Đội trưởng của Arsenal chia sẻ về vai trò của anh ấy trong việc đưa những người đồng đội lại gần nhau và tầm quan trọng của 1 câu lạc bộ gắn kết ngoài phòng thay đồ.

Đội trưởng của chúng ta chia sẻ về vai trò của anh ấy trong việc đưa những người đồng đội lại gần nhau và tầm quan trọng của 1 câu lạc bộ gắn kết ngoài phòng thay đồ.

Một trong những nhiệm vụ chính của bất kì người đội trưởng nào đó là việc đưa mọi người lại gần nhau. Dù là người dẫn dắt trên sân cỏ, hay người đại diện cho đội trong các cuộc họp báo, hay trở thành tiếng nói cho câu lạc bộ thông qua các hoạt động truyền thông, đi kèm với những đặc quyền của người lãnh đạo thì cũng phải đảm nhận rất nhiều trách nhiệm.

Tuy nhiên, với Martin Odergaard một phần của công việc này đã luôn tìm tới anh theo 1 cách tự nhiên nhất. Anh đã quen với việc làm tâm điểm của đội bóng ở độ tuổi rất trẻ, anh tận hưởng vai trò dẫn dắt trên sân cỏ. Ngoài sân cỏ cũng vậy, đội trưởng của một đội tuyển bóng đá dần trở thành một vị trí toàn thời giờ, 24/7 phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau.

Chàng đội trưởng đã từng bước trưởng thành
Chàng đội trưởng đã từng bước trưởng thành

Dẫu cho việc được đánh giá là 1 ngôi sao sáng từ năm 10 tuổi và gia nhập Stromsgodset, câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên của anh vào năm 15 tuổi, thì anh vẫn chưa từng có kinh nghiệm đội trưởng ở đội tuổi rất trẻ đó.

Martin chia sẻ: “Tôi đã từng chơi cho 1 câu lạc bộ địa phương- Drammen Strong. Tôi và một vài anh em nữa được đánh giá là tài năng, nhưng thực tế chỉ có tôi và người bạn thân là những cá nhân nổi bật nhất. Cậu ta chơi cùng tôi ở đội U19 của Stromsgodset, tuy nhiên cậu ta lựa chọn dừng lại. Dẫu cho có tiếp tục chơi bóng, nhưng chỉ là để cho vui không phải để thi đấu chuyên nghiệp, cậu ta đã từng là 1 cầu thủ giỏi khi chúng tôi còn thi đấu cùng nhau. Tới giờ, tôi vẫn còn liên lạc với cậu ấy, vì là bạn thân nên tất cả mọi chuyện tôi đều chia sẻ với cậu ấy.”

Dù là một cầu thủ chủ chốt ở độ tuổi 6, 7 ở câu lạc bộ Drammen Strong, được cả nước chú ý tới, tuy nhiên anh lại chưa bao giờ đeo băng đội trưởng.

Anh tiết lộ rằng: “Tôi chưa bao giờ làm đội trưởng ở câu lạc bộ đầu đời của mình. Có một chuyện khá hài hước đó là chính bố tôi làm huấn luyện viên, ông đã để chiếc băng đội trưởng luân phiên, nên ai cũng có cơ hội được làm đội trưởng, trừ tôi. Vì tôi là con, nên bố tôi đã không bao giờ chọn tôi. Nên dẫu cho tất cả mọi người đều đã được trải nghiệm thì vẫn không có tôi trong số đó. Thực lòng thì tôi cũng không quá để tâm tới chuyện đó, cũng không muốn mình phải làm đội trưởng, nó cũng không quá quan trọng. Nhưng giờ nghĩ lại thì tôi thấy nó khá buồn cười khi ông đổi đội trưởng liên tục nhưng lại không chọn tôi.”

Martin cũng chia sẻ rằng anh đã học được cách làm việc nhóm khi chơi Bandy thời niên thiếu. Bandy là phiên bản 11 người của bộ môn khúc côn cầu trên băng (ice hockey) và đánh bóng thay cho đánh cầu, một bộ môn rất phổ biến ở Na Uy, nơi anh lớn lên. Nhưng anh thừa nhận nó chỉ là đam mê nhất thời, bóng đá vẫn là ưu tiên số một và anh dành toàn bộ thời gian của mình cho nó.

Chàng trai yếu đuối đã trưởng thành
Chàng trai yếu đuối đã trưởng thành

Thành công sớm nở. Anh đi từ Drammen Strong tới Stromsgodsets, và chuyển tới Real Madrid năm 16 tuổi, rồi được đem cho mượn ở Heerenveen và Vitesse Arnhem tại Hà Lan, rồi sau đó là Real Sociedad ở Tây Ban Nha, và cuối cùng là tới với chúng ta theo một bản hợp đồng cho mượn vào năm 2021.

