Cuộc chiến vương quyền kéo dài HƠN 1 thập kỷ tại Arsenal giữa Stan Kroenke và Alisher Usmanov từ The Athletic...

Cuộc chiến vương quyền kéo dài HƠN 1 thập kỷ tại Arsenal giữa Stan Kroenke và Alisher Usmanov từ The Athletic…

“Tôi hạnh phúc vì đã dẫn dắt CLB qua một giai đoạn mà gần như không có tiền và CLB hiện đang ở trong trạng thái có thể mua sắm thoải mái.”

“Bất kể khi nào CLB còn tồn tại 2 cổ đông chính sẽ luôn có những bất đồng về việc đầu tư. Nếu như Kroenke đầu tư ồ ạt khi Usmanov vẫn còn hiện diện ở CLB, và khi ông ấy muốn mua hết 30% số cổ phần còn lại, mức giá sẽ được đẩy lên cao ngất ngưởng.”

“Ông ấy đã quyết định đầu tư ngay khi sở hữu toàn bộ 100% cổ phần.” – Giáo Sư Arsene Wenger chia sẻ về Stan Kroenke.

Mọi thú bắt nguồn từ năm 2007, thời điểm cựu phó chủ tịch Arsenal – ông David Dein hiểu rằng CLB cần những nguồn đầu tư từ bên ngoài để tiếp tục cạnh tranh sau khi Roman Abramovich mua lại Chelsea.

Vào tháng 4/2007, Stan Kroenke đã bắt đầu mua lại 9.9% cổ phần của Arsenal từ Grananda Venture, một công ty con của ITV plc sau khi có những cuộc thảo luận và chuyến thăm quan sân Emirates.

Nhưng, BLĐ Arsenal lại cho rằng David Dein đã đâm sau lưng họ khi đàm phán với Stan Kroenke và ông đã phải trả giá bằng chính chiếc ghế của mình trong BLĐ Pháo Thủ. Điều này khiến cho David Dein buộc phải tìm cách xoay chuyển tình thế của ông tại Arsenal.

Một vài đầu mối đã đưa David Dein tới với các nhà đầu tư tiềm năng bao gồm cả ông chủ hiện tại của Man City – Khaldoon Al Mubarak. Và rồi, một nhà đầu tư từ Uzbekistan – người được coi là fan lâu năm của Arsenal, ông Alisher Usmanov đã tới với David Dein.

 Hơn 1 thập kỷ tranh giành giữa Kroenke và Alisher
Hơn 1 thập kỷ tranh giành giữa Kroenke và Alisher

Alisher Usmanov đã mởi David Dein lên du thuyền của mình tại Sardinia để thảo luận và thực chất, vị tài phiệt này đã gây ấn tượng với David Dein hơn Stan Kroenke bởi niềm đam mê của Usmanov cho Arsenal khi ông đã gợi nhớ lại cú đúp danh hiệu năm 1971.

Trớ trêu thay, Stan Kroenke cũng đang du ngoạn tại Sardinia và David Dein đã lập tức lên đường tới gặp Stan Kroenke ngay khi vừa thảo luận cùng Usmanov.

Sự có mặt cùng lúc của 2 cổ đông lớn này đã gây khó dễ cho sự phát triển của Arsenal bởi ai cũng muốn sở hữu 100% cổ phần của CLB khiến Arsenal không thể tiến lên phía trước…

Stan Kroenke và Alisher Usmanov không chấp nhận đồng sở hữu Arsenal. David Dein thì muốn bất kì ai lên nắm quyền sẽ mang ông trở lại ban lãnh đạo CLB. Với Alisher Usmanov, đó là điều đơn giản nhưng Stan Kroenke thì không chấp nhận điều kiện này.

Chính vì vậy, David Dein đã bán 15% cổ phần cho Alisher Usmanov và Farhad Moshiri, một fan cuồng nhiệt của Man United. Alisher Usmanov cũng thường hay đùa rằng họ sẽ mua lại một trong 2 đội bóng, Arsenal hoặc Man United – bất kì đội bóng nào có khả năng được bán cao hơn.

Và Alisher Usmanov chính thức vượt lên dẫn trước so với Stan Kroenke.

Nhưng, Stan Kroenke đã lựa chọn cách đi bền vững hơn đó là xây dựng mối quan hệ thân thiết với toàn bộ BLĐ Pháo Thủ. Ông thậm chí còn được mới tham gia hội đồng quản trị dưới vai trò của một giám đốc không điều hành – vinh dự mà Usmanov chưa một lần được chạm tay vào.

Arsenal đã không bị bán
Arsenal đã không bị bán

Và rồi điều gì đến cũng phải đến. Tháng 4/2011, cán cân quyền lực một lần nữa đổi chiều khi nhà Kroenke sở hữu thành công 63% cổ phần của Arsenal.

