Khi Peter Crouch nói lời giải nghệ a, nhiều người hâm mộ tự hỏi, liệu chúng ta sẽ nhớ về anh dưới góc độ nào?

Đập vào mắt người xem đấy là một chân sút cao kều, trước Peter Crouch sân cỏ thế giới chỉ chứng kiến Jan Koller của Cộng Hòa Séc là tiền đạo còn lại cao trên 2m và… để lại tên tuổi. Nghĩa là ở đây, lịch sử không chứng kiến nhiều tiền đạo quá khổ thành công với sân cỏ và với Peter Crouch, chuyện anh từng chơi cho cả Tottenham Hotspur, Liverpool và ghi đến 22 bàn thắng cho tuyển Anh là minh chứng cho sự nghiệp thành công của chân sút này.

Quãng thời gian tươi đẹp nhất đã ở lại Liverpool
Quãng thời gian tươi đẹp nhất đã ở lại Liverpool

Hôm qua, thay vì một dòng Tweet để tri ân Sếu Vườn, BBC đăng tải bàn thắng vào lưới của Manchester City mà anh ghi cho Stoke năm 2011. Nhận cú đánh đầu làm tường của Jermaine Pennant, anh đỡ một nhịp bằng lòng trong trước khi úp mu đưa bóng cuộn vào góc cao khung thành Joe Hart, lưu ý là Crouch không hể để bóng chạm đất. Tức là chỉ sau 2 chạm, anh đã xé lưới đối thủ ở cự ly gần 25m. Một bàn thắng nói lên hết tố chất…kỹ thuật của tiền đạo cao kều. Điều mà không nhiều người hâm mộ nghĩ đến khi nhắc về anh và đó là thông điệp mà BBC muốn nhắn nhủ. Rằng với Peter Crouch, anh không chỉ biết không chiến, mà ngược lại, chất kỹ thuật mới là điểm nhấn trong lối chơi của tiền đạo này.

Khá kỳ lạ, nhưng đó là sự tương phản với thân hình quá khổ mà Thượng Đế dành cho anh. Vì thường những cầu thủ quá cao, hầu như sẽ gặp bất lợi trong kỹ năng điều khiển trái bóng. Thay vào đó, họ dựa nhiều vào sức càn lướt và thể hình cao lớn để thắng thế khi đọ sức tay đôi thay vì kỹ thuật. Như Jan Koller chẳng hạn, đấy là mẫu trung phong ăn no vác nặng và điểm lại sự nghiệp, hiếm có bàn thắng nào anh phô diễn được sự tinh tế của mình.

Nhưng Peter Crouch thì ngược lại, từ Liverpool đến Portsmouth, giới mộ điệu sẽ chẳng thể quên 3 cú xe đạp chổng ngược mà anh đã ghi, loại bàn thắng mà trong đời cầu thủ không phải ai cũng làm được. Bởi đó là kiểu dứt điểm đòi hỏi một tiền đạo phải kết hợp giữa sự nhạy cảm, kỹ năng xử lý chân cực dẻo, nghĩa là sức mạnh hoàn toàn bị mờ nhạt. Mới đây, huyền thoại của Đức những năm 80 Klaus Fisher khiến một gameshow của Đức trên kênh NDR phải lác mắt khi phô diễn kỹ năng này. Dĩ nhiên, dù đã chậm chạp ở tuổi 65 nhưng kỹ thuật của Fisher thì không hề bị mai một để thi triển.

Cho nuối tiếc đã qua
Cho nuối tiếc đã qua

“Lẽ ra tôi nghĩ mình sẽ phải chơi bóng đến năm 40 tuổi cơ nhưng đã đến lúc phải dừng lại”. Có một chút tiếc nuối nhưng Crouch quả quyết anh vẫn còn thể chơi tiếp, cơ bản anh hiểu cơ hội của mình ở PL là không nhiều với xu thế trẻ hóa của bóng đá Anh. Nhìn lại để thấy, kể từ khi nổi lên ở Liverpool, Sếu Vườn vẫn liên tục duy trì chỗ đứng ở mình ở PL và hiếm khi phải hạ cấp xuống giải hạng nhất Anh, một điều chứng minh rằng, tuổi tác chỉ có thể lấy đi sự nhanh nhẹn của anh chứ không hề làm mất chất kỹ thuật của tiền đạo này. Và như một CĐV Arsenal từng nói, nếu Nigeria từng sinh ra Nwankwo Kanu, thì Peter Crouch chính là hình mẫu ấy ở xứ Sương Mù. Sau 23 năm sải cánh, cũng đến lúc chú Sếu phải về vườn.

Keyword nhandinh nhacai đem đến cho bạn các trận kèo ăn thưởng cao mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.