Có một khoảnh khắc nhỏ, nhưng đánh dấu bước ngoặt về tầm ảnh hưởng của Jurgen Klopp tại Anfield

Có một khoảnh khắc nhỏ, nhưng đánh dấu bước ngoặt về tầm ảnh hưởng của Jurgen Klopp tại Anfield. Đấy là ngày 8/11/2015, chỉ khoảng 1 tháng sau khi Klopp nhậm chức HLV trưởng. Liverpool nhận bàn thua trước Crystal Palace vào phút thứ 82 ngay trên sân nhà và thua chung cuộc 1-2.

CĐV đội khách hát vang “Các người lo lắng đi là vừa”. Dưới sân, Klopp đội mũ lưỡi trai, đeo kính, đứng bất động khi nhìn thấy đoàn người lũ lượt rời khỏi Anfield khi trận đấu còn chưa kết thúc.

Klopp rời Liverpool, cả thế giới tiếc nuối
Klopp rời Liverpool, cả thế giới tiếc nuối

“Thật sự tôi cảm thấy khá cô đơn”, Klopp nói trong phòng họp báo. “Nếu cố gắng hết mình thì từ phút 82 đến 94, bạn có thể ghi được thêm 8 bàn nữa. Tôi không thất vọng với các CĐV. Nhưng chúng tôi phải học được từ thất bại này. Và sau 82 phút, không ai được rời sân vận động. Chỉ cần 1 phút thôi để mọi kịch bản có thể xảy ra, và chúng tôi có thể chứng minh cho các CĐV điều đó. Đừng làm như vậy nữa”.

Sau lời phân trần ấy, CĐV Liverpool ít bỏ về hẳn. Trong nhiều năm trời, không có HLV Liverpool nào như Klopp cả, một kiểu người muốn gần gũi và giao tiếp với CĐV vì thật sự trân trọng, chứ không phải vì đó đơn thuần là việc phải làm.

Nếu có gì đó có thể xem là di sản của Klopp tại Anfield, đó tiên quyết phải là việc mang những khán đài huyên náo trở lại. Năm 2016, từng có 10.000 CĐV Liverpool phản đối việc CLB tăng giá vé. Nhưng chưa bao giờ CĐV trên toàn thế giới cảm nhận thấy khoảng trống này. Sức hút của Klopp cùng Liverpool là quá lớn để tiền là trở ngại. Các khán đài luôn được lấp kín. Anfield trở thành một pháo đài thật sự về tinh thần với đội bóng thành phố cảng.

Hơn một lần, Pep Guardiola nói Liverpool tại Anfield là “CLB mạnh nhất thế giới”. Arsene Wenger lý giải sở dĩ Liverpool đáng sợ khủng khiếp khi thi đấu tại châu Âu vì Anfield là điểm tựa quá lớn với họ. Sân đấu này ồn đến mức vào năm 2018, cầu thủ AS Roma phải than phiền với trọng tài rằng họ “không thể nghe thấy nhau nói gì” dù đang ở trong phòng thay đồ. Khi đó, Liverpool lần đầu trở lại bán kết Champions League sau 11 năm.

Sức mạnh tinh thần, bầu không khí sục sôi trên các khán đài, hay tiếng ồn đinh tai nhức óc ấy… đều xuất phát từ Klopp, từ người khẩn khoản xin CĐV đừng rời khỏi sân sớm nữa, “vì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Pep Guardiola nói Liverpool tại Anfield là “CLB mạnh nhất thế giới”.
Pep Guardiola nói Liverpool tại Anfield là “CLB mạnh nhất thế giới”.

Hơn 8 năm đã trôi qua từ cuộc đấu trước Crystal Palace, Liverpool của Klopp chưa bao giờ ghi được 8 bàn trong 12 phút như chiến lược gia người Đức nói. Nhưng ghi 7 bàn vào lưới MU tại Anfield thì có, ghi 4 bàn vào lưới Barca tại sân đấu này cũng có, vô địch Champions League, Premier League, FA Cup, League Cup, FIFA Club World Cup đều có… Liverpool đã chinh phục tất cả với Klopp, với khởi đầu bằng một khoảnh khắc rất nhỏ kia.

Di sản lớn nhất của Klopp tại Anfield là gì? Đấy chắc chắn là việc CĐV Liverpool (và chính Klopp) không bao giờ cô đơn nữa.

Cùng các chuyên gia soi kèo đặt cược tỷ lệ ăn chuẩn nhất các trận đấu Hot mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.