Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA quyết định nâng số tiền thưởng cho những đội tuyển nữ tham dự World Cup 2023 sắp tới. Theo đó, số tiền thưởng hơn rất nhiều so với 4 năm trước  Chủ tịch FIFA cho biết Liên đoàn bóng đá thế giới đã chuẩn bị sẵn 152 triệu USD (hơn 3.500 tỷ đồng).

Hướng tới bình đẳng bóng đá nam và nữ

Còn nhớ tại World Cup nữ 2019, số tiền thưởng mà FIFA thưởng cho mỗi đội tham dự lên đến 750.000 ngàn USD, càng vào vòng trong số tiền thưởng lại càng tăng lên nhiều. Còn với giải đấu năm nay, Liên đoàn bóng đá Thế giới đã nâng mức thưởng lên gấp 3 lần. Như vậy, căn cứ tỷ lệ phân phối tiền thưởng tù năm 2019, ở giải đấu World Cup 2023 năm nay, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nhận được khoảng 1,9 triệu USD cho 3 trận đấu vòng bảng (45 tỷ đồng).

Ngoài tiền thưởng 3 trận vòng bảng ra, FIFA còn trợ cấp cho đội tuyển nữ Việt Nam kinh phí tham dự giải đấu là 800.000 USD. Mặt khác, FIFA còn hỗ trợ cho các câu lạc bộ có cầu thủ tham dự World Cup 2023 số tiền 1 triệu Đô La. 

FIFA nâng mức tiền thưởng cho các ĐT Nữ
FIFA nâng mức tiền thưởng cho các ĐT Nữ

Đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu nhận được số tiền thưởng siêu khủng như vậy, cần biết rằng FIFA đang tiến tới mục tiêu bình đẳng kế hoạch giữa bóng đá nam và bóng đá nữ, đặc biệt nhất là trong các kỳ World Cup trong tương lai. Trước mắt, World Cup 2023, FIFA cam kết sẽ lo toàn bộ chế độ ăn ở, sinh hoạt, tập luyện  cho tất cả các đội tuyển nữ tham dự, tất nhiên trong đó có cả tuyển nữ Việt Nam. Nhìn chung thầy trò HLV Mai Đức Chung chỉ cần ăn, tập, lo thi đấu sao cho đạt phong độ tốt nhất mà thôi. 

Hiện tại FIFA đang đẩy mạnh quá trình bán bản quyền truyền hình World Cup nữ 2023. Tuy nhiên Chủ tịch của FIFA- ông Infantino cũng tiếp tục chỉ trích các nhà đài khi trả giá bản quyền truyền hình World Cup nữ quá thấp:

“Các nhà đài ở những nước lớn sẵn sàng trả cả trăm triệu USD để có bản quyền trình chiếu World Cup nam, nhưng lại ra giá ít hơn từ 10 đến cả trăm lần cho World Cup nữ. Họ chỉ trả 1 triệu USD trở xuống. Mọi người thấy vậy có bình thường không? Thế mà những nhà đài được nuôi bởi tiền thuế của người dân này vẫn chỉ trích chúng tôi vì “không đảm bảo được bình đẳng tài chính”. Các bạn có thể trả giá thấp hơn 20%, hoặc 50% do lượng người xem có thể không cao, nhưng không thể nào trả thấp hơn tận 100% được. Như vậy thì làm sao có thể bình đẳng được?

Chủ tịch FIFA và Chủ tịch VFF
Chủ tịch FIFA và Chủ tịch VFF

Đó là lý do chúng tôi cần các bạn sát cánh cùng chúng tôi, trong cuộc chiến hướng tới sự bình đẳng, công bằng thực sự. FIFA sẽ làm phần việc của mình, mà chúng ta đã và đang làm đây rồi. Chúng tôi muốn các bên cũng vậy. Và chúng tôi cũng có tin mới cho các đài truyền hình, các nhà tài trợ mà không muốn chi tiền công bằng đây, đơn giản thôi: Chúng tôi sẽ không bán các giải đấu nữ với mức giá thấp như vậy. Họ xứng đáng nhận được nhiều hơn thế”.

Để theo dõi hành trình của ĐT nữ Việt Nam tại World Cup bóng đá nữ 2023 sắp tới, hãy truy cập ngay:  Kèo Chuẩn TV

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.