Sky Sports mới đây vừa đưa ra thống kê về những cầu thủ có cú bứt tốc nhanh nhất Premier League mùa này, trong đó Micky van de Ven dẫn đầu với 37,38 km/h ở trận đấu với Brentford tại vòng 22.

Sky Sports mới đây vừa đưa ra thống kê về những cầu thủ có cú bứt tốc nhanh nhất Premier League mùa này, trong đó Micky van de Ven dẫn đầu với 37,38 km/h ở trận đấu với Brentford tại vòng 22. Tính cả lịch sử Premier League thì pha tăng tốc đó của trung vệ Hà Lan cũng đứng số một. Mùa trước, trung vệ người Hà Lan cũng là cầu thủ nhanh nhất Bundesliga với vận tốc tối đa đạt 36,04 km/h.

Tốc độ của Van de Ven là yếu tố quan trọng trong hệ thống chơi dâng cao của Tottenham dưới thời Ange Postecoglou. Tuy nhiên, trước đây Van de Ven từng có lúc thấy mình không nhanh nhẹn. “Càng lớn tôi càng trở nên chậm chạp. Tôi thực sự cảm thấy điều đó vào năm 15-16 tuổi. Mọi cú xoay người hay tăng tốc đều rất khó khăn”, Van de Ven chia sẻ với Tạp chí Kicker vào năm ngoái.

Bước ngoặt đến với Van de Ven nhờ Ruben Jongkind. Cần nói qua về Jongkind. Người đàn ông này vốn là một HLV điền kinh trước khi tham gia vào công tác huấn luyện tại Học viện của Ajax, nổi bật là vai trò Trưởng phòng Phát triển Tài năng. Tại đội bóng nổi tiếng nhất Hà Lan, Jongkind cùng Wim Jonk, một cựu cầu thủ của CLB, và huyền thoại Johan Cruyff đã phối hợp để đề ra bản kế hoạch cải tổ Ajax mang tên “Kế hoạch Cruyff”.

Sau này, cả Wim Jonk lẫn Ruben Jongkind đều tới CLB Volendam, trong đó Jongkind đã từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Học viện của CLB. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực điền kinh, Jongkind nhận ra phạm vi vận động (range of motion) của Van de Ven quá lớn dẫn đến tốc độ sẽ không cao hoặc không được tối ưu.

Vì vậy, Jongkind cùng đội ngũ của mình đã chỉnh lại tư thế chạy của Van de Ven cũng như giảm phạm vi vận động của anh xuống. Họ tin rằng điều này còn giảm bớt các vấn đề tiềm ẩn với gân khoeo của Van de Ven để anh có thể tăng tốc nhiều hơn trong suốt trận đấu.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên môn của Volendam cũng chú trọng vào việc tăng cường cơ bắp cho trung vệ người Hà Lan, bên cạnh việc tập luyện là chế độ dinh dưỡng cắt bỏ đường, tiêu thụ đủ lượng carbohydrates lẫn protein cần thiết ở trước và sau buổi tập. Sau một thời gian Van de Ven tăng 10 kg và không ảnh hưởng gì tới tốc độ.

Giờ đây, Tottenham đang được hưởng lợi từ những bước phát triển nền móng đó của Micky van de Ven.

Cùng soi keo bong da hom nay cập nhật những tỷ lệ ăn thưởng chuẩn chỉ nhất.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.