Chưa cần biết những trận tới như nào. Cũng chẳng vì 1 trận thắng với đầy rẫy những vấn đề còn tồn đọng mà tung hô lên tận mây xanh. Nhưng việc loại bỏ những nhân tố kiểu như Rashford hay Martial, trong 1 trận cầu có thể xem là "lớn" như với Chelsea  là điều mà cá nhân mình luôn muốn thấy ở 1 HLV MU thời hậu Sir Alex.

Chưa cần biết những trận tới như nào. Cũng chẳng vì 1 trận thắng với đầy rẫy những vấn đề còn tồn đọng mà tung hô lên tận mây xanh. Nhưng việc loại bỏ những nhân tố kiểu như Rashford hay Martial, trong 1 trận cầu có thể xem là “lớn” như với Chelsea  là điều mà cá nhân mình luôn muốn thấy ở 1 HLV MU thời hậu Sir Alex.

Tất nhiên việc lựa chọn nhân sự nào, cũng cần phải được suy xét, dựa trên khả năng thực sự của cầu thủ đó, đẳng cấp và kỳ vọng của HLV về đóng góp của anh ta ở trên sân. Tuy vậy thì với cá nhân mình, điều tiên quyết để lựa chọn 1 cầu thủ có được ra sân hay không, nằm ở thái độ và sự quyết tâm của anh ta cả trên sân tập cũng như ở nhiều trận trước đó. Và những yếu tố này thì Rashford hay Martial gần như là không có cửa nếu so với những Garnacho Hojlund hay Antony, xa hơn ở những vị trí khác là chính McTom và anh cựu Chưởng Maguire, những người từng bị Ten Hag bỏ xó trong giai đoạn đầu mùa, nhưng giờ lại đang là những người chơi tốt nhất trong đội hình MU lúc này.

Ít ra Ten Hag đang cho thấy hình bóng của Sir. Alex
Ít ra Ten Hag đang cho thấy hình bóng của Sir. Alex

Việc loại bỏ những nhân tố tỏ ra chán chường, hoặc mạnh dạn đưa lên ghế dự bị những cá nhân mà HLV cho là không phù hợp, để lựa chọn những người đáp ứng được chiến thuật, hoặc chí ít là niềm tin của HLV đó cho 1 trận cầu cụ thể cũng là điều nên làm. Chỉ cần đơn giản nhìn về Man City, khi Pep sẵn sàng cho những Core Player của ông dự bị trong 1 vài trận cụ thể, thậm chí là cả ở trận cầu lớn, vì ông ta tin chiến thuật ở trận đó cần 1 vài con người khác phù hợp hơn. Hay chính Pep cũng đã thẳng tay loại những con người tỏ thái độ với ông để lựa chọn những con người khác, thậm chí là thay đổi luôn khối đội hình chỉ vì đã loại đi 1 core player (Cancelo).

Nhìn xa hơn là chính cụ Alex ngày xưa, khi ông thẳng tay loại Rooney, chọn Welbeck khi đá trận lượt về với Real ở Champions League mùa 2012-2013, hoặc có dùng ở lượt đi thì cũng gò Rooney qua cánh phải. Hay cả trong quá khứ, khi Rooney gặp những vấn đề bên ngoài sân cỏ, anh dù là đầu đàn khi đó cũng phải dự bị cho những Berbatov hay Chicharito mùa 2010 – 2011.

Tất nhiên là để làm được điều đó, HLV sẽ cần có 1 lực lượng đủ dày, hoặc chí ít là có 1 cái uy đủ lớn, như Pep và Sir Alex đã và đang có. Tuy vậy thì để dần xây dựng cái uy đó, những HLV theo trường phái kỷ luật cao, ít mềm mỏng như Ten Hag cũng phải dần mạnh dạn đưa ra những sự lựa chọn và trảm đi những cái tên không phù hợp hoặc không có thái độ thi đấu đúng mực.

Hãy trở thành 'máy sấy tóc' tương lai
Hãy trở thành ‘máy sấy tóc’ tương lai

Dẫu biết là làm như vậy thì rủi ro nhận lại cũng là rất lớn, vì đâu ai chắc những cái tên thay thế như Garnacho sẽ đá tốt, hoặc cũng chả ai biết những nhân sự mà Ten Hag cho là phù hợp chiến thuật sẽ làm tốt ở trên sân (như trường hợp loại Varane chọn Evans ở trận Derby thành Man). Cầu thủ bây giờ cũng đang được trao cho nhiều quyền hạn hơn, hoặc chí ít là chỉ riêng MU hiện tại có cái quyền đó. Nhưng chí ít thì ông cũng đã dám thử, dám chọn những con người mới (dù là cũng phải cho ông nhõi Rashford ra sân đều đều khá lâu rồi á.

Gút lại là vẫn như quan điểm viết ở đầu Post, cá nhân mình cũng chả thể đoán được những trận tới vận mệnh của MU như thế nào. Tuy vậy thì cũng vẫn với 1 quan điểm xưa giờ như 1, đã chọn lựa chọn 1 HLV, thì phải tin tưởng và tôn trọng những quyết định của họ, dù có sai có đúng. Chính HLV đó sẽ chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình. Còn đã là cầu thủ, đá dưới trướng 1 HLV, thì bạn chỉ có quyền đưa ra quan điểm trong phòng họp của toàn đội hoặc khi họp riêng với HLV. Còn khi đã ra sân, mà không chạy, không đá hết sức, hoặc chỉ đơn giản là phong độ bạn kém, thì bạn phải ngồi dự bị, vậy thôi.

Xét ngay những trận soi kèo góc mới nhất hôm nay với tỷ lệ ăn cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.