Như mọi người đã biết mới đây các nhà tổ chức của European SuperLeague (ESL) đã thắng kiện chống lại độc quyền tổ chức giải đấu bóng đá với UEFA và FIFA.

Như mọi người đã biết mới đây các nhà tổ chức của European SuperLeague (ESL) đã thắng kiện chống lại độc quyền tổ chức giải đấu bóng đá với UEFA và FIFA.

Nhưng mọi chuyện thực tế vẫn còn rất xa vời để ESL có thể đi vào hoạt động. Cách đây khoảng 1h, BTC Premier League đã chính thức ra thông cáo với ngụ ý là họ từ chối và không liên quan  đến bất kỳ khái niệm nào về ESL.

Arsenal sẽ không tham dự Super League
Arsenal sẽ không tham dự Super League

Mình có đọc được bài viết khá hay ở trên X (Twitter), cá nhân mình thì không hiểu nhiều và cụ thể về luật pháp ở châu âu nên bạn nào biết có thể bổ sung nhé.

Đại khái là dù ESL thắng kiện và được phép tổ chức giải đấu nhưng đó chỉ là trên danh nghĩa còn thực tế thì gần như không, bởi vì dù không được phép cấm ESL tổ chức nhưng bản thân các liên đoàn thành viên của UEFA với sự hậu thuẫn của chính phủ các quốc gia được phép cấm các CLB thi đấu trên lãnh thổ của mình.

Nói cho dễ hiểu, thì lấy ví dụ giả sử như Arsenal đồng ý gia nhập ESL, chính phủ Anh cũng như FA không được phép cấm Arsenal tham gia ESL, nhưng họ được phép cấm không cho Arsenal thi đấu ở Emirates vì Emirates là ở London và nó thuộc lãnh thổ của Vương Quốc Anh.

Và điều này không chỉ ở Anh mà ở gần như hầu hết các quốc gia Châu Âu khác đều sẽ cấm các CLB tham gia ESL không được thi đấu trên vùng lãnh thổ của mình.

Nói dễ hiểu hơn nữa, thì giờ các ông ESL muốn tổ chức giải đấu thì phải kiếm được một địa điểm tổ chức, một đất nước sẵn sàng bỏ ngoài tai phần còn lại của Châu Âu, xong sau đó “dụ” được hết các đội nổi tiếng bỏ hết tất cả những gì đang có để cùng nhau quy về một địa điểm thì may ra ESL mới có thể xảy ra.

Nói chung con đường để ESL của bố già Florentino Pérez vẫn còn nhiều chông gai lắm. Không dễ đâu, ít nhất là phải vài năm hoặc thậm chí là vài chục năm nữa thì may ra, đó là chúng ta mới chỉ nói về sự chính danh  để được phép tổ chức chứ còn chưa nói đến chuyện làm sao để các CĐV bản địa chấp nhận ESL.

Arsenal nói không
Arsenal nói không

Bóng đá mà không có CĐV thì không phải bóng đá, nhất là ở Anh, nơi họ có những sự kèn cựa về văn hóa vùng miền chứ không đơn giản là câu chuyện thi đấu và với họ, thể thao thì phải có tính cạnh tranh và phần thưởng đến từ sự cạnh tranh chứ không phải thể thao mang màu sắc biểu diễn như hình thức franchise của thể thao Mỹ

Thông cáo chính thức của Arsenal về phán quyết của Toà án Công lý Châu Âu liên quan đến vấn đề Super League:

“Quan điểm của Arsenal đối với Super League vẫn không thay đổi.Arsenal sẽ tiếp tục thi đấu tại các giải đấu thuộc UEFA và tiếp tục hợp tác với các CLB Châu Âu cùng Hiệp hội các CLB Châu Âu (ECA).”

Thông cáo này đồng nghĩa với việc Arsenal từ chối tham dự Super League.

Cập nhật tất cả nhận định bóng đá nhà cái để có cơ hội Click ăn thưởng siêu cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.