Arsenal sẽ hành quân tới Etihad đấu với Man City mà không có trung vệ chủ lực Saliba. Nhưng liệu không thể không có phương án thay thế.

Arteta sẽ giải bài toán không Saliba như thế nào ?

Còn khoảng 10 tiếng nữa Arsenal sẽ hành quân tới Etihad với nhiệm vụ bắt buộc phải thắng Manchester City nếu muốn níu giữ cơ hội vô địch. Trong hoàn cảnh rất khó khăn khi Rob Holding đang chưa mang lại sự yên tâm và cả W.Saliba và K.Tomiyasu 2 cái tên khả dĩ nhất cho vị trí Trung vệ lệch phải (RCB) đều gần như chắc chắn vắng mặt, một vài Gooner đã đưa ra một vấn đề. Tại sao Arteta lại không dùng K.Tierney hoặc J.Kiwior cho vị trí RCB, chẳng phải cả 2 đều có thể đá được trung vệ sao?

Không Saliba  liệu Arsenal có thể hạ Man City
Không Saliba liệu Arsenal có thể hạ Man City

Để trả lời được câu hỏi này mọi người cần phải lưu ý một vấn đề đó là cả hai cái tên trên đều là những cầu thủ thuận chân trái. Vậy câu hỏi tiếp theo sẽ là “Chân trái thì sao? tại sao thuận chân trái lại không thể đá RCB?” .

Vâng, vấn đề nó nằm ở khía cạnh này. Các trung vệ (CB) thuận chân phải hầu hết đều có thể đá được cả 2 side ở vị trí trung vệ nhưng các CB thuận chân trái thì lại không. Điều này xuất phát từ một vấn đề đó là khi các cầu thủ có tố chất và tiềm năng phù hợp để đào tạo đá CB, hầu hết trong số họ đều là những người thuận chân Phải, số lượng các CB thuận chân phải luôn nhiều hơn CB thuận chân trái rất nhiều, thậm chí là áp đảo vì vậy do sự khan hiếm các CB thuận chân trái nên khi được huấn luyện, các CB thuận chân phải sẽ phải thích nghi cả 2 side LCB và RCB, còn các “của hiếm” CB thuận chân trái sẽ luôn mặc định được xếp đá LCB vì vậy họ sẽ gần như không có các khái niệm thích nghi và phù hợp với vị trí RCB.

Yếu tố thứ 2 cần phải xét đến nữa đó là ở khía cạnh đối tác. Như mình đã nói ở trên, vì các CB thuận chân trái luôn là “của hiếm” và họ được mặc định đá LCB nên nó xảy ra một vấn đề tiếp theo đó là gần như họ không bao giờ phải bị xếp cặp với một CB thuận chân trái khác trong một sơ đồ back 4. Thật vậy, nếu đảo qua một vòng châu Âu có lẻ bạn sẽ rất ít hoặc gần như không thấy một đội bóng nào đá back 4 mà cả 2 CB đều thuận chân trái.

Ở tình huống của Arsenal , khi mặc định vị trí LCB đã là Gabriel Magalhaes thì việc xếp một trong hai cái tên K.Tierney và J.Kiwior gần như là không thể, nó sẽ mang lại những sai số rất lớn và còn mạo hiểm hơn phương án tiếp tục sử dụng Rob Holding.

2 người có thể thay thế Saliba
2 người có thể thay thế Saliba

Chắc chắn Fan Arsenal đã ai cũng đã từng đọc rất nhiều các bài viết về lợi thế của một đội bóng khi có CB thuận chân trái, nhưng ngoài những mặt lợi mà họ đem lại không phải không có các khuyết điểm và trường hợp của Arsenal hiện nay là một vấn đề như thế. Hi vọng “Super Mikel” sẽ tìm ra được một giải pháp phù hợp để thích nghi với hoàn cảnh hiện tại.

Trận đấu giữa Arsenal vs Manchester City sẽ diễn ra vào 2h00 ngày 27/4 theo giờ Việt Nam. Giờ tuy có hơi khắc nghiệt nhưng Các Gooner hãy cố gắng theo dõi vì dù sao niềm tin của Pháo thủ  là vẫn còn.

Cập nhật keo nha kai hom nay với tỷ lệ ăn từ trận đấu hấp dẫn giữa Arsenal và Man City.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.