Đây là bài lược dịch từ bài viết trên The Athletic của Laurie Whitwell và Orni-chan, khá dài nên mọi người cân nhắc trước khi đọc.

Vào ngày 22/11/2022 – cùng ngày Cristiano Ronaldo và United chia tay lần thứ hai – United đã đưa ra một tuyên bố nói lên chi tiết về việc bắt đầu đánh giá “Các giải pháp thay thế chiến lược” liên quan đến quyền sở hữu và đầu tư vào đội bóng

Điều này bao gồm khả năng bán hoàn toàn CLB. Tuy nhiên, điều quan trọng trong thông báo trên là: “Không thể đảm bảo rằng việc xem xét đang được thực hiện, sẽ dẫn đến bất kỳ giao dịch nào liên quan đến công ty.” Raine Group được nhà Glazer thuê để tiến hành một quy trình tương tự.

Nhà Glazer rao bán M.U từ bao giờ
Nhà Glazer rao bán M.U từ bao giờ

“Soft Deadline” là ngày 17/2 đã được ấn định cho những ai quan tâm đến việc mua hoặc đầu tư vào MU. Vào ngày 16/3, một phái đoàn đại diện cho Sheikh Jassim đã đến thăm Old Trafford khi MU mở cửa cho những người mua tiềm năng để họ gặp gỡ và tham vấn các quan chức cấp cao trong hệ thống phân cấp của CLB. Ratcliffe cũng tham dự vào ngày hôm sau, cùng với những trợ lý đáng tin cậy nhất của ông. Ratcliffe đã gặp Richard Arnold, CEO của MU bên ngoài sân vận động.

Quỹ Elliott và các tổ chức khác của Mỹ là Ares, Carlyle và Sixth Street cũng đã gửi lời đề nghị đầu tư “thiểu số” vào United.

Khi đã rõ ràng rằng tất cả các giá thầu đã được gửi – và sau một số yêu cầu phản đối đáng kể – ngày 28/4, được đánh dấu là thời hạn mới để gửi các đề nghị với mức giá thầu được cải thiện. Sheikh Jassim và Ratcliffe đều đưa ra giá thầu sửa đổi sau đó.

Bất kỳ khoản tăng giá thầu dự kiến nào từ Sheikh Jassim đã không được cụ thể hoá, trong khi đó có thông tin cho rằng Ratcliffe đã đề xuất một thỏa thuận giúp ông ấy giành được nhiều hơn 50% cổ phần một chút và cho phép Joel và Avram Glazer tiếp tục với tư cách là cổ đông thiểu số của đội bóng.

Tin tức này đã thu hút sự chú ý từ các cổ đông sở hữu cổ phiếu hạng A của MU, được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Nên nhớ là cố phiếu hạng A có giá trị quyền biểu quyết thấp hơn 10 lần so với cổ phiếu hạng B của Glazers. Một số nhà đầu tư thấy rằng điều này sẽ đe dọa quyền lợi của họ với lý do cổ phiếu của họ sẽ giảm giá trị vì Ratcliffe không có ý định mua chúng ngay lập tức; thực tế điều này sẽ khiến họ mất đi lợi thế trên thị trường chứng khoán.

Các nguồn tin cho biết một vụ kiện sắp xảy ra từ những cổ đông này khiến các thành viên hội đồng quản trị Man United lo lắng, vì vậy Ratcliffe phải điều chỉnh lại lời đề nghị của mình.

Ratcliffe rất cân nhắc việc mua lại Man United
Ratcliffe rất cân nhắc việc mua lại Man United

Đề xuất mới của Ratcliffe là chia nhỏ thành 25% cổ phần. Các nguồn tin cũng cho biết ông tin rằng nó bao gồm các điều khoản đã đáp ứng được các vấn đề ông đã đề nghị trước đó. Nhiều nguồn tin cũng cho rằng Ratcliffe muốn tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần của mình theo thời gian. Ông ấy đã tổ chức các cuộc thảo luận về kế hoạch chính xác để biết điều đó sẽ diễn ra như thế nào. Người phát ngôn của INEOS từ chối bình luận khi được hỏi liệu lời đề nghị của Ratcliffe cho 25% cổ phần có lên tới 1,3 tỷ bảng hay không ?

Khi những lời bàn tán về sự tự tin của Ratcliffe ngày càng lớn, Sheikh Jassim đã có những cuộc đàm phán “chi tiết” hơn với nhà Glazers trong tuần vừa rồi. Các nguồn tin cho biết, cố vấn chính Shahzad Shahbaz cũng có liên quan. Giá thầu đã tăng, từ lời đề nghị “cuối cùng” vào tháng 4 lên mức mà những người thân cận với phe của Qatar nói là gần gấp đôi mức định giá thị trường 3,2 tỷ USD (khoảng 6,4 tỷ USD) cho CLB. Đề xuất này bao gồm việc cấp thêm 1,7 tỷ USD vào đội bóng để hỗ trợ cho việc xây dựng lại SVĐ và trung tâm huấn luyện, mua cầu thủ và hướng tới các chương trình cộng đồng – một con số khác cũng tăng lên trong những ngày gần đây. Sự thất bại rõ ràng của cuộc đấu thầu được cho là do tiền bạc, trong khi Ratcliffe có thể đưa ra mức phí trên mỗi cổ phiếu cao hơn do nhận được số cổ phần ban đầu nhỏ hơn.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.