Trong tình huống tranh cãi của Martin Odegaard ở trận Liverpool hòa Arsenal mới đây, liệu đó có phải là 1 tình huống Penalty.

Một tình huống gây ra tranh cãi nữa của trọng tài Premier League với pha để bóng chạm tay của Martin Odegaard trong trận đấu gặp Liverpool. Trong tình huống này đội trưởng Arsenal có tình huống như chộp lấy trái bóng khi anh xoay người.

 Odegaard đã để bóng chạm tay
Odegaard đã để bóng chạm tay

Theo Luật bóng đá do IFAB ban hành mùa giải 2023/24:

Một cầu thủ phạm lỗi dùng tay chơi bóng khi:

– Cố tình chạm bóng bằng cánh tay/bàn tay, ví dụ như di chuyển cánh tay/bàn tay hướng về trái bóng.

– Chạm bóng bằng tay/cánh tay khiến cơ thể mở to ra một cách bất thường khi vị trí tay/cánh tay của họ không phải hệ quả, hoặc không được lý giải hợp lý, bởi chuyển động của cơ thể cho tình huống cụ thể đó.

Ở pha bóng này, trọng tài phụ trách VAR David Coote đã kiểm tra và nhanh chóng xác nhận việc trọng tài chính Chris Kavanagh không thổi 11m.

Theo Sky Sports, ban trọng tài (PGMOL) cho biết Arsenal không bị thổi 11m “vì cánh tay của Odegaard đang di chuyển theo hướng cơ thể chứ không phải bóng khi người anh hạ xuống.” (Cắt nghĩa ngắn gọn là không cố ý dùng tay chơi bóng, và chuyển động của tay là tự nhiên).

Odegaard không cố tình phạm luật
Odegaard không cố tình phạm luật

Còn trên trường quay Sky Sports, Gary Neville bình luận: “Tôi nghĩ cậu ấy có thể đã trượt chân. Chân phải cậu ấy bị trượt khiến tay trái cậu ấy hạ xuống để giữ thăng bằng. Theo tôi chi tiết đó đã cứu cậu ấy”.

Theo quan điểm của BLV Bá Phú, nếu Arsenal bị thổi 11m trong tình huống này cũng không thể phàn nàn.

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.