Anh ấy được chọn là đội trưởng câu lạc bộ từ khởi đầu mùa giải trước. Tuy nhiên đây không phải lần đầu anh ấy dẫn dắt một đội bóng. Anh ấy đã là đầu tàu của đội tuyển quốc gia Na Uy từ tháng 3 năm 2021, thế nên đây không phải là một điều gì đó quá mới mẻ đối với anh ở Arsenal. Và anh cũng chia sẻ thêm, chính vì mối quan hệ tốt với cả đội mà những bước đầu trở nên dễ dàng hơn.

Anh chia sẻ: “Tôi muốn nói là tôi khá thân với hầu hết mọi người ở đây, nhưng mà Mo Elneny là một trong những người bạn thân nhất của tôi, nhưng cũng khó để chỉ ra ai là người bạn thân nhất, bởi vì đang có 1 tập thể rất tốt ở đây. Tôi có những kết nối- và tương tác rất ổn với mọi người, vì có một bầu không khí vui vẻ trong phòng thay đồ giữa các cầu thủ cũng như là các staff. Chúng tôi cũng thường hay tụ tập, đàn đúm, tổ chức team BBQ hay thứ gì đó tương tự, và mọi người đều đưa vợ hay đám trẻ tới, thế nên là các gia đình nhỏ của chúng tôi đều quen biết nhau cả, tôi nghĩ đó là 1 điểm quan trọng trong việc xây dựng một tập thể. Một tinh thần tuyệt vời được lan tỏa trong câu lạc bộ.”

“Chẳng hạn như Bukayo sống cũng khá gần tôi, nên chúng tôi từng hay xem bóng đá cùng nhau hoặc làm gì đó tương tự, chúng tôi là những người bạn tốt ngoài sân cỏ.”

Việc xây dựng một tập thể gắn kết mạnh mẽ và có tinh thần đồng đội là một trong những điểm trọng yếu trong tư tưởng của Mikel Arteta, và Martin Odergaard đồng ý với việc một phần của công việc của đội trưởng chính là góp phần xây dựng nền tảng này.

Số 8 của chúng ta chia sẻ, việc đưa những người tới từ nhiều quốc gia, nhiều hoàn cảnh sống, nhiều ngôn ngữ khác nhau lại gần nhau cần có một kĩ năng đặc biệt, nhưng nó là điều cần thiết (cho đội bóng). Và nó sẽ đem lại những lợi ích nhất định.

“Tôi nghĩ rằng việc sở hữu một đội tuyển đa dạng như chúng tôi là một điều quan trọng. Sẽ thật tốt khi kết nối mọi người tới từ những khu vực khác nhau, chúng tôi được học hỏi lẫn nhau cũng như chia sẻ nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau. Chúng tôi là một đội tuyển trẻ, có nhiều các cầu thủ ở sàn sàn tuổi nhau, những cũng có cả các cầu thủ dày dặn kinh nghiệm nữa.Và nó cũng là điều cần thiết khi chúng tôi có thể áp dụng hiểu biết của họ để vượt qua-tình huống khó khăn theo nhiều hướng khác khau.

Suốt sự nghiệp của tôi, kể cả khi còn rất trẻ, tôi đã luôn chơi cạnh những người tới từ những địa điểm khác nhau, những người có hoàn cảnh sống khác nhau. Thật tốt khi có thể được tiếp xúc với các nền văn hóa khác, học được nhiều hơn từ các cách suy nghĩ khác nhau, từ những tư duy khác nhau và các cách tiếp cận khác nhau. Bạn có thể học được rất nhiều điều từ sự khác biệt đó, và cách họ nhìn nhận cuộc sống và khi bạn tiếp nhận càng nhiều về thế giới, bạn càng hoàn thiện hơn về tính cách của mình.”

“Thông qua bóng đá, tôi còn học thêm 1 vài ngôn ngữ nữa. Tôi nói được tiếng Tây Ban Nha và một chút tiếng Hà Lan, bởi vì tôi đã từng có thời gian thi đấu ở đó. Bạn cũng có thể học thêm các ngôn ngữ khi hòa nhập cùng mọi người trong phòng thay đồ. Tôi học lỏm được vài câu tiếng Bồ Đào Nha, từ mấy anh bạn người Brazil, cũng hao hao với tiếng Tây Ban Nha.”