Mọi thứ tưởng như đã khép lại khi nhà Kroenke buộc phải đưa ra một lời đề nghị hợp lý để mua đứt số cổ phần còn lại đang nằm trong tay Alisher Usmanov nhưng – Usmanov kiên quyết từ chối bán.

Và khi việc Stan Kroenke trở thành gương mặt được BLĐ Arsenal chọn mặt gửi vàng ngày càng trở nên rõ ràng thì cũng là lúc Alisher Usmanov bắt đầu bị cho ra rìa…

Mặc dù Alisher Usmanov là một cổ đông lớn, nhưng ông không được mời tới tham dự bất kì chuyến làm khách nào của Arsenal, ông không được phép ghé thăm phòng thay đồ và không có bất kì vai trò gì tại BLĐ Pháo Thủ. Vị thế của Alisher Usmanov bị đóng băng hoàn toàn.

Tuy nhiên, bất chấp những tranh chấp, không có bất kì sự hiềm khích nào xảy ra giữa hai bên và Stan Kroenke chưa từng nói xấu hay có lời qua tiếng lại về Alisher Usmanov với BLĐ Pháo Thủ.

Sự khác biệt duy nhất là cách làm việc của hai bên, về phần Alisher Usmanov – ông thường khoa trương với báo chí còn Stan Kroenke thì chỉ lẳng lặng tiến hành các nước đi của mình.

Vào năm 2009, Alisher Usmanov bày tỏ nguyện vọng bơm tiền cho Arsenal nhưng, Arsene Wenger đã thẳng thừng từ chối bởi ông cho rằng Pháo Thủ đang sở hữu một lứa trẻ đầy triển vọng. Quyết định này đã được ủng hộ nhiệt tình bởi BLĐ CLB.

Trong nhiều năm liền, Alisher Usmanov đã sử dụng truyền thông để hướng mũi rìu tới Arsenal khiến cho nhiều cá nhân tại CLB nghiêng hẳn về phía của Stan Kroenke.

Và trong một nỗ lực cuối cùng nhằm mua lại Arsenal, Alisher Usmanov đã gửi đi một lời đề nghị khổng lồ để cho 67% số cổ phần của Stan Kroenke, nhưng KSE luôn giữ vững lập trường đó là Arsenal không phải để bán.

mọi thứ chỉ bắt đầu ổn định khi KSE bổ nhiệm các gương mặt có thực lực vào BLĐ Arsenal như Tim Lewis hay Edu Gaspar,
Mọi thứ chỉ bắt đầu ổn định khi KSE bổ nhiệm các gương mặt có thực lực vào BLĐ Arsenal như Tim Lewis hay Edu Gaspar.

KSE tin rằng thông điệp của họ đã luôn rõ ràng – họ hướng tới việc đầu tư dài hạn và sẽ không bán bất kì một % cổ phần nào. KSE tin chắc rằng việc Usmanov đồng ý bán nốt số cổ phần mà ông đang sở hữu là điều tốt nhất cho Arsenal lúc này.

Và khi Stan Kroenke mua lại 100% cổ phần của Pháo Thủ vào năm 2018, ông đã thực hiện một hướng đi hoàn toàn khác. CLB đã có một cấu trúc mới từ phương diện chuyên môn cho tới ban điều hành của CLB.

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ bắt đầu ổn định khi KSE bổ nhiệm các gương mặt có thực lực vào BLĐ Arsenal như Tim Lewis hay Edu Gaspar, và bổ nhiệm một HLV trường mới đó là Mikel Arteta – người mà KSE có thể đặt trọn vẹn 100% niềm tin.

KSE cũng chính thức tái cấu trúc số nợ lên tới £144 triệu bảng để xây dựng sân Emirates của Arsenal bằng một khoản vay với lãi suất thấp hơn nhiều từ chính KSE. Điều này giúp Arsenal cải thiện đáng kể tình hình tài chính trong thời điểm khó khăn bởi COVID 19.

Việc tái cấu trúc này đã được thảo luận nhiều lần trong BLĐ CLB tuy nhiên, KSE đã làm rõ ngay từ đầu họ chỉ thực hiện một khi họ sở hữu toàn bộ 100% Arsenal.

Đây cũng chính là lợi thế lớn nhất của KSE khi họ nằm quyền sở hữu hoàn toàn Arsenal – KSE đủ khả năng giúp Pháo Thủ bứt lên khỏi rào cản tài chính để tiếp tục tiến xa hơn về phía trước.

Chúng tôi đem đến cho bạn những tỷ lệ soi kèo uy tín nhất thị trường hiện nay.. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.