Có thể nói rằng Paul Pogba trong thương vụ trở về Man United chính là nguồn cơn khiến giá cầu thủ lạm phát như hiện tại.

Trong khoảng 4-5 năm gần đây, con số trăm củ dường như vô cùng quen thuộc vì mỗi mùa chuyển nhượng thì kiểu gì cũng có ít nhất một tân binh trăm củ được nổ. Cơ mà, nếu lùi về cách đây 7-8 năm thì 60-70 triệu cho một cầu thủ đã được xem là siêu phẩm cũng như hàng cực đắt rồi. Theo ý kiến chủ quan của tôi, sự lạm phát giá cầu thủ được bắt đầu nhen nhóm bằng thương vụ Paul Pogba vào năm 2016 và được đưa lên đỉnh cao bởi PSG và Barcelona một năm sau đó.

M.U đã mua Pogba với con số hơn 100 triệu Euro
M.U đã mua Pogba với con số hơn 100 triệu Euro

Ngày 07/08/2016, chỉ khoảng 2 tiếng trước trận tranh Community Shield, MU gây sốt cho báo chí thế giới bằng việc đưa ra hashtag Pogba Come- Back nhằm thông báo việc họ đã thành công trong việc chiêu mộ Paul Pogba từ Juventus với giá kỷ lục thời đó là 89 triệu bảng. Mình cho con số này khá là cao, có thể gọi là cao một cách vô lý vào thời điểm đó. Đầu tiên, bộ sưu tập danh hiệu của Pogba vào thời điểm đó chỉ có Serie A và Coppa Italia – hai thứ mà Juventus giai đoạn 2012-2018 có vừa đá vừa chơi cũng đạt được. Thứ hai, anh không có bất kỳ chức vô địch châu Âu nào cũng như trận chung kết C1 duy nhất mà Pogba tham gia thì anh cũng chơi không hề tốt. Do đó, cái giá 89 triệu bảng cho Pogba thật sự gây sốc. Từ đó, các CLB sở hữu siêu sao lại có quyền được nói thách giá cầu thủ và bên mua phải chịu cảnh bị o ép về giá chuyển nhượng.

Đến năm 2017, đây chính là thời điểm mà giá cầu thủ chính thức bị đưa lên đỉnh và không thể nào xuống được với việc PSG bỏ ra đến 222 triệu euro cho Neymar và hơn 160 triệu cho Kylian Mbappe. Neymar là siêu sao đã đạt cú ăn ba và vô địch Champions League cùng Barcelona nên đẳng cấp của anh là miễn bàn nhưng cái giá đó thật sự là rất vô lý dành cho một cầu thủ. Từ đó, nhiều CLB phải đưa ra mức phá vỡ hợp đồng lên đến 1 tỷ euro để có thể giữ chân cầu thủ của mình sau bài học mang tên Neymar. Sau khi ngôi sao Brazil rời đi, Barcelona điên cuồng lao vào thị trường chuyển nhượng để tìm cái tên thay thế. Sau đó, Coutinho và Dembele được đưa về với cái giá ngất ngưỡng trong khi trình độ chắc chắn là không thể so sánh với những cái tên hàng đầu.

100 củ thành quả bom xịt
100 củ thành quả bom xịt

Nói tóm lại, M.U chính là nhân tố khơi mào cho sự lạm phát giá cầu thủ bằng 89 triệu bảng cho Pogba. Nhưng để đưa được giá cầu thủ lên đến đỉnh như thế này thì phải nói đến sự chịu chơi của PSG và chiến lược mua sắm sai lầm của Barcelona.

Cùng nhận định bóng đá nhà cái để dinh về những phần thưởng đổi đời.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.