HLV Xabi Alonso nói về cách suy nghĩ của mình về mặt chiến thuật với trang chủ chính thức của giải Bundesliga:

HLV Xabi Alonso nói về cách suy nghĩ của mình về mặt chiến thuật với trang chủ chính thức của giải Bundesliga:

“Chúng tôi không nói nhiều về sơ đồ 3-2-2-3 hay 3-2-4-1. Chúng tôi nói nhiều hơn về những tình huống có thể xảy ra trong trận đấu và nên đặt vị trí của mình ở đâu để có được lợi thế.

“Chúng tôi cố gắng có được chút lợi thế đó từ các phẩm chất của các cầu thủ; càng nhiều đường chuyền chúng tôi để đối phương thực hiện trên phần sân của họ, vị trí áp pressing của chúng tôi càng có lợi hơn.”

Alonso có những suy nghĩ mà chẳng mấy lai lường được
Alonso có những suy nghĩ mà chẳng mấy lai lường được

“Nếu chúng tôi bắt đầu giãn quá sớm và chơi quá nhanh đến phần sân đối phương, vị trí và các tuyến rất xa và rời rạc. Khi đó, chúng tôi không thể nào áp pressing hẳn hoi được.”

“Bạn cần phải biết đúng khi nào và đúng vị trí nào để có thể bắt đầu phản công.”

Đó là Xabi Alonso đấy các bạn ạ. Giờ gọi ông thì già quá nhưng anh đã học hỏi dưới biết bao HLV dày dạn kinh nghiệm như Pep Guardiola và Jose Mourinho.

Bạn đá ở tuyến giữa, bạn là phần liên kết giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công, bạn có thể nhìn sân bao quát 360 độ và bạn có thể cảm nhận được từng đường đi nước bước của đối phương cũng như đồng đội mình. Do đó, bạn tiếp nhận được hết tất cả những gì đang xảy ra để có thể có được bức tranh tốt nhất.

Để nói rộng ra hơn thì các bạn có thể thấy rằng, đa phần các HLV bóng đá xuất sắc nhất thế giới đều xuất thân từ vị trí tiền vệ. Pep Guardiola, Zinedine Zidane và Diego Simeone cũng từng đá ở vị trí tiền vệ, Johan Cruyff và Frank Rijkaard cũng vậy và Michael Carrick cũng đang làm tốt ở Middlesbrough.

Những thâm sâu trong suy nghĩ của Xabi Alonso
Những thâm sâu trong suy nghĩ của Xabi Alonso

Nhưng cựu tiền vệ làm HLV có này có kia. Steven Gerrard sau khoảng thời gian chói sáng ở Rangers thì lại lụp chụp ở Aston Villa và Al Ettifaq. Thời gian của Frank Lampard ở Chelsea cũng vậy. Họ đã có những khoảng thời gian xuất sắc khi còn là cầu thủ.

Nói chung, thật sự mà nói, khả năng làm HLV của mình không chỉ dựa vào bằng cấp UEFA/AFC Pro hay khả năng truyền đạt của mình mà còn dựa vào rất rất nhiều yếu tố khác nữa.

Cùng các chuyên gia soi kèo đặt cược tỷ lệ ăn chuẩn nhất các trận đấu Hot mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.