Đề cập đến sự tiến hóa của Vini cả về lối chơi lẫn tư duy và tầm ảnh hưởng ở trên sân. Hôm nay mình muốn viết 1 bài chuyên sâu hơn về vấn đề này, mà ở đó không thể không nhắc đến cái tên đã góp phần không nhỏ giúp hiện thực hóa ý tưởng nâng cấp Vini của Ancelotti ở mùa giải năm nay - Jude Bellingham.

Đề cập đến sự tiến hóa của Vini cả về lối chơi lẫn tư duy và tầm ảnh hưởng ở trên sân. Hôm nay mình muốn viết 1 bài chuyên sâu hơn về vấn đề này, mà ở đó không thể không nhắc đến cái tên đã góp phần không nhỏ giúp hiện thực hóa ý tưởng nâng cấp Vini của Ancelotti ở mùa giải năm nay – Jude Bellingham.

Nhắc về Bellingham thì chắc hẳn chẳng cần phải theo dõi Real quá nhiều ở mùa này thì anh em cũng thừa biết Bellingham đang thi đấu ấn tượng như thế nào, đặc biệt là trong vai trò của một cầu thủ tạo ra output chính của đội bóng. Tuy vậy, với riêng cá nhân mình, còn một yếu tố nữa đang biến cậu Be dần trở thành bản hợp đồng vô giá với Real đến thời điểm hiện tại, đó phải là những đóng góp vào lối chơi và khối đội hình mới mà Carlo Ancelotti đang xây dựng.

Để nói về yếu tố này, rằng Bellingham mang đến những sự mới mẻ gì, trước hết chúng ta phải nhắc đến một cái tên không quá xa lạ, cạ cứng một thời của Vinicius, cụ Benzema. Tạm bỏ qua luôn về những đóng góp ở mặt bàn thắng, vì rõ ràng Benzema làm tốt như thế nào ở mảng này thì cũng chả cần phải nói lại làm gì. Điều khiến mình mê mẩn nhất ở cụ Ben vẫn nằm ở khả năng liên kết lối chơi và nâng tầm những cá nhân xung quanh mình. Khi xưa là Ronaldo, còn khi cụ Ben đã bắt đầu chững hơn, thì đó lại chính là Vinicius. Trong 2 mùa giải trước, kể từ khi Don Carlo trở lại Bernabeu, thì rõ ràng cặp đội Benz – Vini vẫn là cặp song sát, là nguồn đầu ra bàn thắng – kiến tạo tốt nhất của Real.

Niềm hạnh phúc của Real là khi thấy cả Vini và Bellingham cùng tiến bộ
Niềm hạnh phúc của Real là khi thấy cả Vini và Bellingham cùng tiến bộ

Công thức của Real trong giai đoạn này rất đơn giản, Benzema giật về 1/3 giữa sân từ vai trò trung phong cắm, kéo theo hậu vệ đối phương bỏ vị trí dâng lên bám theo, để lộ ra không gian phía sau hàng thủ, và Vini sẽ từ biên đâm vào những khoảng trống đó để băng xuống đối mặt, hoặc rê bóng và chờ Benzema băng lên rồi căng ngang vào phối hợp thành bàn. Công thức kể trên + hệ thống 4-3-3 linh hoạt chuyển thành 4-4-2 với Valverde hay Rodrygo ở cánh đối diện đã tạo nên thành công cho Real suốt thời gian đã qua. Tuy vậy, với sự ra đi của Benzema ở mùa hè vừa qua, gần như có thể khẳng định chắc nịch rằng Real sẽ không thể nào tiếp tục sử dụng khối đội hình và cách đá đó, vì trên thế giới bây giờ đào mỏi tay cũng sẽ chẳng ra được 1 Benzema thứ 2. Cái tên duy nhất mà cá nhân mình cho là đạt đến cái tầm của 1 trung phong toàn diện như Benz ở thời điểm hiện tại chắc chỉ có mỗi mình Kane. Mà Kane giờ đang ở đâu thì chắc ai cũng rõ.

Thế nên, thay vì tìm giải pháp thay thế cho Benzema trong hệ thống cũ, Carletto đã cho thấy sự cao tay của mình khi ông đưa về Jude Bellingham và … thay đổi luôn Real sang 1 hệ thống mới mẻ hơn rất nhiều. Khác với khi còn Benzema, Real sẽ có 1 trung phong đúng nghĩa, nhưng sẽ luôn có xu hướng giật về để tìm kiếm bóng và liên kết lối chơi, tạo khoảng trống cho Vinicius dùng tốc độ và băng xuống. Giờ đây với Bellingham, Real sẽ chơi với 2 tiền đạo cánh có xu hướng bó vào Half Space, tham gia nhiều vào lối chơi chung + 1 số 10 có thiên hướng hoạt động từ 1/3 giữa sân xộc thẳng vào vòng cấm. Khác biệt cụ thể như nào thì anh em có thể xem ảnh mình đính kèm bên dưới cmt. Với một số 10 có thiên hướng xộc vào vòng cấm, cách vận hành của Real, đặc biệt là của Vinicius và Rodrygo sẽ có thiên hướng hoạt động nhiều ở Halfspace. Trong khi Rodrygo sẽ thường được yêu cầu xâm nhập box cùng Bellingham nhiều hơn, thì Vini sẽ phải làm nhiệm vụ của 1 Creator nhiều hơn trước đây. Có nghĩa thay vì là 1 chân chạy từ biên vào, đón những quả chọc khe từ Benzema lùi về, hay những quả thả bóng từ Kroos để khai thác khoảng trống mà Benzema hút người tạo ra, thì giờ chính Vini sẽ phải làm nhiệm vụ cầm bóng, tạo cơ hội nhiều hơn.

