Mình đã dành thời gian xem lại full trận MU vs Fulham và chắc chắn có thể kết luận là hiện tại vấn đề ở cầu thủ mới là thứ nghiêm trọng nhất ở MU.

Mình đã dành thời gian xem lại full trận MU vs Fulham và chắc chắn có thể kết luận là hiện tại vấn đề ở cầu thủ mới là thứ nghiêm trọng nhất ở MU.

Nguyên nhân cho lối chơi có phần dở dở ương ương của MU hiện tại có 3 phần: triển khai từ tuyến dưới, xử lý bóng tuyến giữa và cuối cùng là khâu kết thúc ở tuyến trên.

Bài này nói về khâu đầu tiên, đó là triển khai từ tuyến dưới.

4 back của MU trong trận với Fulham là Dalot-Evans-Maguire-Wan Bissaka(WBS). Chỉ có 2 trong 4 người này có khả năng tịnh tiến bóng triển khai lối chơi, đó là Dalot và Maguire. Triển khai ở đây là vừa tính việc tự mình rê bóng tịnh tiến (kéo bóng), vừa là việc chuyền bóng ngắn để lên bóng từ từ.

Chỉ 4 người này mới có khả năng tịnh tiến bóng
Chỉ 4 người này mới có khả năng tịnh tiến bóng

Nhiều người sẽ lôi Evans vào, nhưng điều này sẽ sai. Lưu ý là phất bóng hướng thẳng lên trên không phải là tịnh tiến bóng triển khai lối chơi, đó là chuyển trạng thái nhanh. Evans chỉ giỏi trong khâu phất dài và luôn có tư duy chuyền chuyển trạng thái hơn là triển khai lối chơi kiểm soát. Cộng thêm việc Evans giờ đã quá già để có thể kéo bóng như Maguire. Từ đó, qua rất nhiều trận Evans thi đấu, thì nếu xếp BXH theo khả năng triển khai lối chơi từ tuyến dưới của 5 trung vệ hiện tại, Evans xếp chót, dưới cả Lindelof.

Hơn nữa, trong ngày Dalot đá biên trái, không phải sở trường + với việc người cùng cánh là Garnacho (cầu thủ yếu về tư duy liên kết với các đồng đội), thì hầu như MU chỉ có duy nhất MỘT phương án có khả năng triển khai từ tuyến dưới là Maguire.

Về WBS, chúng ta thường phấn khích bởi những pha đập nhả rồi kéo bóng qua người của WBS nhưng sự thật là tư duy phối hợp của cậu này vẫn rất tệ. Mình xem 45 phút đầu tiên của hiệp 1 và cầu thủ mình cay nhất là WBS.

Fulham biết nguồn lên bóng chính của MU sẽ ở cánh phải, vì Garnacho chỉ giỏi ở 1/3 cuối sân, cặp Dalot-Garnacho càng là lí do Fulham bỏ bê cánh phải của họ để all in vào hướng Antony-WBS.

Y như rằng, Antony luôn bị bao vây bởi ít nhất là 3 cầu thủ Fulham. Antony có 1 trận đấu tệ là điều không phủ nhận. Tuy nhiên khởi đầu trận thì Antony lại khá là tích cực cho đến khi Fulham dập cho Antony lú cả người.

Antony có ngày thi đấu siêu tệ
Antony có ngày thi đấu siêu tệ

Vậy lúc đó WBS làm gì? 1 là đứng nhìn, 2 là cứ đưa banh cho Antony rồi cắm thẳng mặt chạy lên trên chứ không có 1 tí hỗ trợ đồng đội. Không phải không có lý do gì mà mình luôn bảo WBS sẽ không bao giờ hợp để chơi trong hệ thống của 1 đội bóng lớn.

Và thế là MU gãy luôn khâu triển khai đầu tiên của 1 hệ thống cơ bản. 2/3 lý do đến từ khả năng cầu thủ, 1 lý do bất khả kháng từ Dalot.

Mọi người phải hiểu, khâu triển khai tuyến dưới rất quan trọng. Thường thường khi mình có quyền kiểm soát bóng từ đầu sân, đối phương sẽ kèm tuyến giữa chặt nhất để tuyến dưới thoải mái cầm bóng và chia bài. Sẽ có 1 cách triển khai lối chơi khác là đến từ việc tiền vệ nhận bóng, qua người, chia bài, nhưng mà MU không cókiểu tiền vệ này, thế nên mọi thứ phụ thuộc gần hết vào hậu vệ.

Những cầu thủ ở hàng hậu vệ sẽ quyết định hướng lên bóng của toàn đội, chọn không gian để khai thác cho hợp lý. Từ đó các vệ tinh tuyến trên sẽ hưởng lợi, chứ không phải như cái cách WBS nhắm mắt nhắm mũi chuyền lên cho đồng đội rồi chạy thẳng 1 mạch tới final third (điều xảy ra từ những ngày đầu anh về MU rồi chứ không riêng trận này).

Sự trở lại của Maguire hiện tại là quá may mắn cho MU và ten Hag, 1 cầu thủ có tư duy tịnh tiến lẫn triển khai lối chơi cực đỉnh trong những năm tháng đỉnh cao của mình. Trừ khi anh tự choke tự ngáo, mấy pha đó chịu.

Click ngay bong da keo nha cai để theo dõi hành trình chuyển nhượng hè của M.U

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.