Vào ngày mà cộng đồng Real Madrid nhớ về chiến thắng ở Kiev trước Liverpool, kỳ lạ thay đó là thời điểm mà người hùng vào buổi tối hôm ấy Gareth Bale trở thành đề tài giễu cợt của dư luận.

 Từ ESPN đến Marca, khó để bạn tìm thấy chút tích cực nào trong những mẩu chuyện về anh. Được khoác áo Real Madrid đã khó và trụ lại những 7 năm lại còn khó hơn. Thế mà ngần ấy năm trôi qua, sau những danh hiệu danh giá, vị thế của Bale lại chỉ càng đi xuống. Vấn đề thực sự mâu thuẫn với logic thông thường của bóng đá. Câu hỏi là vì sao?

Bale ghi bàn ở chung kết Champions League
Bale ghi bàn ở chung kết Champions League

“Thể loại xàm xí như Bale sẽ chẳng bao giờ có chỗ trong ngôi đền huyền thoại của Real Madrid”, từ Marca cây bút Ruben Jiminez như muốn trút bỏ mọi ấm ức mà anh và cộng đồng Los Blancos phải gánh chịu từ những hành động như trêu người của Gareth Bale. Như chuyện lá cờ xứ Wales với hàng chữ “Wales, Golf, Madrid” chẳng hạn, một hành động không hề bột phát mà ngược lại, có ý đồ rõ ràng như để trả đũa cho những “ngược đãi” mà anh phải hứng chịu từ giới Madridista, là Real Madrid của tụi bây cao quý lắm sao, với tao cũng chỉ xếp sau Golf thôi nhé. Trên “The Erik Anders Lang Show” hôm qua, Bale chất vấn các CĐV đội nhà rằng, sao mấy người suốt ngày chỉ biết ném đá khi tôi chơi tệ mà không biết ủng hộ tôi chứ. Và anh cho đó là nguyên nhân khiến mình không thể phát tiết hết tố chất có giá đến 100 triệu euro. Câu nói như lột tả hết ý niệm chơi bóng của Bale và Real Madrid khác nhau đến nhường nào.

Đầu tiên phải khẳng định, Real Madrid là định chế đỉnh cao của túc cầu thế giới mà ở đấy, mọi thứ được định lượng thông qua những giá trị khác biệt từ danh hiệu, lối chơi, sự tận hiến với màu áo Trắng. Nghĩa là khi đã đến Bernabeu, bạn phải hiểu đấy là đặc ân đời người mà chỉ có sự miệt mài cùng những chiến thắng mới giúp 1 cầu thủ lưu giữ chút ký ức ở lại sân đấu này. Nhìn lại Bale, người ta thấy anh có chút tự phụ và cả…tự ti, khi mức giá chuyển nhượng cao ngất khiến số 11 tự ban phát vị thế siêu sao cho mình trong khi nó là thứ bạn phải tranh đấu. Nhưng ngược lại, Bale cũng tự cô lập anh với thế giới bên ngoài sau những ánh mắt khinh miệt, thứ mà bất cứ cầu thủ nào cũng nhận được nếu chơi tệ ở Real Madrid. Từ cầm cỡ của Raul Gonzalez đến Cristiano Ronaldo cũng đều trở thành mục tiêu công kích nếu màu áo Trắng bị tổn thương trên sân cỏ. Cách họ phản kháng là đá bay sự cay nghiệt kia bằng những bàn thắng trên sân cỏ. Vấn đề là tại sao anh vẫn ở lại dù cuộc hôn phối ấy chỉ còn là gắng gượng giữa đôi bên?

Người hùng bị coi như người dưng
Người hùng bị coi như người dưng

Nếu mức lương 17 triệu euro chỉ là bề nổi thì ẩn đằng sau là tiền sử chấn thương kinh niên khiến tất cả những ông lớn đều rét run khi nhắm đến anh. Bạn nghe thấy tin M.U đến Spurs theo đuổi anh từ năm này qua năm khác, nhưng rốt cuộc là Bale chả đi đâu bởi họ thừa hiểu đấy là canh bạc rủi ro nếu anh trở lại xứ sương mù, khi Bale 2020 đã không còn là Bale 2013. Nhưng chấn thương về thể chất còn chẳng đáng ngại bằng vết sẹo tinh thần mà anh gánh chịu ở Bernabeu. Bởi nhìn vào thứ bóng đá vô hồn và thiếu sinh khí mà anh trình diễn, thì chỉ có hóa điên bạn mới bỏ ra cả đống tiền cho thương vụ như thế.

Đấy là phản ứng từ bên ngoài, trong khi cá nhân Bale cũng chẳng xem chuyện đá chính hay dự bị là quan trọng với sự nghiệp. Như chuyện Zidane từng đuổi khéo anh khỏi Bernabeu chẳng hạn, đáp lại Bale và ông bầu Barnett bảo anh sẵn sàng ngồi không đến năm 2022 để lãnh cho đủ từng cắc bạc mà Los Blancos phải trả, thái độ càng khiến Madridista chưa bao giờ xem anh là một phần của đội bóng. Khó để nói Bale là hạng tầm thường sau những khoảnh khắc chói sáng ở Mestalla đến Kiev, bởi cả đời người có mấy ai chạm tới thứ đỉnh cao ấy nhưng nhất quyết sử sách Real Madrid sẽ chỉ lưu lại anh như là lữ khách qua đường.

Xét ngay những soi kèo góc mới nhất hôm nay với tỷ lệ ăn cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.