Hai bàn thua đầu tiên của Barcelona trước Real Madrid có nhiều điểm tương đồng với nhau, mà trong đó, cách đội chơi khi không có bóng thực sự rất có vấn đề.

Hai bàn thua đầu tiên của Barcelona trước Real Madrid có nhiều điểm tương đồng với nhau, mà trong đó, cách đội chơi khi không có bóng thực sự rất có vấn đề.

Tình huống được bắt đầu bằng việc hàng thủ của Real Madrid đang đứng sát rìa vòng tròn giữa sân, còn nhóm tiền vệ đứng cao hơn chút, chính xác là giữa line tiền đạo và tiền vệ của Barca, là Tchouameni – cầu thủ đảm nhiệm vai trò số 6, cặp với Toni Kroos.

Barcelona đã quá chủ quan trước Real
Barcelona đã quá chủ quan trước Real

Khi Nacho luân chuyển trái bóng đến cho Tchouameni, ta thấy được định hướng gây áp lực của Barca như sau: Lewandowski và Pedri là hàng ngang áp sát đầu tiên, FDJ và Gundogan cùng Sergi Roberto, Ferran Torres là hàng ngang thứ hai. Tuy nhiên, Pedri không tỏ ra quá trực diện tình huống này mà người đóng vai trò đó là Lewandowski, tiền đạo người Ba Lan không thực hiện một pha áp sát vòng cung từ ngoài vào trong mà chỉ là chạy lên với ý đồ khép góc Nacho, đã cho thấy Barcelona muốn “dụ” Real triển khai bóng qua khu vực giữa sân, với một Pedri đang lững lờ chờ cơ hội gây áp sát.

Nhưng tình huống cướp banh bất thành đã dẫn đến nhiều hệ luỵ mà đáng lẽ ra Barca đã có thể làm tốt hơn. Ở tình huống tiếp theo khi Tchouameni đã thoát khỏi áp lực của Pedri, ngay lúc này, de Jong lại không hề có một sự hỗ trợ kịp thời nào trong việc áp sát Toni Kroos. Trong khoảnh khắc đó, Bellingham vẫn hiển nhiên đứng ở giữa hai tuyến của Barcelona mà cũng chẳng nhận một áp lực nào, chỉ cho đến khi tiền vệ người Anh nhận banh, Christensen áp sát một cách hoàn toàn bị động, cộng với cách Bellingham xử lý đã khiến kế hoạch của Xavi hoàn toàn vỡ vụn.

Trong vòng chưa tới 10s, Real Madrid đã khai thác được ở cả hai khu vực between the lines của Barca.

Nói một cách công bằng thì Xavi có chủ đích trong cách tiếp cận, line áp sát đầu tiên sẽ định hướng cách đội muốn phòng ngự như thế nào thì ngay từ thời điểm Carvajal trả banh về cho Rudiger, hàng thủ Barcelona đã dâng cao lên đối xứng với cả hàng phòng ngự Real luôn rồi. Mục đích là dồn đối thủ phải xử lí banh ở tuyến giữa rồi khiến họ sai lầm để “trừng phạt”.

1 line sai lầm của Xavi
1 line sai lầm của Xavi

Tuy nhiên Xavi đã chọn cách quá mạo hiểm trước Real khi đối thủ có Vinicius, Rodrygo – những cá nhân chơi rất nghề ở khả năng tấn công ra sau hàng thủ đối phương, và Toni Kroos hay Bellingham là những người quá sành sỏi ở khả năng lựa chọn chuyền bóng phù hợp và tấn công khoảng trống giữa các tuyến. Còn cầu thủ của Xavi không phải những cá nhân có thể chất đủ ghê gớm để Xavi quyết định chơi như vậy, ít nhất là trong trận đấu này. Lewandowski không chạy đủ nhanh đã khiến Pedri rơi vào thế lưng chừng trong pha áp sát với Tchouameni, FDJ cũng không gây áp sát nhanh và đúng thời điểm mà đội buộc phải đoạt được bóng, hoặc ít nhất khiến cho đối thủ phải trả banh ngược lại. Còn cặp đôi trung vệ không là những người giỏi phòng ngự ở các pha phất ra sau lưng và không hề có tốc độ đoạn dài đủ tốt, nhất là Christensen.

Tính chi tiết là điều mình không thấy ở cách Barca phòng ngự, và cũng chính Xavi đã tự phơi bày điểm yếu về thể chất và chất lượng chơi bóng của đội mình, trước đại kình địch Real Madrid.

Xem các trận keo nha cai truc tuyen tỷ lệ ăn thưởng cao nhất tuần này. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.