Có lẽ cũng chẳng ai bất ngờ khi cả 2 hợp đồng tính đến thời điểm này cùng mục tiêu Sofyan Amrabat đều là "người cũ" của Erik ten Hag.

Có lẽ cũng chẳng ai bất ngờ khi cả 2 hợp đồng tính đến thời điểm này cùng mục tiêu Sofyan Amrabat đều là “người cũ” của Erik ten Hag. Onana và Amrabat đều là học trò cũ chính Erik ten Hag (ETH) đào tạo, còn Mount cũng được ông yêu thích khi anh này thi đấu ở Hà Lan. Và năm ngoái là Malacia, Lisandro và Antony. Có người đùa bảo rằng Erik ten Hag đang Ajax hóa hay Hà Lan hóa MU. Nhưng nghĩ kĩ thì cũng có cái lý của ông:

Cá tính

Có lẽ đây là điều quan trọng nhất khi HLV Erik ten Hag (ETH) chọn và so sánh các mục tiêu. Hãy quan sát Lisandro, Antony, Malacia, Onana và Amrabat. Họ đều có cái gì đó rất quái, một cá tính mạnh, sức chiến đấu cao. Vị HLV này luôn đưa ra những phát ngôn thể hiện quyết tâm cao kiểu “Thời đai nào rồi cũng đến lúc kết thúc” hay gần đây nhất là “MU không đến đây để đá giao hữu”. Còn hãy nhìn vào Onana xem:”Đúng tôi là 1 trong những thủ môn xuất sắc nhất vì tôi được đến MU, thi đấu cho MU thì bạn phải là 1 trong những người xuất sắc nhất”. Antony và Lisandro thì hãy để ý chí của họ trên sân nói lên tất cả.

Ten Hag nhắm đến những người cũ mình từng huấn luyện
Ten Hag nhắm đến những người cũ mình từng huấn luyện

Thậm chí Mount thì hãy hỏi fan Chelsea, có lẽ ít cầu thủ này ngoài Kante có thể cạnh tranh với cường độ vận động của M7. Những cá tính này đã nhanh chóng châm lửa cho 1 đội hình vốn bị fan chỉ trích hời hợt trong nhiều mùa. Hãy nhìn Dalot, Varane ăn mừng sau mỗi pha phòng ngự thành công. Hãy nhìn cách 1 Maguire dự bị nhưng ko từ bỏ vẫn tập luyện và nỗ lực. Chiến thuật có thể tập, kĩ thuật có thể cải thiện, nhưng cá tính thì cần phải lựa chọn con người phù hợp. Và nếu nói thẳng ra thì cá tính cầu thủ là phương diện khó để tìm hiểu nhất, không tin rằng 1 scout nào đủ sức nhìn ra con người hợp nhất, cá tính nhất theo chuẩn của ETH. Do đó ông lựa chọn những người cũ mà ông đã trải qua nhiều thăng trầm có lẽ là lựa chọn an toàn nhất.’

Áp lực thành công

Không có cái nghề nào hại sức khỏe ngang với làm HLV MU, trừ nghề làm Tổng Thống Mỹ. Bao nhiêu người như Mourinho, Ole đến đây làm chỉ nửa năm là bạc đầu vì áp lực báo chí, dư luận, CĐV, cầu thủ, Glazers, … Ti tỉ thứ áp lực phía sau mà không ai chia sẻ với họ được. ETH có thể tỏ ra thư thái nhưng tôi nghĩ ông thừa hiểu MU không bao giờ đủ kiên nhẫn để thất bại. Ngay cả mùa giải đầu tiên khi mà ETH đã vượt kỳ vọng của nhiều người thì ông vẫn bị nhắc đi nhắc lại những thất bại trước Liverpool, City hay Sevilla như 1 thứ kinh khủng nhục nhã. Người ta sẵn sàng bỏ qua mọi thành quả khác để soi mói và đổ mọi thứ xấu xí lên cái đầu trọc của HLV này. Nên thực ra ETH không có nhiều cơ hội để liều lĩnh nếu chọn người sai lầm. Khi người ta đối diện với áp lực lớn người ta sẽ tìm về những người họ đã quen thuộc, ít ra họ sẽ hiểu rõ ưu khuyết điểm để hạn chế rủi ro.

Sự yếu kém của bộ phận tuyển trạch

Cứ nhìn thẳng vào sự thật là 5-7 năm qua bộ phận tuyển trạch của MU từ đội 1 đến trẻ đều thất bại thảm hại. Họ thay liên tục từ sếp đến nhân viên, có giai đoạn còn sa thải toàn bộ và tuyển lại, nhưng MU vẫn thể hiện sự chậm chạm yếu kém trong tìm kiếm cầu thủ trẻ. Lâu lắm rồi không có những Beckham, Giggs, anh em Neville, Butt hay tìm ra những Keane, Berbatov, Cantona… Thi thoảng lóe lên đâu đó 1 Januzaj, Greenwood mà thôi. Còn mua sắm thì thôi, MU bỏ hụt những Dias, Haaland, Palhinha, Neves…để họ về tay đối thủ. Thậm chí cả những huyền thoại MU cũng không tin và gửi con cái qua các lò đào tạo khác rất nhiều. Mới nhất MU đã phải mua lại cả 2 đứa con nhà Fletcher từ lò MC. Nên có lẽ ETH là người hiểu rõ nhất chất lượng của các báo cáo từ phòng tuyển trạch MU và ông phải tự mình đưa ra lựa chọn là dễ hiểu. Với nguồn lực hạn chế, ETH không thể bay khắp thế giới tìm cầu thủ, ông chỉ có thể đưa ra những lựa chọn từ danh sách mục tiêu ông đã biết rõ trong quá khứ mà thôi.

Đến Sir Alex cũng có những hợp đồng thất bại kia mà.
Đến Sir Alex cũng có những hợp đồng thất bại kia mà.

Tôi không kỳ vọng các lựa chọn của ETH sẽ thành công 100%, à không, nói thực thì chỉ cần thành công 50% tôi cũng đã hạnh phúc. Ngay cả Sir Alex Ferguson cũng có những bản hợp đồng thất bại như: Bebe, Giussepe Rossi, Taibi, McGibbon… Nhưng với những gì ETH làm được cho MU đến lúc này thì ông xứng đáng được ủng hộ những lựa chọn của mình thay vì đặt ra những câu hỏi soi mói hay so sánh tại sao mua người này không mua người kia.

Suy cho cùng thì đó là công việc, danh dự và quyết định của ông ấy  còn chúng ta có lựa chọn giúp thì chỉ là nhờ ….game và YouTube thôi. Hãy kiên nhẫn và ủng hộ Erik ten Hag.

.Cùng chúng tôi xem bong da nhan dinh keo để dinh về những tỷ lệ ăn thưởng cao.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.