Trên thực tế thì kể từ mùa giải trước, Vini đã có thiên hướng bó vào Halfspace nhiều hơn và tham gia nhiều vào vai trò Creator nhiều hơn. Tuy vậy đến mùa này, vai trò đó mới đang được Vini thực hiện 1 cách triệt để nhất khi anh chơi bên cạnh 1 Bellingham có thiên hướng đâm Box và trở thành chân dứt điểm chính của toàn đội, cùng 1 hậu vệ trái biết leo biên hơn là Fran Garcia luôn trực chờ băng lên ở phía sau. Minh chứng rõ nét nhất là trong những phút cuối trận thắng Almeria đêm qua, khi Vini liên tục là người nhận bóng và tạo ra cơ hội hướng đến Joselu hay Bellingham ở bên trong. Số lần nhận bóng và xuất hiện ở Halfspace của Vini cũng là cực kỳ dày đặc, 1 mặt giúp anh thực hiện hóa vai trò Creator của mình tốt hơn, mặt khác còn giúp anh hút hậu vệ biên của đối phương lên và tạo khoảng trống cho Garcia đâm xuống từ sát biên (bàn thắng hụt của Bellingham từ pha băng xuống của Garcia, sau đường mở dài từ Kroos, khi Vini đứng ở Half Space để hút người) là 1 minh chứng rõ nét.

Cặp bài trùng hay nhất hiện tại
Cặp bài trùng hay nhất hiện tại

Nói xong về những điểm tích cực mà Bellingham mang lại, giúp góp phần nâng cấp Vini. Giờ mình sẽ nói tiếp về lý do sự kết hợp tốt giữa Bellingham – Vinicius sẽ góp phần không nhỏ giúp Real của Don Carlo dễ dàng tích hợp nốt Mbappe vào hệ thống trong tương lai. Lúc này chúng ta sẽ phải nhắc đến cái tên còn lại thường được cụ An dùng cạnh Vini và Bellingham mà mình chưa nhắc đến quá nhiều nãy giờ, đó là Rodrygo. Ở đây mình tạm bỏ qua Joselu về ông này chỉ hợp làm giải pháp tình thế, hút người và là điểm đến từ những đợt spam tạt. Về Rodrygo, anh này là 1 mẫu tiền đạo cánh có thiên hướng bó Halfspace, xâm nhập vòng cấm và dứt điểm, đôi lúc Rodrygo sẽ là 1 “tiền đạo thứ 2” di chuyển vào Box cùng Bellingham. Rodrygo cũng hoàn toàn có thể đá trong vai trò của Vini hiện tại nếu được xếp đá lệch trái.

Về những vai trò này, có thể khẳng định dễ dàng rằng Mbappe chắc chắn là 1 phiên bản Premium hẳn hoi thay thế cho Rodrygo. Ninja Rùa hoàn toàn có thể làm tốt trong vai trò của 1 “trung phong” nhưng hoạt động chếch sang Halfspace phải 1 chút, đá trong chính vai trò của Rodrygo hiện tại nhưng sẽ được nhiều đặc quyền dứt điểm và xâm nhập box hơn. Thậm chí, trong 1 vài trường hợp, Mbappe còn có thể được phép di chuyển sang biên trái, tạo ra sự liên kết với Vini ở cánh này, từ đó tạo ra những cơ hội cho Bellingham ở bên trong.

Đó có lẽ chỉ là 1 vài kịch bản hoàn hảo có thể xảy ra trong tương lai, nếu Real đưa được Mbappe về và tích hợp anh ta vào đội hình này. Còn hiện tại, với sự tiến bộ của Vini, cùng 1 Bellingham đang quá xuất sắc và đặc biệt ở thời điểm hiện tại. Real vẫn đang là 1 tập thể cực kỳ đáng xem và cũng hoàn toàn có thể khẳng định họ là một trong những đội bóng hay nhất, đáng gờm nhất ở thời điểm hiện tại.

Cùng nhận định bóng đá hôm nay tất cả các trận đấu có thưởng trên kênh Keochuan TV.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.