Vì sao Ten Hag lại thích Onana thay vì Costa, dù cả hai đều là những thủ thành có tư duy hiện đại hợp với triết lý chơi kiểm soát?

Onana chắc chắn hay hơn Costa.

Vì sao Ten Hag lại thích Onana thay vì Costa, dù cả hai đều là những thủ thành có tư duy hiện đại hợp với triết lý chơi kiểm soát? Theo cá nhân tôi, có hai lý do như sau.

1. Ten Hag muốn sử dụng càng nhiều người quen càng tốt. Ông muốn xây dựng một đế chế với toàn những cận thần cũ của mình khi còn ở Ajax. Bằng chứng là việc United mua: Lisandro Martinez và Antony. Quan tâm Jurrien Timber và Mohammed Kudus. Lý do ông muốn làm vậy là để xây chắc chiếc ghế vương quyền của mình tại United – câu lạc bộ lắm drama cũng như có tin đồn bật thầy nhiều nhất nhì bóng đá thế giới. Ông cần những chiến binh hiểu ông muốn gì, tuân lệnh mình, và có thể chết vì mình.

Ten Hag muốn sử dụng càng nhiều người quen càng tốt
Ten Hag muốn sử dụng càng nhiều người quen càng tốt

2. Onana xuất sắc hơn Costa rất rất nhiều. Đây là điều hiển nhiên bởi kinh nghiệm của Onana nhiều hơn Costa đến gần 10 năm kể từ 2015. Còn Costa mới lên đội một kể từ năm 2019. Nên kinh nghiệm hơn là chuyện hết sức bình thường bởi ai cũng sẽ có kinh nghiệm theo thời gian mà thôi.

Điều mà khiến Onana trở lên đặc biệt đó là “tư duy = mindset” của cầu thủ này. Onana trưởng thành ở lò La Masia, sở hữu tư duy chiến thuật cũng như những lý thuyết cần có với một thủ môn trong hệ thống kiểm soát. Xây dựng bởi Johan Cruyff, phát triển bởi Pep Guardiola. Những huyền thoại này đã tạo ra những lý thuyết nền móng cho cả một lò đạo tạo. Onana đã hưởng lợi rất nhiều từ điều này.

Rồi sau đó anh ta đến Hà Lan, quê hương của Cruyff, nơi đặt những viên gạch đầu tiên của tư duy Cruyff và bóng đá tổng lực Hà Lan. Anh lại được học thêm những kiến thức mà ở La Masia đã bị lược đi hoặc cải tiến. Có thể là những ký thuyết chỉ được dạy ở Hà Lan chứ không phải bất kỳ đâu.

Rồi hợp cả hai lý thuyết mà anh có, dưới sự dẫn dắt của Ten Hag người mang những kiến thức từ bóng đá Đức nhào nặn thành thứ bóng đá pha trộn giữa cả triết lý kiểm soát, tấn công tổng lực, và gegenpressing. Vậy là Onana có đến ba nguồn bí kíp về lý thuyết bóng đá kiểm soát ở ba nền bóng đá hàng đầu lục địa già dưới sự dẫn dắt của HLV đa nhiệm là Ten Hag đã giúp Onana trở thành một thủ môn hoàn hảo như hiện tại.

Bằng chứng là hãy nhìn bản đồ nhiệt của Onana so với hai thủ môn chơi chân hàng đầu còn lại. Rõ ràng có thể thấy ở Onana là sự “Agressive” hơn hẳn hai người còn lại, có thể là do lối đá của City và Porto khác với Inter, nhưng sự mạnh bạo cũng như tự tin ở Onana là một thứ điên rồ so với một thủ môn.

Kể từ khi tôi xem bóng đá là từ 2008, xem chuyên sâu vào phân tích thì là năm 2020, người duy nhất tôi thấy giống Onana là Manuel Neuer. Đó là ý kiến cá nhân của tôi, có thể đúng có thể sai. Nhưng Neuer chơi chân ra sao và tự tin thế nào thì mọi người đều biết nhỉ?

Những kiến thức cũng như kỹ năng mà Onana sở hữu đã giúp anh ta rất tự tin với quả bóng trong chân. Tự tin đến mức Onana bật luôn HLV tuyển Cameron vì muốn anh ta phất bẩn dài lên trên thay vì phối hợp chuyền ngắn hay phân phối bóng ngắn. Điều gì khiến Onana trở lên tự kiêu đến vậy? Câu trả lời như đã nói, đó là những kiến thức mà anh ta sở hữu, không một thủ môn nào có thể có.

Onana chắc chắn hay hơn Costa.
Onana chắc chắn hay hơn Costa.

Onana là thủ môn may mắn nhất thế giới cũng không sai. Sở hữu nhưng kiến thức không ai có thì tự kiêu là đúng thôi. Tài năng cũng có thừa nữa.

Còn nhắc đến drama với Ten Hag ở Ajax thì lại dính đến sự tự kiêu của anh ta. Khi quay trở lại sau 9 tháng dính án doping, phong độ của Onana khá tệ. Nhưng anh lại muốn bắt chính, Ten Hag chiều ý anh, và anh bắt tệ. Thế là Ten Hag cho anh lên ghế, Onana cay, nên không thèm gia hạn với Ajax. Từ đó dự bị và ra đi miễn phí đến Inter.

Tất cả những điều đó tạo nên một Onana mà United thèm khát đến điên dại như vậy.

Cập nhật tất cả nhận định bóng đá nhà cái để có cơ hội Click ăn thưởng siêu cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.