Một trong những khác biệt tiêu biểu nhất trong phương án tấn công ở 1/3 cuối sân của Liverpool và Arsenal đó là thời điểm chạy chỗ của các cầu thủ chơi bên trong vòng cấm.

Một trong những khác biệt tiêu biểu nhất trong phương án tấn công ở 1/3 cuối sân của Liverpool và Arsenal đó là thời điểm chạy chỗ của các cầu thủ chơi bên trong vòng cấm.

Đối với Liverpool, các tiền đạo sẽ luôn di chuyển trước khi cầu thủ kiến tạo bắt đầu có những động tác và hành vi cho thấy bóng chuẩn bị được đưa vào vòng cấm. Tức là nhịp độ tấn công sẽ được quyết định bằng những bước chạy – điều này dĩ nhiên sẽ khiến những pha phối hợp của thầy trò Jurgen Klopp luôn vô cùng dồn dập, ngay cả những quả tạt sớm cũng rất nguy hiểm. Tuy vậy, nhược điểm của cách chơi này là đôi khi khá dễ đoán.

Thời điểm chạy chỗ của Liverpool và Arsenal khá giống nhau
Thời điểm chạy chỗ của Liverpool và Arsenal khá giống nhau

Để khỏa lấp lỗ hổng đó, các cầu thủ xâm nhập vòng cấm của Liverpool luôn có rất nhiều mảng miếng chạy chỗ vô cùng đa dạng.

Phổ biến nhất là chạy chỗ hình chữ X (cross run), ví dụ như Luis Diaz chạy từ cánh vào trung lộ, kéo theo hậu vệ của đối phương và mở ra khoảng trống. Ngược lại, một tiền vệ lại chạy từ trung lộ ra cánh, đúng vào khoảng trống mà Luis Diaz mở ra, hai quỹ đạo này diễn ra cùng lúc, cắt qua nhau tạo thành hình chữ X.

Trong số 3 cầu thủ thường xuyên xâm nhập vòng cấm của Liverpool, sẽ luôn có một người không chạy cột gần cũng chẳng chạy cột xa, linh hoạt chờ đợi, khoét vào khoảng trống mà 2 tiền đạo còn lại lôi kéo hậu vệ đối phương tạo ra. Đôi lúc là Curtis Jones, đôi lúc là Szoboszlai, họ chính là chìa khóa giúp Liverpool trở nên khó đoán hơn và không thể bị bắt bài.

Đối với Arsenal, cầu thủ kiến tạo sẽ quyết định nhịp độ thay vì người chơi bên trong vòng cấm – tức là các tiền đạo chơi bên trong vòng cấm sẽ chỉ chạy chỗ khi bóng bắt đầu tiếp cận những khu vực kiến tạo tiềm năng, ví dụ như đáy biên, zone 14 hoặc không gian nách (half-space).

Chính vì vậy, để có thể đưa bóng đến các khu vực kiến tạo tiềm năng này, Arsenal sẽ phải bớt người chạy chỗ bên trong vòng cấm và cần nhiều người chơi gần bóng hơn để phối hợp – nhịp độ ở 1/3 cuối sân vì thế cũng chậm hơn so với Liverpool.

Yếu điểm của phương án chơi này đó là có quá ít cầu thủ xâm nhập vòng cấm, thường thì là 2, đôi lúc lên tới 3 nhưng không nhiều trường hợp gia tăng được lên tới 4 hay 5 người.

Yếu điểm của phương án chơi này đó là có quá ít cầu thủ xâm nhập vòng cấm
Yếu điểm của phương án chơi này đó là có quá ít cầu thủ xâm nhập vòng cấm

Để cải thiện, thầy trò Mikel Arteta đã phải tối ưu hệ thống với nhiều cầu thủ có vai trò đa nhiệm. Ví dụ như Kai Havertz thường xuyên chạy cột xa, nhưng anh cũng đồng thời khai thác cả không gian half-space. Gabriel Jesus thậm chí còn vừa chạy cột gần, vừa half-space và đôi lúc tấn công cả ở tuyến 2.

Tính đến thời điểm hiện tại của mùa giải, Liverpool và Arsenal đều có thống kê ghi bàn tương đối giống nhau (37 bàn và 36 bàn), những con số cũng thể hiện rất rõ ràng cả hai phương án tấn công ở 1/3 cuối sân tuy khác nhau nhưng đều có tính hiệu quả.

Cùng nhận định bóng đá nhà cái để dinh về những phần thưởng đổi đời.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.