Trước giờ bênh vực cho Ten Hag nhiều thứ rồi, về mặt chiến thuật, con người hay cả phòng thay đồ, vậy hôm nay sẽ đi ngược lại 1 chút

Trước giờ bênh vực cho Ten Hag nhiều thứ rồi, về mặt chiến thuật, con người hay cả phòng thay đồ, vậy hôm nay sẽ đi ngược lại 1 chút. Tuy nhiên cũng chỉ là chỉ ra điểm mình thấy chứ không có ý chỉ trích hay thay HLV gì cả. Điều đầu tiên và đây là điều quan trọng nhất: Ten Hag quá tự tin, hoặc nói rõ hơn, ông không muốn phòng ngự trong bất kì trận đấu nào.

Ten Hag chưa thực sự chăm chút cho khâu phòng ngự
Ten Hag chưa thực sự chăm chút cho khâu phòng ngự

Nếu như Man United của Ole thường chủ động thi đấu theo kiểu chiếu dưới trong những giai đoạn đầu nhiệm kỳ chính thức của mình, hoặc không ít lần chúng ta thấy Chelsea của Tuchel dù ăn C1 nhưng gặp 1 MU đang có phong độ cao vẫn sẵn sàng tử thủ ở sân nhà, thì Erik ten Hag lại là người chưa bao giờ làm điều đó.

Năm ngoái, những trận đối đầu như với Liver cả 2 lượt trận, Man City lượt về, Arsenal hay là cả Barcelona, chưa bao giờ Man United của Ten Hag chấp nhận thi đấu chậm nhịp chứ đừng nói là tử thủ…

Điều này dẫn đến kịch bản chúng ta thường thấy là MU tiếp cận trận đấu cực kỳ tốt và sẵn sàng gây khó dễ cho bất cứ ai. Mọi thứ cơ bản là tốt với phong cách thi đấu của 1 Man United trong quá khứ. Tuy nhiên nhược điểm là sau giai đoạn thăng hoa đầu trận, Man United thiếu đi 1 hệ thống có thể cầm nhịp trận đấu -> Để giữ vững kết quả nếu gây bất ngờ thành công, làm chậm nhịp đối phương. Hoặc là khi đối thủ lấy lại thế trận thì Man United không biết cách để kìm hãm sự nguy hiểm đó.

Giải pháp cho vấn đề này phải là build 1 cái mid kiểm soát như trận thắng 3-0 trước CP khuôn khổ Carabao. Bộ 3 Casemiro-Mount-Amrabat hôm đó hoạt động rất tốt, dù hơi cùn trong 1/3 cuối sân nhưng bài toán 1/3 giữa sân được giải quyết hoàn toàn, từ đó phương án mid bao gồm Casemiro-Amrabat-Bruno chắc chắn là 1 sự lựa chọn hợp lý.

Vấn đề là từ ngày lên bài 3 mid đá nhuần nhuyễn thì Casemiro-Amrabat liên tục chấn thương + thiếu thể lực nên từ đó giờ MU đá như cái quần què. Cộng với việc có vẻ như Ten Hag vẫn đang kiên định với việc không thủ hệ thống mà luôn ào ào lên tấn công. Để rồi vòng lặp như trận 0-3 trước Newcastle diễn ra:

MU ép sân -> ăn phản công -> Lại ép sân nhưng thủ không chắc -> Thua tiếp

Đây chính xác là lúc mà Ten Hag cần thể hiện bản lĩnh
Đây chính xác là lúc mà Ten Hag cần thể hiện bản lĩnh

Ít nhất Ten Hag cần phải có đấu pháp trong khoảng thời gian giữa của mỗi hiệp đặc biệt hơn 1 chút. Mà như vậy thì lại lạ đời ở 1 chỗ, tiếp cận trận đấu 20p đầu thường sẽ theo cách chơi của HLV mong muốn để tạo đột biến, khi trận đấu ổn định tầm 30p thì cầu thủ tự vận hành lối chơi thông thường. Mà giờ Ten Hag lại phải nghĩ ra bài mới để cứu cái đội hình chắp vá này.

Đây chính xác là lúc mà Ten Hag cần thể hiện bản lĩnh nếu không muốn bị gọi là bảo thủ.

Tìm đọc ngay những bài viết soi kèo uy tín để ăn thưởng tỷ lệ cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.