Ai cũng biết tài năng của Martin Odergaad nhưng có lẽ cậu còn phải cố gắng nhiều nữa mới mong đuổi kịp được những đàn anh kỳ cựu như Modric, Gundogan.

Trong trận đấu với Liverpool, Odegaard đã có 62 đường chuyền, đạt tỉ lệ 83.9% đường chuyền chính xác và được xem là người chơi hay nhất bên phía Pháo Thủ (theo Whoscored).

Đây là trận đầu tiên Odegaard chơi thường xuyên ở giữa sân thay vì chỉ lùi xuống trong một vài tình huống để kéo banh lên. Mình nhận thấy Odegaard đã tiến bộ hơn, rất tự tin và mạnh dạn trong các pha xử lý tích hợp gồm nhận, xoay, chuyền và di chuyển gần trung vệ để tiếp tục nhận banh, một trận đấu rất Bernardo Silva và chắc nhiều người cũng nhận ra điều đó. Mình nhớ có khoảng 3 lần Odegaard liên tục xử lí những bước như vậy bên cạnh Declan Rice, trông nhuyễn và dạn chân hơn lúc trước rồi.

Martin Odergaad: Cần cải thiện rất nhiều mới mong sánh ngang Modric
Martin Odergaad: Cần cải thiện rất nhiều mới mong sánh ngang Modric

Nhưng với mình thì Odegaard cần cải thiện rất nhiều, rất rất nhiều để chơi vai trò tương tự vậy lâu dài và để giúp Arsenal bứt lên hoàn toàn. Nếu bạn xem vài người đã và đang chơi vai trò tương tự Odegaard như Bernardo Silva, Gundogan, Luka Modric,… thì sẽ thấy một điều khác biệt giữa họ với Martin chính là khả năng làm chủ tình thế dù bị động hay chủ động. Trong đó kĩ năng điều chỉnh tư thế và xử lí đa góc độ là một yếu tố cốt lõi để chơi vai trò này tốt hơn, mà đó cũng là điểm yếu nhất của tiền vệ người Na Uy.

Khác biệt lớn này có thể đến từ việc những người trên rất “nghề” chuyện đi bóng qua người, họ làm chủ được chân thuận và không thuận nên có thể liên tục ra quyết định mà não bộ không xử lý quá nhiều, trong hành động của họ còn có “pausa”, có bước lớn bước nhỏ rất đều với bóng lăn. Và quan trọng là những cầu thủ đó có chân trụ cực kỳ khỏe, nếu không phải nói là Odegaard có chân trụ yếu nhất trong nhóm đó.

Martin vẫn còn tiến hóa được
Martin vẫn còn tiến hóa được

Từ 2 yếu tố trên, Odegaard khiến mình cảm thấy anh thiếu rất nhiều mới có thể nâng tầm được Arsenal. Khi vai trò số 10 đã có phần hạn chế, Arteta mang Odegaard xuống gần số 6 hơn để anh tiến hóa, trở thành một phiên bản chơi đơn giản hơn, nhưng câu hỏi là liệu Martin có thể làm được điều đó hay không khi bản thân anh chưa bao giờ là cầu thủ có thói quen xử lí đơn giản nhưng vẫn chắc chắn, hiệu quả? Đó cũng là lí do khiến mình cho rằng Odegaard sẽ phải nỗ lực rất nhiều lần nếu anh muốn tốt hơn để trở thành một số 8 lùi sâu đẳng cấp.

Cùng du doan nha cai các trận đấu hot nhất trong ngày để ăn thưởng đổi đời.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.