Nền bóng đá nào cũng cần một biểu tượng quốc gia để tạo ra một nguồn cảm hứng tích cực và dẫn lối một thế hệ như thế. Đó là trọng trách của Dominik Szoboszlai bây giờ với Hungary.

Thế giới bóng đá vừa chứng kiến sự mất mát khi Franz Beckenbauer ra đi. Trong thời của mình, Franz Beckenbauer được xem là tiên phong cho việc một libero mang hơi hướm tấn công kiểu Đức. Nếu libero của Italy trong hệ thống catenaccio chỉ đơn thuần là làm nhiệm vụ quét ở hàng phòng ngự thì libero của Đức có thể sẵn sàng dâng cao và hỗ trợ tấn công. Ký giả Michael Cox gọi “Hoàng đế” là “thiên tài trong một bộ máy tuyển Đức vận hành buồn tẻ. Beckenbauer là nguồn cảm hứng cho sự phát triển của những Lothar Matthaus, Matthias Sammer. Kể cả Michael Ballack ban đầu cũng là một libero.

Dominik Szoboszlai đang dần trở thành biểu tượng của bóng đá Hungary
Dominik Szoboszlai đang dần trở thành biểu tượng của bóng đá Hungary

Nhưng hơn cả, Beckenbauer là biểu tượng của quốc gia. Bóng đá Đưc thì có nhiều huyền thoại, nhưng vĩ đại nhất thì phải là Beckenbauer. Nói đến bóng đá Đức là phải nghĩ ngay đến Beckenbauer, như nói đến Hà Lan là Johan Cruyff, Brazil là Pele, Bồ Đào Nha là Cristiano Ronaldo, Argentina là Diego Maradona, Lionel Messi… Họ đã gây dựng vị thế của mình không chỉ là một cầu thủ bóng đá bình thường.

Nền bóng đá nào cũng cần một biểu tượng quốc gia để tạo ra một nguồn cảm hứng tích cực và dẫn lối một thế hệ như thế. Đó là trọng trách của Dominik Szoboszlai bây giờ với Hungary. Mới đây, Szoboszlai đã đoạt giải thưởng Vận động viên thể thao xuất sắc nhất năm 2023 của Hungary. Trước đó, tiền vệ Liverpool đã từng đoạt giải thưởng này vào năm 2020 và cũng là cầu thủ bóng đá duy nhất trong lịch sử đất nước Trung Âu giành danh hiệu đó.

Ở tuổi 23, Szoboszlai đã là đội trưởng đội tuyển quốc gia, đưa đội bóng của mình giành quyền tham dự vòng chung kết Euro và là trụ cột của một trong những CLB lớn nhất thế giới. Đó là chưa kể cầu thủ này còn có một ngoại hình rất đẹp, nói nôm na thì là “được cả thanh lẫn sắc”.

Szoboszlai đã là đội trưởng đội tuyển quốc gia, đưa đội bóng của mình giành quyền tham dự vòng chung kết Euro
Szoboszlai đã là đội trưởng đội tuyển quốc gia, đưa đội bóng của mình giành quyền tham dự vòng chung kết Euro

The Athletic cách đây chưa lâu có một bài viết đề cập rằng vũ khí bí mật cho thành công trên sân cỏ của Szoboszlai chính là bàn chân có kích thước nhỏ và so sánh sự tương đồng với huyền thoại Ferenc Puskas. Bản thân trong bài viết cũng nhấn mạnh rằng chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh bàn chân nhỏ là bảo chứng cho thành công trong bóng đá, nhưng chúng ta có thể hiểu vì sao có sự so sánh ấy.

Puskas là huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử túc cầu Hungary thì ai cũng biết. Nhưng sau thế hệ của ông, nền bóng đá nước này đánh mất vị thế và đã quá lâu mới có một người mang tiềm năng trở thành biểu tượng quốc gia vươn tầm toàn cầu như Szoboszlai.

Ân ngay nhà kèo cái để cập nhật những trận đấu tỷ lệ kèo cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.