Granit Xhaka thi đấu tốt ở mùa giải trước, đúng! Có thể nói Xhaka cùng với Jesus là hai người có ảnh hưởng nhiều nhất đến thành tích ghi bàn của Martinelli

Granit Xhaka thi đấu tốt ở mùa giải trước, đúng! Có thể nói Xhaka cùng với Jesus là hai người có ảnh hưởng nhiều nhất đến thành tích ghi bàn của Martinelli, đồng thời anh còn giúp hệ thống triển khai banh thuận lợi hơn bằng tư duy và kĩ năng chuyền bóng hàng top tại Arsenal.

Là người chơi nghiêng về bên trái, Xhaka đã được Mikel Arteta “sắm” cho một vai trò hoàn toàn thuận lợi để phát huy khả năng chuyền bóng và bộ óc của một tiền vệ thực thụ. Anh thường là người chơi xa bóng trong hệ thống 325 của Arsenal, trong khi đó, Zinchenko sẽ hợp với Partey trở thành cặp lên bóng chủ chốt của Arsenal mùa trước. Riêng về kĩ năng xâm nhập thì mình nhớ Xhaka đã có hơn nửa mùa giải 21/22 trước đó được chơi y xì vậy rồi, mùa 22/23 là thời điểm anh bung nhiều hơn vì đã quá thuần thục cái nhịp xâm nhập chứ không phải mới tập gần đó.

Cậu Kai đang đóng góp rất nhiều cho Arsenal
Cậu Kai đang đóng góp rất nhiều cho Arsenal

Nhưng để nói Xhaka có phải một tiền vệ trung tâm tốt không? Mình sẽ nói là không. Xhaka thi đấu tốt vì về cơ bản là đã được Arteta tận dụng triệt để các điểm mạnh và hạn chế các điểm yếu nhiều nhất có thể.

Mùa giải trước là dấu ấn ở vai trò mới hơn và là một mùa thi đấu thành công của Xhaka, tuy nhiên việc được thi đấu xa vòng cấm đội nhà hay xa khu vực gần tiền vệ trụ đều là để hạn chế tình trạng Xhaka xử lý bóng dưới áp lực không giỏi của anh. Thế nên đó là hạn chế lớn nhất của Xhaka để trở thành một tiền vệ trung tâm cực kỳ hoàn thiện.

Vậy mục tiêu cho mùa hè vừa qua, rõ ràng, là tìm được một tiền vệ tốt hơn Xhaka. Một người có nghề hơn với trái bóng.

Sau các diễn biến hồi hè thì mọi chuyện đối với mình là như vầy:

Arteta tạm biệt Xhaka nhưng vẫn giữ Partey, đồng nghĩa muốn đặt Partey làm trung tâm đội banh như năm ngoái, Declan Rice sẽ là số 8 lệch trái, còn Kai Havertz thì là người chơi luân phiên 8 trái, 8 phải và tiền đạo cắm. Còn không thì là Partey chơi như một hậu vệ cánh bó trong cặp với Rice, đồng thời trở thành số 6 chính của đội, Rice và Odegaard sẽ là hai tiền vệ chơi ở hai bên và Havertz được phép di chuyển gần tiền đạo cắm hơn. Nôm na là khối tiền vệ kim cương mà ở đó Kai là người chơi cao nhất.

Nói một cách công bằng, Kai Havertz cung cấp thêm cho Arsenal rất nhiều phương án tấn công và việc tính toán cho Kai chơi sau lưng tiền đạo hoàn toàn hợp lý nếu Arsenal tiếp tục áp đảo được đối thủ như mùa giải trước. Vì đối với mình, Kai có nhiều phẩm chất đặc biệt để giúp Arsenal chơi đa dạng và nguy hiểm hơn trước khung thành đối phương. Nhấn mạnh là rất, rất nhiều.

Tính toán là vậy, mà thầy tính thì sao bằng trời tính, Partey dính chấn thương nặng nhất từ trước đến nay nên Kai buộc phải đá chính ở số 8, Declan Rice thì thi đấu thường xuyên ở số 6 như một cách để “vừa đá vừa tập” vì Jorginho hay Partey cũng chẳng đóng góp được bao lâu nữa. Thêm cái là Timber – người mình cảm thấy là cầu thủ có sự cân bằng giữa kỹ thuật và độ lì so với những hậu vệ cánh khác tại Arsenal, cũng như có rất nhiều tiềm năng để chơi luân phiên Zinchenko hay Ben White ở cả hai vai trò khác nhau, lại đứt dây chằng.

Kai buộc phải đá chính ở số 8,
Kai buộc phải đá chính ở số 8.

Nói ra vậy là để giải oan cho Kai Havertz một chút, điều mình tiếc là Arteta đã không dám mạnh tay hơn với Partey để tìm một phương án đá cặp cùng Rice từ sớm, thay vì mạo hiểm giữ Partey ở lại. Chắc chắn, hơn ai hết, Mikel Arteta là người nhận thức được tầm quan trọng của Partey nhưng đồng thời cũng là người hiểu rõ sẽ là quá rủi ro nếu tiếp tục đặt một người dễ chấn thương như vậy làm trung tâm. Thế mà ông lại chọn phương án tin tưởng tiền vệ người Ghana.

Giờ đây, khi hàng tiền vệ thiếu hiệu quả về mặt triển khai và hỗ trợ tấn công, Arteta cần một người kiểu như… Gundogan ấy? Một kiểu cầu thủ có thể giúp đội giải quyết được hàng tá vấn đề.

 Hãy truy cập ngay tỷ lệ cá cược kèo để nắm được tỷ lệ thưởng ăn chuẩn nhất.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.