Các báo hay bảo United muốn bán Maguire hoặc sẵn sàng bán Maguire nếu có đề nghị 40-50 triệu bảng. HLV Erik ten Hag tâm lý chiến hay nói đãi bôi không biết nhưng đã nói muốn giữ anh lại.

Maguire đã đã hết cứu hay còn có cửa ở lại Man United

Cựu đội trưởng của MU ở mùa giải 2022-23 chỉ có 16 trận đá chính cho câu lạc bộ trên mọi đấu trường, với hơn nửa số trận là ở các giải đấu cúp. Anh xếp sau những Raphael Varane, Lisandro Martinez, Victor Lindelof và cả Luke Shaw ở vị trí trung vệ.

Các báo hay bảo United muốn bán Maguire hoặc sẵn sàng bán Maguire nếu có đề nghị 40-50 triệu bảng. HLV Erik ten Hag tâm lý chiến hay nói đãi bôi không biết nhưng đã nói muốn giữ anh lại.

Đặt tình huống Maguire ở lại, liệu anh có thể lấy lại phong độ cũ của mình được hay không?

Erik ten Hag nói về lối chơi ông muốn xây dựng tại United như sau: “Chúng tôi đã thực sự xem xét lịch sử của Manchester United và chúng tôi cũng thực sự xem xét phẩm chất của các cầu thủ của chúng tôi.

Và sau đó chúng tôi có thể nói, vậy chúng tôi muốn chơi như thế nào?

Đó là, chúng tôi muốn trở thành đội chuyển trạng thái  tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi muốn gây bất ngờ. Chúng tôi muốn chơi [bóng đá] CHỦ ĐỘNG, chúng tôi muốn chơi tốc độ và chúng tôi muốn chơi bạo dạn hơn cùng với tinh thần đồng đội tốt hơn.”

Ten Hag chắc chắn không còn muốn dùng Maguire
Ten Hag chắc chắn không còn muốn dùng Maguire

Về mặt lý thuyết, Ten Hag muốn trung vệ của mình triển khai bóng bằng chân thuận. Cũng trên lý thuyết, Maguire sẽ cùng Martinez và Shaw với khả năng chuyền và tịnh tiến bóng sẽ rất phù hợp với các tiêu chí trên.

2 trận Brighton 1-2 và Brentford 0-4 có thể nói đã làm Erik ten Hag từ bỏ ý định trên. Maguire nhận trách nhiệm triển khai bóng ở giai đoạn 1 + đảm bảo khối đội hình định hướng vị trí, nhưng anh không thoát được các tình huống áp sát của đối phương + rơi vào các tình huống phòng ngự lỗi khó có thể bênh.

Varane dù chân cụt nhưng anh có thể “kéo bóng” và trên hết đảm bảo phòng ngự cho khối đội hình hàng thủ lùi siêu sâu của đội bóng tôi yêu đã chiếm chỗ của Maguire như thế.

Nghịch lý của Maguire là: nhận việc nhiều, rơi vào tình thế trái ngoái nhiều và vì thế là “nạn nhân” lẫn “tội đồ” của rất nhiều tình huống. Những nhược điểm chậm, phản ứng, xoay người, vặn sườn…không còn có thể được bù lại bởi khả năng tịnh tiến bóng? Hay do vấn đề gì khác?

Bất kể lý do là gì, sau trận Sevilla 0-3 (và dù lỗi của ai đi nữa) thì HLV cũng thể hiện ông “cạch” Maguire rồi.

United không loại trừ bất cứ điều gì sau khi trao cho Jonny Evans một hợp đồng ngắn hạn. United tin rằng Evans có thể truyền kinh nghiệm quý báu cho các cầu thủ trẻ. 

Evans ở tuổi 35 có thể là lựa chọn dự bị nếu MU bán Maguire. Nhiều fan nghĩ như thế. Đây là các khả năng nếu Maguire có rời MU. Dẫu sao thì, với ETH thì Martinez và Shaw là các lựa chọn LCB, trong khi Varane, Lindelof và Maguire là các lựa chọn RCB. Lindelof được ETH tin hơn Maguire nếu phải chọn người đá trung vệ trái.

Tại World Cup 2022 (mới cách đây 6 tháng), Maguire vẫn thể hiện được phong độ có thể nói là ổn. Các chỉ số ưu điểm của anh vẫn đạt xanh, trong khi chỉ số thủ của anh không quá nổi trội. Có thể tạm kết luận Southgate đã tạo ra được khối đội hình khai thác được điểm mạnh của trung vệ 30 tuổi, xung quanh những Stones, Pickford và Rice.

Ở United hiện tại chúng ta có Martinez, Onana và Casemiro, về lý thuyết Maguire đang có những sự hỗ trợ gần tương đương. Tuy nhiên nhiệm vụ của anh tại 2 đội là không giống nhau hoàn toàn.

Sự xuất hiện của Johny Evans là tín hiệu cho sự ra  đi của anh trưởng
Sự xuất hiện của Johny Evans là tín hiệu cho sự ra đi của anh trưởng

Nếu trở lại được như trước, các fan United có thể kỳ vọng về một Maguire chịu trách nhiệm nhiều về mặt không chiến phòng ngự, tuy nhiên những hành động tắc trực tiếp, thoát press sẽ bị giảm. Đó có lẽ là cách duy nhất Maguire có thể được sử dụng về mặt phòng ngự.

Ở mùa giải 2022-23, Maguire được sử dụng trong các thế trận đối thủ yếu hơn, không high press, có thể dâng cao đá kiểm soát và triển khai bóng từ dưới. Đây là các điểm mạnh của Maguire mà ETH có thể khai thác.

Nếu không thể, Varane (nếu lấy lại phong độ chứ không như bây giờ) vẫn sẽ đá RCB. Dù anh không thoát press tốt, dễ lúng túng khi bị ép nhưng không đến mức như Maguire. Anh đủ nhanh và các năng lực phòng ngự của anh tốt hơn Maguire.

Ten Hag mùa 2022-23 cũng chỉ cần hàng thủ của Man tập trung đảm bảo phòng ngự (đá chuyển trạng thái thì chả thế) và Varane như đã nói làm tốt hơn thì vẫn sẽ được đá.

Một vấn đề nếu được cải thiện thì Maguire có thể sẽ được đá chính: tâm lý.

Fan M.U yêu theo cách này hay cách khác khá gay gắt với anh, với nhiều lý do. Không được như kỳ vọng 80 triệu bảng, đá hay mắc lỗi, lóng ngóng, mặt đần chos, thích thì ghét, hùa, chửi quen rồi, lý do chiến thuật v.v.

Sự tự tin và thoải mái là những gì Maguire thiếu ở cấp câu lạc bộ kể từ mùa giải rực rỡ của anh vào năm 2021. Sau EURO, Maguire trông như bị run, không ghi được bàn thắng nào cho United và càng tạo nhiều tình huống meme, anh càng bị chửi.

Tuy nhiên, United không thể đảm bảo điều này cho anh được. Maguire có lẽ sẽ phải tự tìm cách để vực dậy tâm lý của chính mình.

Keochuan TV cập nhật nhan dinh bong da hom nay 24h mỗi ngày với tỷ lệ ăn thưởng siêu cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.