Thật dễ để nói rằng Jose Mourinho đã bị tụt lại với bóng đá hiện đại, nhất là so với chính đẳng cấp và những thành tựu ông từng gặt hái trong sự nghiệp. Nhưng sức hấp dẫn của “Người đặc biệt” thì vẫn luôn ở đó. Từ khi thông tin Mourinho là HLV trưởng […]

Thật dễ để nói rằng Jose Mourinho đã bị tụt lại với bóng đá hiện đại, nhất là so với chính đẳng cấp và những thành tựu ông từng gặt hái trong sự nghiệp. Nhưng sức hấp dẫn của “Người đặc biệt” thì vẫn luôn ở đó. Từ khi thông tin Mourinho là HLV trưởng AS Roma được công bố vào năm 2021, tờ nhật báo Gazzetta dello Sport đã so sánh ông với hình tượng một Hoàng đế La Mã với dòng tiêu đề trên trang nhất: “Hoàng đế mới của Giallorossi”. Cũng trong ngày hôm đó, giá cổ phiếu của AS Roma tăng 21% dù đã bị giảm liên tục trong những ngày trước.

Mourinho tuổi gì khi những ông chủ Mỹ luôn lạnh lùng
Mourinho tuổi gì khi những ông chủ Mỹ luôn lạnh lùng

Ngày AS Roma đoạt Europa Conference League, hình ảnh Mourinho trong trang phục của Hoàng đế La Mã lại hiện diện trên đường phố của Rome. Trước đó, ông cũng xuất hiện trên một bức tranh tường với hình ảnh đang ngồi lái Vespa cùng biểu tượng của AS Roma. Mourinho là ngôi sao của Roma, với sức hấp dẫn không thể chối bỏ. Bởi thế mà cây bút James Horncastle mới dùng từ “dũng cảm” để mô tả về quyết định sa thải chiến lược gia người Bồ Đào Nha từ gia đình Friedkin.

Chính cha con nhà Friedkin đã từng nắm lấy thời cơ rất nhanh khi liên hệ với Mourinho ngay trong ngày ông bị Tottenham sa thải. “Bổ nhiệm Jose là mấu chốt trong việc xây dựng văn hóa chiến thắng ổn định và dài hạn cho CLB”, đó là thông điệp của Chủ tịch Dan Friedkin khi lựa chọn “Người đặc biệt”.

Nhưng sau gần 3 năm, khi những ký ức về thuở ban đầu nồng nhiệt, về chiếc cúp Europa Conference League đã trôi vào dĩ vãng, tất cả cùng phải chứng kiến một thực tế là Roma không thể đạt một kết quả như kỳ vọng của ban lãnh đạo về một vị trí trong top 4, từ đó mang về nguồn thu ổn định. Roma lúc này đang không có phong độ cao nhất, vị trí thứ 9 của họ (dù chỉ kém top 4 đúng 5 điểm) là một cái cớ hoàn hảo.

Vào tháng 12, Mourinho từng nói: “Tôi chưa nói chuyện với các ông chủ nhưng tôi muốn tiếp tục dẫn dắt Roma, người hâm mộ ở đây thật đặc biệt. Sự chia ly sẽ thật khó khăn với tôi. Và nếu điều có xảy ra, đó cũng không phải lựa chọn của tôi”.

Cây bút James Horncastle cho rằng đó có thể là dấu hiệu của sự nhún nhường đến từ “Người đặc biệt” với chủ sở hữu khi hợp đồng giữa 2 bên sắp đáo hạn, nhưng cũng có thể là một nước đi của Mourinho khi ông biết mình đã có vị trí quan trọng với người hâm mộ Roma. Cần nhớ rằng sự trung thành của Francesco Totti hay Daniele De Rossi là nguồn cảm hứng cho thành phố này. Bởi thế, cách ông từng chia sẻ về việc từ chối lời đề nghị từ LĐBĐ Bồ Đào Nha hay lời mời kếch xù từ Saudi Arabia càng khiến vị trí của ông trở nên trang trọng trong lòng Romanista, bên cạnh chiến tích 2 lần lọt vào chung kết cúp châu Âu.

Mourinho đã thực sự Out Meta
Mourinho đã thực sự Out Meta

Tuy nhiên, những ông chủ Mỹ thì luôn thừa sự thực dụng và lạnh lùng, nhất là khi đã đầu tư rất nhiều vào dự án của nhà cầm quân Bồ Đào Nha. Giờ đây, chúng ta sẽ lại chờ đợi chuyến phiêu lưu tiếp theo của “Người đặc biệt”, liệu ông sẽ tiếp tục làm việc ở châu Âu hay tới những vùng đất khác ngoài lục địa già, ông sẽ tiếp tục gắn bó với guồng quay ở cấp CLB hay trở thành HLV của một đội tuyển quốc gia… Cái hay của Mourinho là luôn khiến người ta ngóng theo như thế suốt 2 thập kỷ qua.

Keochuan TV cập nhật nhan dinh bong da hom nay 24h mỗi ngày với tỷ lệ ăn thưởng siêu cao.

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.