Chuyện Super League xảy ra là tất lẽ dĩ ngẫu của thị trường. Nếu tất cả đều hài lòng với miếng bánh được chia, chẳng ai tự dưng đi lộn cái bàn

Chuyện Super League xảy ra là tất lẽ dĩ ngẫu của thị trường. Nếu tất cả đều hài lòng với miếng bánh được chia, chẳng ai tự dưng đi lộn cái bàn. Bất kỳ xung đột nào trên thế giới đều bắt đầu từ chênh lệch lợi ích. Chuyện Super League không phải ngoại lệ. FIFA và UEFA kiếm bộn tiền từ các giải đấu, nhưng nhiều CLB thành viên thì không.

Nếu Super League có lợi về tiền bạc, vì sao nhiều CLB Anh liên tục từ chối ngay sau khi Tòa án tuyên bố đây là bên thắng cuộc trong cuộc đấu pháp lý với FIFA và UEFA?

Chỉ cần có vé dự EPL, một CLB sẽ nhận tối thiểu 150 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình.
Chỉ cần có vé dự EPL, một CLB sẽ nhận tối thiểu 150 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình.

Các CLB Anh từ chối vì giải đấu này quá rủi ro, trong khi cơ bản tệp này đang rất ấm chỗ tại Premier League. Nhìn trên khía cạnh tiền bạc, EPL lúc này chính là Super League của châu Âu. Chỉ cần có vé dự EPL, một CLB sẽ nhận tối thiểu 150 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình.

Sau dịch, khi thế giới chia ván mới về thói quen tiêu thụ sản phẩm giải trí, truyền hình trả phí… EPL vẫn đứng sừng sững như tượng đài không gì xô đổ nổi với tiền bản quyền truyền hình chỉ tăng: 6,7 tỷ bảng là số tiền Premier League sẽ nhận được từ bản quyền truyền hình Premier League tại Anh trong vòng 4 năm tới.

4 giải VĐQG hàng đầu còn lại ghi nhận tiền giảm hoặc tăng không đáng kể. Điều này khiến cách biệt giữa EPL và phần còn lại trở nên không tưởng: Năm ngoái Nottingham Forest lên hạng và chi hơn 200 triệu euro cho thị trường chuyển nhượng. Đội lọt vào chung kết Champions League – Inter Milan – cắn răng chi 10 triệu euro để mượn Romelu Lukaku.

Với cơ chế hiện tại, các CLB Anh sẽ ngày càng giàu. Champions League đứng trên khía cạnh thể thao nghe cũng oai, nhưng đứng trên góc nhìn kinh tế của BTC Premier League, giải đấu “danh giá nhất châu Âu” chỉ là bia kèm lạc. Có tham dự hay không, các CLB thành viên của Premier League cũng chỉ từ giàu lên mức giàu hơn một chút. Có thì vui càng tốt cho công tác quảng bá, không có cơ bản cũng chẳng sao.

Super League thì khác. Lạc này cũng ngon, nhưng tẩm độc. Không triều đình nào thích nhìn phiến quân nổi dậy cả. Nếu bất chấp rủi ro để dự giải đấu này, hệ thống được xây dựng rất chắc chắn để kiếm tiền, thu hút thương mại của Premier League sẽ sụp đổ. Đứng ở góc nhìn BTC, đây là thảm họa. Họ sẽ mất tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Các CLB thành viên cũng vậy.

Lạc này cũng ngon, nhưng tẩm độc.
Lạc này cũng ngon, nhưng tẩm độc.

Đứng trên góc độ thể thao, Premier League hấp dẫn không phải chỉ bởi MU, Man City, Liverpool, Chelsea hay Arsenal. Giải đấu này được theo dõi nhiều nhất, có giá bản quyền truyền hình cao nhất vì sự khốc liệt cùng tính cạnh tranh ngày càng cao theo từng năm (vì CLB nào cũng có quá nhiều tiền).

EPL hấp dẫn vì chỉ vài tiếng sau khi MU bị Tottenham đè bẹp 1-6, Liverpool sẽ thua Aston Villa 2-7; hấp dẫn vì MU đột ngột bị Liverpool mong manh nhất trong nhiều năm nghiền nát 7-0; hấp dẫn còn vì Aston Villa thua Newcastle 1-5 ngay ngày ra quân nhưng thắng 12/16 trận còn lại để đua vô địch sòng phẳng sau 17 vòng.

Tính cạnh tranh, bất ngờ cộng hưởng cùng tiền, những ngôi sao, tệp khán giả trung thành (và ngày càng đông) là lý do khiến Premier League chính là Super League vào lúc này. Không có lý do gì để các CLB Anh tự dưng nhảy khỏi mớ tiền này để đến với giải đấu có những rủi ro được lãnh đạo bởi một người Tây Ban Nha (Florentino Perez).

Nếu có, hãy tin đó sẽ là một lời đề nghị không thể chối từ. Mỗi CLB tham dự tự động nhận 500 triệu bảng/năm chẳng hạn.

Để đặt tỷ lệ kèo chuẩn cho mỗi trận đấu của Arsenal với tỷ lệ ăn thưởng cao, hãy truy cập ngay Kèo Chuẩn TV.

Theo BLV Bá Phú

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.