Có thể xếp Pep Guardiola vào hàng ngũ những triết gia bóng đá trong lịch sử. Từ Barcelona đến Manchester City là hành trình Guardiola truyền bá tư tưởng về sự kiểm soát, áp đặt.

Có thể xếp Pep Guardiola vào hàng ngũ những triết gia bóng đá trong lịch sử. Từ Barcelona đến Manchester City là hành trình Guardiola truyền bá tư tưởng về sự kiểm soát, áp đặt. Nhưng để có thể gặt hái thành công ở bất cứ đội bóng nào đặt chân đến, ông cũng đã phải học cách thích nghi.

Pep Guardiola đến Bayern Munich và mang đến một luồng gió mới cho Bundesliga về cách chơi uyển chuyển, kỹ thuật hơn. Nhưng bản thân chiến lược gia người Tây Ban Nha cũng đã phải vắt óc suy nghĩ về cách làm thế nào để ngăn chặn những đường phản công, chuyển trạng thái của đối phương, như tiết lộ của ký giả Marti Perarnau trong cuốn “Pep Confidential”.

“Mọi đội bóng ở Đức đều có thể phản công trước khi bạn kịp thở. Và nếu chúng tôi mất đi sự gắn kết, đối phương sẽ có cơ hội”, chiến lược gia người Tây Ban Nha chia sẻ. Trong một phát biểu khác, ông nhấn mạnh: “Khi mới cầm quân ở Munich, tôi nghĩ ít n

hiều mình có thể mang lối chơi của Barca đến đây, nhưng sau cùng tôi quyết định kết hợp cả 2, tức là tôi mang triết lý của Barcelona và dung hòa với những yếu tố ở Bayern”.

Tương tự như thế, Pep cũng học cách thích nghi để thống trị tại Premier League. “Tôi bắt đầu hiểu bóng đá Anh vào cái ngày tôi xem một trận đấu giữa Swansea và Crystal Palace. Trận đó có 9 bàn thì 8 bàn thắng đến từ các pha cố định”, ông nói. Trước đó, cựu HLV Barca chưa từng trải nghiệm điều này. Có thể nói Pep giúp bóng đá Anh trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn, nhưng nơi này cũng giúp hoàn thiện triết lý và phương pháp của nhà cầm quân người TBN.

Mùa giải 2021/22, Manchester City ghi nhiều bàn từ tình huống cố định nhất trong các đội ở Premier League. Mùa này, chỉ số đó của The Citizens không còn dẫn đầu nhưng họ vẫn trong nhóm đầu (8 bàn thắng từ cố định ở Premier League, chỉ kém Arsenal, Everton và Tottenham).Một yếu tố khác nữa mà Pep Guardiola càng nắm rõ giá trị ở Premier League chính là những pha bóng hai (second ball). Như ông từng nói:

“Ở đây, bóng xuất hiện trên không còn nhiều hơn trên mặt cỏ và tôi phải thích nghi với chúng. Ngày còn ở Munich, tôi trò chuyện với Xabi Alonso về Premier League. Cậu ấy nói: ‘Anh sẽ phải thích nghi. Hãy chú ý tới bóng hai’. Nhưng đâu chỉ có thế, bạn phải thích nghi với bóng hai, bóng ba (third ball) lẫn bóng tư (fourth ball).

Trước đây tôi chưa bao giờ tập trung vào chúng vì ở Barcelona hay TBN, ít nhiều các cầu thủ cố gắng chơi bóng đúng như văn hóa bóng đá ở đó. Ở Đức, lối chơi mang đậm tính thể chất hơn nhưng không thể sánh bằng ở Anh… các đội bóng cao to, khỏe hơn. Tôi phải thích nghi với chúng và xây dựng đội bóng từ yếu tố ấy”.

Ân ngay nhà kèo cái để cập nhật những trận đấu tỷ lệ kèo cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.