòng ngự.

Arsenal đang rất cố gắng để trở nên tốt hơn
Arsenal đang rất cố gắng để trở nên tốt hơn

Nếu ở mùa giải trước Zinchenko và Partey được chia đều vai trò điều tiết – trực diện lên cho Xhaka – Odegaard thì ở mùa giải năm nay, Declan Rice – Kai Havertz/ Odegaard lại không thường tìm được nhóm tấn công ở các phương án chuyền banh tại trung lộ. Bằng không, khi đội quay lại phương thức cũ với Rice – Zinchenko thì Odegaard hay đặc biệt là Kai Havertz luôn để lộ những khuyết điểm ở khả năng xử lý banh hoặc sức mạnh của mình.Khi bóng lăn ở ⅓ sân đối thủ, sự hoán đổi về vị trí liên tục khiến các cầu thủ tỏ ra ít nhạy bén hơn với không gian trước mặt.

Nhóm tấn công chính gồm Saka Jesus Martinelli thi đấu hoặc là xa nhau hoặc là quá gần nhau. Hai tiền vệ tấn công lao lên thiếu những nhịp dừng và không có điểm chọn để nhận bóng nhằm phối hợp với người chơi tấn công phía trên. Sau cùng là thời điểm xâm nhập cũng đầy bất cập, số lượng cầu thủ tham gia vòng cấm lúc thì đủ , có lúc thì lại quá ít.

Có thể nói, thời gian khi bóng lăn ở khoảng ⅓ giữa sân sẽ quyết định nửa mùa giải còn lại của Arsenal. Mikel Arteta hẳn sẽ cần một tiền vệ biết cầm nhịp đúng nghĩa, một người đủ giúp Arsenal chơi có nhịp dừng, đồng thời cũng biết cách giúp tăng tốc đúng thời điểm, là cầu thủ có thể giúp Arsenal chơi đồng điệu hơn ở pha chuyển đổi từ ⅓ sân nhà sang ⅓ sân đối phương. Còn không thì mọi thứ sẽ càng trở nên khó khăn hơn cho Arteta.

Nhưng có lẽ Arteta cần phải thay đổi
Nhưng có lẽ Arteta cần phải thay đổi

Mong muốn của Mikel Arteta là giúp Arsenal trở thành đội banh khó lường khi các cá thể đều có thể hoán đổi vị trí cho nhau một cách liên tục ở cường độ cao. Trái ngược với hình ảnh mùa trước của Arsenal là Zinchenko – Partey và 3 trung vệ thuộc nhóm được giao trọng trách phát triển cố định. Arsenal hoàn toàn bám vào cùng một cách chơi liên tục dù nhân sự có thay đổi xuyên suốt mùa giải.

Xem ngay chi tiết soi keo bd hom nay siêu chuẩn, tỷ lệ thưởng cao của Keochuan TV.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.