Trận đấu giữa Liverpool và Arsenal khép lại với nhiều tiếc nuối cho đội chủ nhà. Trước một đối thủ đã và đang ngày càng toàn diện, đội bóng của Jurgen Klopp có một kế hoạch trận đấu không hề tồi

Trận đấu giữa Liverpool và Arsenal khép lại với nhiều tiếc nuối cho đội chủ nhà. Trước một đối thủ đã và đang ngày càng toàn diện, đội bóng của Jurgen Klopp có một kế hoạch trận đấu không hề tồi, cả khi có bóng lẫn không bóng. Tuy vậy, đội chủ sân Anfield có lần thứ 2 liên tiếp tại Ngoại hạng Anh phải chia điểm với “Pháo thủ”.

Cả Liverpool và Arsenal đều muốn chiếm thế áp đặt trong một trận đấu được dự đoán sẽ diễn ra ở cường độ cao. Với lợi thế sân nhà, đội bóng của Jurgen Klopp là những người đã làm được điều đó tốt hơn.

Xét riêng ở khâu triển khai bóng từ phần sân nhà, Liverpool tỏ ra hiệu quả một cách đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ, họ không có một cấu trúc đội hình cố định từng cầu thủ cho các khu vực nhất định như những gì vẫn thấy được từ Arsenal hay các đội bóng khác đang dẫn đầu giải đấu vào thời điểm hiện tại. Ngoại trừ 2 trung vệ được mở rộng, các cầu thủ còn lại được Jurgen Klopp yêu cầu di chuyển linh hoạt một cách có tổ chức.

Liverpool đã sút xa quá nhiều
Liverpool đã sút xa quá nhiều

Trent Alexander-Arnold có thể xuất hiện ở khu vực trung lộ ngay từ thời điểm Alisson Becker kiểm soát bóng, nhưng cũng hoàn toàn có thể hoạt động ở vị trí thuần túy của một hậu vệ biên. Hai tiền vệ tấn công là Dominik Szoboszlai cùng Curtis Jones có thể chọn vị trí cao ở thời điểm bắt đầu triển khai bóng, nhưng cũng rất cơ động để giật lại hỗ trợ và làm cầu nối cho các tình huống phát triển bóng.

Bên cạnh đó, trận này, Jurgen Klopp sử dụng Cody Gakpo ở vị trí tiền đạo. Ý đồ cho thấy vị chiến lược gia người Đức muốn tận dụng khả năng chơi rộng của cầu thủ người Hà Lan để chia cắt Declan Rice khỏi khối gây áp lực tầm cao của Arsenal.

Bối cảnh ấy dẫn đến những hệ quả rõ rệt ở chỗ, Jones cùng Szoboszlai sẽ là những cầu thủ chiếm lĩnh khoảng trống trong sự ưu việt quân số ở khu vực giữa sân của Liverpool. Nói cách khác, đội chủ nhà thi triển một kế hoạch đưa bóng tới khu vực 1/3 cuối sân hợp lý và hiệu quả.

Tuy vậy, sự sáng tạo, tính đột biến ở phạm vi kết thúc tình huống của Liverpool lại là một câu chuyện hoàn toàn đối lập. Ngoại trừ 2 tình huống dứt điểm ở khu vực sở trường của Mohamed Salah đầu trận đấu, khó có thể nói đội chủ nhà đã tạo ra những cơ hội ấn tượng khác. 2 tình huống điển hình có thể nhắc đến diễn ra với những nhân vật tâm điểm là Jones và Szoboszlai.

Phút thứ 27, Jones thoát đi sau đường chuyền xuyên tuyến chuẩn chỉnh của trung vệ Ibrahim Konate. Liverpool tiếp cận 1/3 cuối sân khi loại bỏ được tuyến gây áp lực đầu tiên của đối phương. Khu vực 35m cuối cùng được đưa về tình huống 5 đấu 5. Quyết định của cầu thủ mang áo số 17 lại là một cú đá có phần vội vàng. Liverpool hoàn toàn có thể kỹ lưỡng hơn trong tình huống tấn công cụ thể ấy, đặc biệt là khi Salah đã có thời cơ thoát xuống khu vực hoạt động quen thuộc của mình chếch bên phải khu vực 16m50 của đối phương.

Pha bóng gần như tương tự diễn ra ở phút thứ 62, Liverpool kéo giãn chiều dọc sân bằng đường chuyền dài vượt tuyến của Virgil van Dijk đến Gakpo. Tình huống diễn ra đúng theo ý đồ của đội chủ nhà khi Szoboszlai là người tự do nhận bóng. Nhưng cũng giống với Jones, số 8 của Liverpool lại lựa chọn dứt điểm từ ngoài vòng cấm địa, thay vì kỹ lưỡng hơn cho một tình huống tiếp tục tấn công vào chiều sâu.

Phút 27, Curtis Jones thoát đi sau đường chuyền xuyên tuyến chuẩn chỉnh của trung vệ Ibrahim Konate. Liverpool tiếp cận 1/3 cuối sân khi loại bỏ được tuyến gây áp lực đầu tiên của đối phương. Khu vực 35m cuối cùng được đưa về tình huống 5 đấu 5. Quyết định của cầu thủ mang áo số 17 lại là một cú đá từ xa trong bối cảnh Salah đã có thời cơ thoát xuống khu vực hoạt động quen thuộc của mình chếch bên phải khu vực 16m50 của đối phương.
Phút 27, Curtis Jones thoát đi sau đường chuyền xuyên tuyến chuẩn chỉnh của trung vệ Ibrahim Konate. Liverpool tiếp cận 1/3 cuối sân khi loại bỏ được tuyến gây áp lực đầu tiên của đối phương. Khu vực 35m cuối cùng được đưa về tình huống 5 đấu 5. Quyết định của cầu thủ mang áo số 17 lại là một cú đá từ xa trong bối cảnh Salah đã có thời cơ thoát xuống khu vực hoạt động quen thuộc của mình chếch bên phải khu vực 16m50 của đối phương.

Một mặt, không thể xem thường khả năng dứt điểm từ xa của các cầu thủ Liverpool. Trong 9 bàn thắng ở 5 trận gần nhất tại Ngoại hạng Anh, đội bóng của Jurgen Klopp đã ghi 3 bàn từ những cú đá ấn tượng từ ngoài vòng cấm. Nhưng mặt khác, cần phải thừa nhận, những cú đá từ vị trí ngoài vòng cấm địa đối phương không phải là lựa chọn tạo ra xác suất thành bàn cao nhất.

Trong nhóm 5 đội bóng dẫn đầu giải đấu lúc này, Liverpool vượt trội ở thống kê dứt điểm ngoài vòng cấm, với tỷ lệ lên đến gần 40%. 2 trận đấu gần nhất, họ đã có tới 20 cú dứt điểm ngoài vòng cấm địa không thành bàn.

Điều đáng tiếc cho đội bóng của Jurgen Klopp không chỉ nằm ở bản thân của những quyết định có phần vội vàng ấy. Đáng nói hơn, những kiểu tình huống như thế là kết quả của các pha triển khai bóng có ý đồ và được thực hiện gần như hoàn hảo trước khi bóng được đưa tới phạm vi 1/3 cuối sân.

Liệu Liverpool có đang dứt điểm từ xa quá nhiều? Liệu khả năng áp đảo quân số trong vòng cấm địa trứ danh của họ đang không được thể hiện một cách tối ưu nhất sau những quyết định vội vàng ấy?

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.