Khác với Jürgen Klopp nói với lãnh đạo Liverpool về việc ra đi vào tháng 11, Xavi thừa nhận ông thông báo chuyện rời Barca chỉ “vài ngày trước”. Những kết quả không tốt cùng việc chịu chỉ trích không ngừng từ CĐV được xem là một phần lý do khiến Xavi quyết định rời […]

Khác với Jürgen Klopp nói với lãnh đạo Liverpool về việc ra đi vào tháng 11, Xavi thừa nhận ông thông báo chuyện rời Barca chỉ “vài ngày trước”.

Những kết quả không tốt cùng việc chịu chỉ trích không ngừng từ CĐV được xem là một phần lý do khiến Xavi quyết định rời sân Camp Nou. Nhà cầm quân này thậm chí nhấn mạnh bản thân “không thể trở thành Sir Alex Ferguson” của Barca và tin sự ra đi của mình sẽ giúp phòng thay đồ giải phóng được áp lực.

Xavi có quá vội vàng trong quyết định rời Barca? Chúng ta không đủ thầm quyền để đánh giá điều này. Nhưng so với Klopp gắn bó gần 9 năm, Xavi hẳn đã đi một hành trình ngắn hơn nhiều, ít nhất là về thời gian.

Xavi nói lời chia tay Barca sau mùa này
Xavi nói lời chia tay Barca sau mùa này

Từng được xem là cứu tinh của Barca và Joan Laporta vào thời điểm Ronald Koeman đưa Barca chạm đáy, Xavi thực tế chỉ làm được một nửa kỳ vọng tại Camp Nou. Việc giúp Barca vô địch La Liga mùa trước là rất tuyệt vời, nhưng màn trình diễn tại Champions League của Barca-Xavi đơn giản là không đạt kỳ vọng khi bị Inter Milan đánh bại. Mùa này, trước các đối thủ yếu hơn, Barca vẫn thua hai trận, trước Shakhtar Donetsk và Royal Antwerp.

Barca thì không phải một CLB tầm thường. Những bước đi theo phong cách bán tương lai để vực dậy hiện tại của đội ngũ lãnh đạo cũng không bình thường nốt. Việc đặt ra kỳ vọng cao cho HLV và đội ngũ cầu thủ là dễ hiểu. Có thể tin Xavi đã chịu quá nhiều áp lực, trong khi trong tay chưa có đủ các quân bài tốt nhất để cụ thể hóa các ý tưởng đó.

Nếu để ý kỹ lưỡng, trong chu kỳ tạm coi là thịnh trị của Barca kéo dài từ 2003 đến 2021, La Blaugrana có Ronaldinho và Leo Messi làm thủ lĩnh dẫn dắt toàn đội. Vai trò này giờ ở Camp Nou không còn rõ ràng, kể cả đó có là Robert Lewandowski hay İlkay Gündoğan. Xavi thậm chí gặp khó trong việc sử dụng Lewandowski thời gian qua khi chân sút người Ba Lan thường xuyên gặp vấn đề về thể lực.

Sự thiếu vắng một thủ lĩnh đang trong giai đoạn sung sức cả về thể chất lẫn tinh thần khiến Barca của Xavi chưa bao giờ được đánh giá cao trong những trận đại chiến. Xavi từng nhiều hơn một lần bày tỏ ý định tái ngộ với Messi tại Camp Nou. Ở tuổi 37, Messi có thể không đủ sức để chơi liên tục, nhưng tầm ảnh hưởng, uy tín của El Pulga vẫn là quá đủ để Xavi thống nhất được các ngôi sao giàu tiềm năng nhưng thiếu khả năng hy sinh của Barca hiện tại.

Sự thiếu vắng một thủ lĩnh đang trong giai đoạn sung sức cả về thể chất lẫn tinh thần khiến Barca của Xavi chưa bao giờ được đánh giá cao
Sự thiếu vắng một thủ lĩnh đang trong giai đoạn sung sức cả về thể chất lẫn tinh thần khiến Barca của Xavi chưa bao giờ được đánh giá cao

Đáng buồn là Messi không bao giờ quên những gì Laporta đã làm vào mùa hè 2021. Kế hoạch của Xavi vì thế không bao giờ trở thành sự thật. Chưa rõ Xavi sẽ đi đâu sau khi rời Barca, nhưng rõ ràng việc huyền thoại sống như tiền vệ sinh năm 1980 không thể làm nên chuyện tại Barca là một chỉ báo buồn. Camp Nou lúc này đang là tử địa.

Click ngay soi kèo bóng đá plus trên Keochuan TV để dinh về những phần quà có giá trị.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.