Tại sao Erik ten Hag lại bỏ ra £43m để đưa về Andre Onana từ Inter Milan cho dù vẫn còn nhiều thủ môn ở clb như Dean Henderson, Kovar, Bishop hay Vitek ?

Ten Hag kiên quyết với lựa chọn mua Onana.

Tại sao Erik ten Hag lại bỏ ra £43m để đưa về Andre Onana từ Inter Milan cho dù vẫn còn nhiều thủ môn ở clb như Dean Henderson, Kovar, Bishop hay Vitek ?

Đầu tiên,đúng là việc chi tiền mua Andre Onana sẽ ảnh hưởng đến phần nào ngân quỹ của câu lạc bộ. Theo những gì mà tờ The Athletic đăng tải, Quỷ đỏ sẽ chỉ có khoảng tối đa là £150m để mua sắm ở TTCN hè 2023. Việc mua Mount và rồi cả Onana nữa sẽ ngốn khoảng 2/3 ngân quỹ hiện tại. Với £50m còn lại, việc tìm kiếm 1 tiền đạo ở đẳng cấp cao xem chừng là hơi bị khó.

Ten Hag nhất quyết mua Onana chứ không phải ai khác.
Ten Hag nhất quyết mua Onana chứ không phải ai khác.

Nhưng con số £150m chỉ là phỏng đoán của tờ The Athletic mà thôi, chứ không hẳn là 100% là MU chỉ có ngân quỹ như vậy. Không đội nào lại tự dại dột để lộ ra mình có bao nhiêu tiền để đi mua sắm (trừ kiểu Barcelona vừa bán Neymar €222m hay Búa tạ bán Rice £105m). Con số đó hoàn toàn có thể là do Manchester United “dúi” cho Laurie Whitwell bắn tin ra ngoài để cho các đối tác biết là MU năm nay đéo có nhiều xèng.

Bằng chứng là Quỷ đỏ vẫn đang đàm phán và xúc tiến thương vụ Rasmus Hojlund đấy. Vậy lỡ chẳng may Atalanta chốt giá MU muốn xong lại không có tiền thì chả quê à. Giả nghèo để mua bán cầu thủ tránh bị ép giá là điều mà Quỷ đỏ sẽ còn phải áp dụng dài để tránh “United Tax” (thuế thu nhập doanh nghiệp).

Thứ hai, vị trí thủ môn nó có hơi đặc thù một tý so với các vị trí khác. Bạn có đá với chiến thuật gì, sơ đồ nào thì cũng chỉ cần 1 thủ môn. Nghĩa là các clb có thể cần đến 5 – 6 tiền vệ, 3 – 4 tiền đạo, 4 – 5 trung vệ cho một mùa giải, nhưng thủ môn thì chỉ cần đến 2 – 3 ông là nhiều lắm rồi.

Nói thật là các đội cần đến ba thủ môn để tuân thủ quy tắc của giải đấu/chấn thương – thẻ phạt thôi. Chứ bình thường thủ môn có mấy khi dính chấn thương đâu, thẻ phạt thì càng hiếm vì hãn hữu lắm mới ăn thẻ. Còn gần như GK thứ hai 1 mùa giỏi lắm ra sân đc 10 trận, còn lại là ngồi dự bị xem đội nhà thi đấu. Thủ môn số 3 nhiều đội còn xếp thủ môn đội U – 21 cho đủ quân số.

Đó là lý do vì sao giá trị chuyển nhượng của thủ môn lại thấp hơn hẳn so với các vị trí khác. Trừ trường hợp hãn hữu hoặc xuống phong độ, một thủ môn có thể bắt chính cho một clb ít nhất là khoảng hơn chục năm.Tuổi nghề của cũng cao hơn các vị trí khác, bởi thủ môn cần kinh nghiệm.

Do đó, vị trí này thuộc dạng mua một lần dùng cả chục – hai chục năm nên không có chuyện là dùng thủ môn này thấy không hợp là đổi. Nếu người gác đền trong trận chung kết  C1 giữa Liver và Real mà không phải là Karius mà là Alisson, có khi mọi chuyện đã rất khác. Hay như trận CK FA mà người gác đền không phải De Gea mà là Onana đi, mọi chuyện có lẽ sẽ diễn biến theo hướng có lợi cho MU.

Onana được kỳ vọng sẽ thay thế tốt cho De Gea
Onana được kỳ vọng sẽ thay thế tốt cho De Gea

Nên vì thế, việc Erik ten Hag bỏ ra £43m để xử lý vấn đề thủ môn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Lỡ chẳng may xài Dean hay thủ môn trẻ mà kết quả tệ hơn dự tính, chính Thầy mười sẽ phải trả giá vì quyết định của mình. Nên là thôi, cứ bỏ tiền ra mua về một GK đã được chứng minh khả năng, lại còn là trò cũ của mình, bảo gì nghe nấy.

Xem các trận keo nha cai truc tuyen tỷ lệ ăn thưởng cao nhất tuần này. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.