Trong trận đấu gặp Newcastle, việc Phil Foden luôn giơ tay xin bóng trong mọi thời điểm, mặc kệ xung quanh anh có bao nhiêu cầu thủ Newcastle bủa vây

Chiến thuật của Man City khiến Arsenal và nhiều  đội phải học hỏi.

Trong trận đấu gặp Newcastle, việc Phil Foden luôn giơ tay xin bóng trong mọi thời điểm, mặc kệ xung quanh anh có bao nhiêu cầu thủ Newcastle bủa vây, thực ra là một hành động có cơ sở chiến thuật chứ không hề là một sự xuất sắc cá nhân thuần túy.

Trong khoảng không gian giữa hai tuyến hậu vệ và tiền vệ của Newcastle luôn xuất hiện ít nhất 3 cầu thủ Manchester City,
Trong khoảng không gian giữa hai tuyến hậu vệ và tiền vệ của Newcastle luôn xuất hiện ít nhất 3 cầu thủ Manchester City.

Trong khoảng không gian giữa hai tuyến hậu vệ và tiền vệ của Newcastle luôn xuất hiện ít nhất 3 cầu thủ Manchester City, ngoài Phil Foden còn có Erling Haaland và Julian Alvarez. Mỗi khi bóng được đưa vào khoảng không gian này, Alvarez và Haaland sẽ cố gắng chạy chỗ ra phía sau lưng hàng phòng ngự của đối thủ, ngược hướng di chuyển của Foden – đó là xoay lưng với khung thành, chạy lại gần trái bóng.

Dĩ nhiên là các trung vệ của Newcastle như Schar và Botman sẽ có xu hướng ưu tiên theo kèm Alvarez và Haaland hơn là rời khỏi hàng phòng ngự, băng lên áp sát Foden – điều này giúp tiền vệ người Anh có chút khoảng trống và thời gian đủ để thực hiện pha xoay người ngay sau khi nhận bóng.

Tất nhiên, vẫn phải thừa nhận những cú chạm bóng đầy cảm giác của Phil Foden là cực kỳ đẳng cấp, rất ít cầu thủ ở Premier League có thể làm nó gọn gàng và hoàn hảo đến vậy – nhưng đó rõ ràng là hệ quả của sự chuẩn bị rất chu đáo đến từ thầy trò Pep Guardiola.

Ở một chiều hướng khác, miếng đánh trực diện trung lộ này của Manchester City dường như lại làm mất đi bản sắc nổi trội nhất của họ trong suốt nhiều năm qua – đó là tấn công không gian nách (half space).

Với việc sử dụng một triple pivot (Akanji, Rodri, Kovacic) cùng 3 cầu thủ luôn trực chờ xâm nhập vòng cấm (Haaland, Alvarez, Phil Foden), City có tới 6 cầu thủ thường xuyên hoạt động ở trung lộ. Họ không có một nhân tố nào có thể hỗ trợ đầy đủ cho 2 cầu thủ đóng vai trò mở rộng (Jack Grealish, Kyle Walker).

Tính riêng trong hiệp 1, mặc dù kiểm soát hoàn toàn thế trận nhưng Manchester City chỉ có vẻn vẹn 10/440 lần chạm bóng ở khu vực không gian nách, 6 trong số đó là những nỗ lực đột phá cá nhân của Jack Grealish.

Newcastle không thể làm gì ngoài việc chống đỡ
Newcastle không thể làm gì ngoài việc chống đỡ

Đáng chú ý, trong cả 2 lần Foden rời khỏi trung lộ và băng vào half space, City có ngay 1 cơ hội dứt điểm (Akanji phút 14, xG 3%) và 1 bàn thắng (Alvarez phút 30, xG 11%). Ngoài những cơ hội lớn có được nhờ vào các tình huống chuyển đổi “nhân tạo”, thì đây cũng chính là 2 pha dứt điểm đáng kể duy nhất của thầy trò Pep Guardiola trong suốt 90 phút.

Manchester City có thể rất hay khi triển khai bóng ở 1/3 đầu sân và tịnh tiến bóng tới 1/3 giữa sân, nhưng có vẻ như họ đang gặp một chút vấn đề trong việc tổ chức dứt điểm ở 1/3 cuối sân. Đây là một điều khá dễ hiểu bởi bất kỳ hệ thống mới nào cũng cần thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện.

Cùng các chuyên gia soi kèo đặt cược tỷ lệ ăn chuẩn nhất các trận đấu Hot mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.