'Lối đá nửa mùa' hay triết lý không là những từ ngữ người hâm mộ bóng đá Việt dùng để ví vón lối đá hiện tại mà HLV Troussier áp dụng cho ĐT Việt Nam.

Triết lý áp đặt đang không phù hợp.

Giao hữu với Tuyển Hồng Kông tối hôm qua mới là trận ra mắt chính thức đầu tiên của Tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Troussier. Chưa thể vội đánh giá ngay được khi mới chỉ có một trận đấu. Hãy chờ sau trận với Syria, tối 20/6 để xem thế nào? Nhưng cách đá của ĐT Việt Nam  với Hong Kong có thể cho thấy phần nào “triết lý” của ông Troussier.

Lối đá “kiểm soát bóng” được các cầu thủ thể hiện trên sân khiến người xem cảm thấy như các cầu thủ rất sợ cầm bóng.
Lối đá “kiểm soát bóng” được các cầu thủ thể hiện trên sân khiến người xem cảm thấy như các cầu thủ rất sợ cầm bóng.

Lối đá “kiểm soát bóng” được các cầu thủ thể hiện trên sân khiến người xem cảm thấy như các cầu thủ rất sợ cầm bóng. Gần như 100% mỗi khi bóng đến chân ai là người đó lập tức phát bóng đi ngay, thậm chí chưa có thời gian để ngắm nghía xem nên phát bóng đi đâu? Hoàn toàn không có cầu thủ nào rê dắt bóng, không có đột phá trung lộ hay từ hai biên. Cũng không có kiểu “cơn lốc đường biên” đến sát vạch cuối sân rồi tạt bóng vào cho bên trong đánh đầu. Với lối đá này, thì Công Phượng hoàn toàn không có cửa để tham gia đội Tuyển. Văn Toàn và cả Văn Thanh cũng vậy. Họ đều là các cầu thủ có kiểu chơi đột phá, xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương ở trung lộ và cả từ hai cánh.

Một điều đáng chú ý nữa: Hầu như không có tình huống sút xa. Hoàng Đức, Văn Tùng… tịt ngòi, bởi phải lo “kiểm soát bóng”!

Thủ thành Văn Lâm cũng thường lúng túng mỗi khi xử lý bóng băng chân. Dường như anh này cũng phải “kiểm soát bóng” nên không thể tự do phát bóng lên thật xa, mà cứ phải ngắm nghía xem đưa trái bóng cho cầu thủ nào ở hàng hậu vệ, để từ đó kiến tạo lên trên qua chân nhiều người khác?

Nói tóm lại là các cầu thủ ĐT Việt Nam căng mình ra để gò cho được vào “triết lý kiểm soát bóng”, khiến họ luôn bị ức chế, sơ cứng, không còn linh hoạt và thoải mái phô diễn những điểm mạnh sở trường của mình nữa.

Lối đá có phần nửa mùa và không rõ ràng
Lối đá có phần nửa mùa và không rõ ràng

Làm sao trách được khi nhiều cổ động viên Hải Phòng vốn máu lửa như thế, nhiệt tình chào đón ông Troussier bằng cả 2 tấm ảnh cỡ lớn hoành tráng như thế, mà lại lục tục kéo nhau rời sân khi trận đấu còn đến hơn hai mươi phút nữa.

Tóm lại chưa biết có phù hợp hay không nhưng có lẽ HLV Troussier sẽ phải tốn rất nhiều thời gian nữa mới giúp các cầu thủ hiện tại hòa nhịp được vào lối chơi chung.

Đón xem keonhacai các trận đấu ăn thưởng cao nhất hôm nay.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.