Phong độ của số 39 đã đi xuống đáng kể trong mùa bóng này. McSauce không còn là nhân vật đáng tin cậy ở khu trung tuyến của Quỷ Đỏ; nếu so với Fred, anh không phải một đối tác tương xứng.

Vậy điều gì ảnh hưởng đến phong độ của McTominay?

1. Phải kể đến thể trạng không tốt kể từ đầu giải. Anh được thực hiện phẫu thuật để trị chấn thương háng vào cuối tháng 8 và nghỉ ngơi tầm 3 tuần. Gần nhất, anh dính một loại virus, buộc phải bỏ lỡ các trận đấu cùng Scotland và chưa hẹn ngày trở lại.

2. Đó là sự hạn chế trong bộ kỹ năng của McTominay. Anh rất mạnh về mặt thể chất, giúp mình chiến thắng trong các tình huống tranh chấp, nhưng nếu bỏ thứ đó ra, McSauce còn lại gì?

McTominay không có những tố chất mà Ten Hag cần
McTominay không có những tố chất mà Ten Hag cần

Trong một khảo sát nho nhỏ mà anh em có thể làm theo: tra cứu điểm mạnh của cầu thủ trên Whoscored. Vì số 39 được xem là một CDM nên so sánh với những CDM của các đội bóng hàng đầu. Đó là Fabinho của Liverpool hay Rodri của Man City, họ đều mạnh về kỹ năng chuyền bóng. Eriksen hay Fred cũng đều mạnh về kỹ năng này, McTominay thì không. Yếu điểm của McTominay cũng chính là điểm được đòi hỏi cao nhất đối với một tiền vệ. Đúng là những thông tin này mang tính tham khảo nhưng với bộ dữ liệu dày cộp của WhoScored, họ đã nhìn nhận tiền vệ của United như thế và dựa trên những gì được chứng kiến thực tế, có lẽ không sai.

Tiền vệ phòng ngự ở các đội bóng hàng đầu hiện nay hầu như đều sở hữu khả năng chuyền bóng rất tốt, điều này giúp bóng được luân chuyển nhanh hơn giữa các tuyến. Lấy ví dụ khác như Kimmich của Bayern hay Carmavinga của Real, Busquets của Barca thì miễn bàn.

Và không chỉ nói về chuyền bóng, McTominay còn nhiều thiếu sót khác. Với nền tảng thể chất kia, McTominay vẫn là một nhân tố quan trọng của đội bóng, quan trọng là dùng thế nào. Khi so sánh giữa các vị trí RCB, CM, CDM… chơi ở đâu anh cũng đối mặt với một số vấn đề, box-to-box được xem là nơi anh phát huy tốt nhất những tố chất của mình. Được đóng nhiều vai nhưng chưa vai nào thật sự phù hợp cho tuyển thủ Scotland, đương nhiên điều này đến một phần vì cấu trúc ở cả đội tuyển và câu lạc bộ chưa có sự cân bằng để phân công vị trí thích hợp.

Nhà báo Pauly Kwestel phân tích: McTominay rất hữu dụng trong một số trận đấu nhất định, một số trận khác thì không, dùng cậu ta sai trận đấu sẽ là một vấn đề lớn, càng xem United thay đổi lối chơi và xem McTominay nhiều hơn, tôi càng hoài nghi về ý tưởng cậu ấy là một cầu thủ của đội hình chính về lâu về dài.

Kết luận

Có thể thấy, chấn thương/bệnh tình và khả năng thực tế có-giới-hạn là những nguyên nhân dẫn đến phong độ thiếu ấn tượng của McTominay trong mùa bóng này. Khi United không có bóng, McTominay có thể đánh chặn, tắc bóng nhưng khi United chủ động gây áp lực và ép sân, số 39 gần như không giúp được nhiều. Martial, Greenwood, Sancho, Wan-Bissaka hay De Beek dần thoát khỏi phong cách thường nhật để thích nghi với lối chơi chung của đội bóng. Nếu McTominay không cải thiện, anh sẽ không tương xứng trong một tập thể với 10 người còn lại.

McTominay không phải mẫu cầu thủ biết gây áp lực
McTominay không phải mẫu cầu thủ biết gây áp lực

Giả sử Man. United bố sung thêm một CDM chất lượng trong thời gian tới và chơi với 2 tiền vệ trung tâm, Scott McTominay của phiên-bản-hiện-tại có lẽ chỉ là sự lựa chọn thứ 4 trong đội hình của Ten Hag. 

Chúng tôi đem đến cho bạn san choi soikeo công bằng, tỷ lệ ăn thưởng siêu cao. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.