“Các cầu thủ khác có hỏi tôi về Na Uy nữa. Họ nghĩ Na Uy là một quốc gia lạnh quanh năm! Và họ đã chết lặng khi tôi kể cho họ rằng Na Uy rất ấm áp vào mùa hè và tôi rất thích dành thời gian cho kì nghỉ hè ở đây. Có lẽ đây là điều chúng tôi thường nói nhất.”

Vậy điều gì mà Martin tin rằng nó là điều kiện tiên quyết để tạo nên một tập thể thành công, và yếu tố nào mà người đội trưởng cần phải thấm nhuần.

“Chắc chắn là phải chiến đấu vì nhau rồi, với tôi đó là điều quan trọng nhất. Bạn cần phải cố gắng làm việc cho bản thân mình trước, nhưng cũng cần cố gắng vì những người đồng đội của mình nữa. Và mỗi ngày đều phải thật đoàn kết.”

Dưới sự dẫn dắt của Arteta
Dưới sự dẫn dắt của Arteta

“Hơn nữa, trong bóng đá thời nay, bạn sẽ thấy 1 tập thể cần gắn kết hơn so với thời xưa. Tôi nghĩ trong bóng đá trước đây luôn có nhiều cơ hội cho các cá nhân thể hiện hơn, còn với môi trường bóng đá hiện đại, bạn sẽ chẳng thể làm được gì nếu cả 11 cầu thủ trên sân không thi đấu thực sự tập trung và chăm chỉ. Có thể đối với vài năm trước đây, thì có chuyện đội bóng 1 người, hay là 2 người. Nhưng với bóng đá hiện nay thì nó là điều không thể.”

“Bạn cần cả đội cùng nhau thi đấu, cả đội cùng nhau tiến về phía trước. Và cả một tập thể cũng vậy, các nhân viên hỗ trợ cũng đang làm việc hết mình và cống hiến hết sức cho toàn đội. Đối với tôi, đó mới chính là điều tạo nên thành công trong bóng đá hiện đại.”

Như Martin đã nói, không chỉ 11 người trên sân hết mình trong công việc, với tư cách là một đội trưởng, anh ấy nhìn nhận được nhiều thứ hơn từ những câu chuyện hậu trường, và tham gia nhiều hơn vào các khía cạnh khác của câu lạc bộ.

Anh cũng đồng tình chia sẻ: “Đó, chính nó ảnh hưởng rất lớn đó. Tôi đã nhận ra được điều đó rõ ràng hơn khi trở thành đội trưởng.”

“Mọi người chỉ thấy chúng tôi trên sân, nhưng còn rất nhiều người sau lưng chúng tôi nữa. Công việc họ làm là những cố gắng vô vàn để giúp chúng tôi có màn trình diễn tốt nhất. Và hơn thế nữa, những cảm xúc và không khí bao trùm câu lạc bộ cũng như phòng thay đồ phải phù hợp, vì mọi người đều có góp phần sinh hoạt trong đó.”

“Từ những người chuẩn bị phục trang tới những người hoạt động ở sân tập, mọi thứ họ làm đều rất quan trọng tới việc vận hành của đội. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian với nhau vì thế nên mọi thứ cần phải diễn ra tốt đẹp, và tôi phải dành từ cảm thán đối với mọi thứ diễn ra tại câu lạc bộ này”

Tất nhiên, bầu không khí tích cực cũng như cảm giác về sự gắn kết không phải ngẫu nhiên mà có. Đó là kết quả của việc các cầu thủ đã tham gia vào vô số các bài tập gắn kết suốt cả năm qua, cũng như gần đây có 1 dự án tương tự làm Martin thấy vô cùng hứng thú.

“Có 1 bài chúng tôi đã thực hiện ở chuyến du đấu tiền mùa giải tại Mỹ, tôi thích nó lắm. Chúng tôi chia thành các nhóm nhỏ và phải làm 1 đoạn phim trailer cùng nhau. Mikel bảo chúng tôi là phải di chuyển và làm một đoạn phim về đội của mình, và phải làm cùng nhau. Tôi cùng team với Mo Elneny và anh ấy rất, rất, rất là chuyên tâm về nó!”

“Anh ấy đã rất phấn khích, tôi chưa thấy anh ấy như thế trước đây bao giờ! Nó thực sự rất vui, và nó giúp chúng tôi có thể tập trung vào thứ gì khác bên ngoài mỗi khi chúng tôi không thực hiện tập luyện.”

“Chúng tôi đã làm rất nhiều thứ để trở nên gần nhau hơn,và bạn cũng đang tận hưởng điều đó đấy. Thành thực mà nói có vài đoạn trailer chúng tôi làm hay bá cháy luôn đó!”

Chúng tôi đem đến cho bạn san choi soikeo công bằng, tỷ lệ ăn thưởng siêu cao. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.