Việc nhập tịch những ngoại binh ở V-League để lên đội tuyển Việt Nam xem ra vẫn chưa hẳn là một giải pháp hay.

Muôn vàn những trắc trở từ ngoại binh.

Nhiều người đề xuất nhập tịch ngoại binh V-League để cho lên tuyển Việt Nam và có lấy ví dụ ĐT Pháp thì đều quên rằng: Pháp cùng với 1 số nước châu Âu khác như Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức vv. hay Mỹ hoặc Canada ở châu Mỹ đã là hợp chủng quốc từ lâu, chấp nhận dân tị nạn và có nhiều dân tộc màu da khác nhau cùng sinh sống và làm việc.

Nhập tịch ngoại binh còn quá nhiều vấn đề
Nhập tịch ngoại binh còn quá nhiều vấn đề

Có điều kiện để thu hút & đào tạo cầu thủ trẻ. Hầu hết các cầu thủ gốc Phi/da màu của Pháp đều được sinh ra tại Pháp hoặc có bố mẹ/gốc gác từ các đảo/thuộc địa của Pháp.

Ví dụ: Trong đội hình vô địch World Cup 2018 của Pháp có 14 cầu thủ gốc châu Phi, 12 trong số họ, bao gồm Mbappe, Pogba, Kante, Tolisso, Kimpembe, Dembele, Matuidi, Nzonzi, Rami, Mendy đều sinh ra và lớn lên tại Pháp, mang quốc tịch Pháp và có bố mẹ là người châu Phi. 2 người còn lại là Umtiti sinh ra tại Cameroon và Mandanda sinh ra tại Congo, lớn lên tại Pháp. Không nằm trong số 14 cái tên kia còn có Varane và Lemar cũng là người da màu, nhưng được sinh ra tại Pháp và bố mẹ đều là người Pháp. Areola sinh ra và lớn lên tại Pháp nhưng có gốc Philippines. 

Có 1 điều đáng chú ý là Nhật Bản cũng dùng khá nhiều cầu thủ nhập tịch trong quá khứ như Daishiro Yoshimura, George Yonashiro, Ruy Ramos, Wagner Lopes. Ngoại binh Alessandro Santos chơi tới 82 trận trong màu áo ĐT Nhật, và từng nằm trong thành phần ĐT Nhật dự WC 2002 dưới sự dẫn dắt của HLV Phillipe Troussier. Hiện tại trong ĐT Nhật còn có thủ môn Daniel Schmidt, bố người Mỹ và mẹ người Nhật, khá giống trường hợp của Văn Lâm.

Nhập tịch chưa chắc đã hiệu quả
Nhập tịch chưa chắc đã hiệu quả

Cá nhân tôi nghĩ chỉ nên nói ok với những trường hợp như Văn Lâm. Ví dụ như các ngoại binh như Samson, Van Bakel ngày xưa lấy vợ Việt Nam, và sau này con của họ muốn chơi cho ĐTVN thì ok, chứ mình không thiết tha với việc nhập tịch các ngoại binh hiện nay lắm.

Để theo dõi hành trình của HLV Troussier và đội tuyển U23 Việt Nam trong năm 2023, hãy thường xuyên truy cập:Kèo Chuẩn TV.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.