Kỷ niệm 17 năm ngày mất của Ferenc Puskas, cùng nhớ lại ngày xưa ông đã "mém" gia nhập United như thế nào.

Năm 1956, Puskas cùng Kocsis và Czibor, 2 đồng đội trong “Đội bóng vàng”  huyền thoại đào tẩu khỏi đất nước vì Hungary diễn ra bạo loạn vũ trang. Liên đoàn bóng đá Hungary qua đó cấm 3 cầu thủ trên thi đấu trong 18 tháng.

16 tháng sau, Manchester United rơi vào thảm họa hàng không Munich. 23 người thiệt mạng trong vụ tai nạn, bao gồm 8 cầu thủ và 3 nhân viên, chưa kể hàng loạt người phải nằm viện nhiều tuần vì chấn thương. United gần như kiệt quệ.

“Trong thời gian lệnh cấm ảnh hưởng đến Czibor, Kocsis và tôi, Manchester United đã nộp đơn lên FIFA để ‘mượn’ cả 3 chúng tôi cho đến khi lệnh cấm hết hạn”, Puskas chia sẻ trong cuốn tiểu sử ‘Puskas on Puskas’ của mình.

Ferenc Puskas đã suýt gia nhập Man United
Ferenc Puskas đã suýt gia nhập Man United

“Họ đang thiếu cầu thủ trầm trọng sau vụ tai nạn khủng khiếp ở Munich. Câu lạc bộ đề xuất trả cho chúng tôi mức lương cơ bản và các chi phí khác, nhưng cả FIFA và Liên đoàn bóng đá Anh đều không cho phép, mặc dù họ phải mất khoảng 6 tuần tranh luận để quyết định. Cuối cùng, vấn đề nào đó về pháp lý đã ngăn cản điều ấy.”

Vấn đề đó mang tên “giới hạn lương”. Tại Anh vào thời điểm đó, mức lương của cầu thủ được giới hạn…20 bảng/tuần. Để so sánh, trong hợp đồng 4 năm đầu tiên khi Puskas ký hợp đồng với Real Madrid C.F., ông được trả 100 nghìn USD cả lương và thưởng, chưa kể Chủ tịch Santiago Bernabeu khi đó còn lót tay nóng cho ông 5000 USD nữa.

Cliff Butler, nhà sử học về United kể tiếp: “Cuối cùng, United đã từ bỏ ý định cố gắng có được sự phục vụ của Puskas vì họ sẽ không được phép, xét trên mức lương tối đa được áp dụng vào thời điểm đó. Anh ấy sau đó ký hợp đồng với Real Madrid, nơi trả anh từ 600-700 bảng/tuần trong khi ở Anh mức trần là gần 20 bảng.”

Đó là lý do về tiền bạc (và pháp lý). Còn lý do nữa đến từ ngài Jimmy Murphy.

Ông là trợ lý của Sir Matt Busby và là 1 trong 6 huyền thoại được dựng tượng tại Old Trafford. Với 25 năm phục vụ United, ngài Murphy là một trong những yếu tố quan trọng giúp United đứng lên sau thảm họa Munich.

Một trong những quyết định lớn nhất của ông khi đó chính là từ bỏ theo đuổi Puskas.

Trong cuốn ‘Matt… United… và tôi’, ngài Murphy cho biết thực chất có nhiều cách để xoay sở tiền lương, tuy nhiên từ bỏ Puskas là một quyết định mang yếu tố bóng đá.

“Một trong những ý tưởng mà tôi đã thực sự cân nhắc đó là ký hợp đồng với Ferenc Puskas, người đã rời quê hương nhưng càng nghĩ về điều đó, tôi càng nhận ra rằng sẽ là sai lầm nếu đưa cầu thủ vĩ đại này đến Old Trafford”, ông cho biết.

Thương vụ cuối cùng bất thành
Thương vụ cuối cùng bất thành

“Tất nhiên, anh ấy sẽ là một bản hợp đồng có tiềm năng lớn, nhưng đó là những ngày mà mức lương tối đa chỉ được phép lên đến 20 bảng/tuần. Sẽ cần phải tìm cách hoặc thủ thuật để tìm cho Puskas một công việc ngoài bóng đá, rồi từ đó anh mới có thể trở thành một người Anh nhập tịch. Tuy nhiên, Puskas là một người đã quá nổi tiếng và từng được đối xử như VIP.”

“Đối với tôi, điều đó giống như phủ nhận tất cả những gì Matt [Busby] đã cố gắng xây dựng. Mục tiêu của anh ấy là một đội bóng gồm những cầu thủ trẻ tận tâm, coi Manchester United như câu lạc bộ mà họ đã lớn lên và trở thành một phần của nó. Đây là lý tưởng mà chúng tôi đã triển khai, và ngay khi nó sắp thành hiện thực thì thảm họa Munich ập đến. Nói tóm lại, vì vậy mà tôi đã từ chối ý tưởng chiêu mộ Puskas, cũng như quyết định rằng các cầu thủ người Anh với lòng can đảm của người Anh sẽ giúp chúng tôi vượt qua gian khó.”

Cuối cùng, trong khi Kocsis và Czibor gia nhập FC Barcelona, Puskas gia nhập Real Madrid C.F.. Bất chấp những lo ngại về tuổi tác và cân nặng, Puskas đã cùng với Alfredo Di Stefano giành 5 chức vô địch La Liga, 3 cúp C1 và cúp liên lục địa. Khi kết thúc sự nghiệp vào năm 1966, ông đã ghi 242 bàn sau 262 trận dù gia nhập Real ở tuổi 31. Puskas trở thành 1 trong 3 huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử Los Blancos.

Nếu United chọn Puskas tương lai có thể đã rất khác, nhưng quyết định của ngài Murphy đã cho chúng ta một Manchester United như hiện tại 

Keyword nhandinh nhacai đem đến cho bạn các trận kèo ăn thưởng cao mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.