2 trận đấu, tưởng chừng như Arsenal đã bỏ túi 6 điểm và giờ đang giữ cách biệt 8 điểm cách biệt với Manchester City, nhưng sau tất cả, ta đã đánh rơi 4 điểm trước Liverpool FC và West Ham United. Và vấn đề tại sao ta lại để tuột mất 4 điểm như vậy, trong khi ở 2 trận đấu trên ta đều dẫn tới 2 bàn thắng?

Tích cực hướng đến chức vô địch

Trước hết, mình xin làm rõ lại quan điểm, tuy trận đấu giữa Liverpool FC và West Ham United đều có cùng 1 “kịch bản” , chúng ta đều có 1 thế trận tốt ở 25 đến 30 phút đầu tiên của hiệp đấu đầu tiên, đều dẫn trước 2 bàn, nhưng phần thời gian còn lại của trận đấu thì ta không thể giữ được sự thăng hoa đó, mà bị gỡ liên tiếp 2 bàn cho tới hết trận đấu. Mặc dù vậy, tính chất của 2 trận đấu này hoàn toàn khác nhau.

Ở trận đấu với Liverpool FC trên sân Anfield, các cầu thủ của Arsenal đã bị choke khá nặng, The Gunners sau khi Anfield trở nên sôi động hơn thì lại có dấu hiệu chùng xuống. Ta có thể thấy những tình huống triển khai bóng của hàng tiền vệ Pháo Thủ trở nên chậm dần đi, và khi đó, với 1 chiến thuật Gegenpressing trứ danh, Liverpool đã gỡ hòa bằng 1 thế trận áp đảo. Ngoài ra, đó còn là dấu ấn chiến thuật của Jurgen Klopp khi đẩy Trent vào giữa để triển khai bóng như 1 tiền vệ trung tâm.

Arsenal đã bị choke khá nặng trước Liverpool
Arsenal đã bị choke khá nặng trước Liverpool

Còn ở trận đối đầu với West Ham United, ta có thể coi trận đấu này là 1 trận đấu với toàn bộ vấn đề mà Arsenal mắc phải:

Trước hết, trong 1 trận đấu mà Arsenal thiếu mất Oleksandr Zinchenko vì chấn thương, các đường lên bóng của The Gunners gần như bị bịt kín, vì không có 1 cầu thủ đủ khả năng kéo width. Thomas Partey lại thường tận dụng tối đa trục dọc của sân, dẫn đến những đường chuyền hỏng đầy tai hại, và bàn thắng đầu tiên của West Ham là 1 hệ quả của 1 pha chuyền hỏng của Thomas.

Trong 1 trận đấu mà hàng thủ West Ham đã chơi khá tập trung, khi thủ khá chắc trong vòng cấm, đáng nói nhất là Declan Rice, khi đã chủ động che Zone 14 lẫn man marking đối với Bukayo Saka nếu cần thiết.

Việc mất đi William Saliba và bắt buộc sử dụng Rob Holding dẫn đến 1 hệ quả khá lớn ở mặt trận tấn công, khi điều này ảnh hưởng tới Ben White. Dường như Benjamin không quá tin tưởng vào Rob Holding, dẫn đến trường hợp Bukayo thiếu đi sự hỗ trợ ở cánh phải, và ta nên nhớ, Little Chilli là người có impact rất lớn lên hàng công của Arsenal.

Tiếp đó là tâm lý, có thể nói, mỗi khi ghi 2 bàn thắng thì The Gunners như mất đi tinh thần chiến đấu, những đường bóng của Pháo Thủ dường như chậm đi, và nó mang tính “biểu diễn” khá nhiều, những tình huống phát triển bóng, tấn công quá rườm rà. Arsenal “thêu hoa dệt gấm” ở 30 phút đầu tiên, nhưng 60 phút sau, họ bỗng chững lại, và thiếu tính đột biến 1 cách kì lạ. Hàng tiền vệ thì bỗng chậm đi.

Cần phải quyết tâm vô địch hơn nữa
Cần phải quyết tâm vô địch hơn nữa

Quá khó để nhìn những điều tích cực sau trận đấu này. Nhưng sau trận đấu này, dù ta có được 3 điểm thì trận đấu tiếp theo với Southampton Arsenal vẫn phải có 3 điểm và vẫn phải lấy được 1 điểm trên sân Etihad, kế hoạch vẫn không thay đổi. Dù gì, nhìn 1 đội bóng bị dồn vào bước đường cùng phải quyết tâm từng trận đấu để lấy được 3 điểm, vẫn tốt hơn là 1 tập thể buông thả mỗi khi có lợi thế.

Tổng hợp soi kèo trực tuyến với tỷ lệ ăn thưởng cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.