HLV Mikel Arteta đã tạo nên bầu một không khí ấm cúng giúp thay đổi văn hoá trong phòng thay đồ của Arsenal ra sao?

Arteta như 1 bậc thầy trong nghệ thuật quản trị 

Khi một cầu thủ Arsenal bước vào canteen của đội bóng ở đầu mùa giải năm nay, anh ấy không thể giấu đi nụ cười trên môi khi chứng kiến cách mọi người chào mừng mình.

Những chủ đề tự phát trong các buổi ăn trưa đã trở thành một phương pháp hữu hiệu giúp cho các cầu thủ ngoại quốc vơi bớt đi nỗi nhớ nhà giữa lòng London. Ví dụ, có một lần các nhân viên tại London Colney đã mặc toàn bộ đồ màu vàng, cùng với đồ ăn Nam Mỹ và đi kèm một số lá cờ Brazil nhỏ.

Arteta luôn tạo ra bầu không khí tích cực trong phòng thay đồ
Arteta luôn tạo ra bầu không khí tích cực trong phòng thay đồ

Những cử chỉ tinh tế này từ HLV Mikel Arteta và đội ngũ BHL đã để lại ấn tượng lớn trong lòng các cầu thủ Arsenal. Các pháo thủ  đều tin rằng tinh thần và sự đoàn kết bên ngoài sân bóng là một yếu tố then chốt cho sự thành công của đội bóng.

HLV Mikel Arteta là người lên kế hoạch cho các hoạt động trong ngày. Ông thường có mặt tại London Colney vào 8 giờ sáng, sớm hơn toàn đội 1 tiếng để bắt đầu các công việc này.

Việc đi trễ đã từng là một vấn đề lớn tại Arsenal, tuy nhiên các cầu thủ giờ đây đã học theo sự nề nếp của HLV Mikel Arteta. Họ lựa chọn việc thưởng thức bữa sáng tại sân tập và dành thời gian này để trò chuyện cùng với các đồng đội.

HLV Mikel Arteta cũng đã di chuyển phòng làm việc của ông vào trung tâm của London Colney, nơi đội ngũ phân tích và các thành viên khác thuộc BHL làm việc. Cánh cửa sổ gần đó cho phép ông quan sát toàn cảnh sân tập, vị trí của ông giờ đây đã nằm gần hơn với đội ngũ BHL và các cầu thủ.

Một chiếc bàn lớn đã được HLV Mikel Arteta đặt bên ngoài phòng làm việc của ông để phục vụ cho các buổi họp. Mục đích của hành động này nhằm mang tới một không khí chan hoà hơn cho các buổi họp của đội bóng.

Arsenal cũng có những sự thay đổi đáng kể cho diện mạo của London Colney với những biểu ngữ cổ động được trang trí trên các mảng tường trắng tại sân tập. Một trong số đó là ‘Tập luyện để hướng tới chiến thắng’, và tấm biểu ngữ này có lẽ đang phát huy được tác dụng của nó.

Đã có một vài cái nhìn hoài nghi nhắm tới Mikel Arteta khi ông mang về bộ đôi HLV trẻ Miguel Molina và Carlos Cuesta, tuy nhiên họ đều đang được đón nhận nồng nhiệt bởi các cầu thủ Arsenal. Bộ đôi này đã mang tới một nguồn năng lượng tích cực và tạo nên sự gắn kết với đội hình trẻ trung mà HLV Mikel Arteta đang xây dựng.

Các pháo thủ trẻ nghe lời Arteta răm rắp
Các pháo thủ trẻ nghe lời Arteta răm rắp

Kể từ khi trở lại Arsenal, HLV Mikel Arteta luôn gắn chặt với phương pháp làm việc cứng rắn, không khoan nhượng nhưng ở bên ngoài sân bóng, ông vẫn luôn cố gắng tạo nên một môi trường thoải mái nhất cho các cầu thủ của mình. Những cử chỉ nhỏ nhưng mang đầy sự tinh tế ở trên đã trở thành một cú hích tinh thần lớn cho các cầu thủ Arsenal ở mùa giải năm nay.

“Nếu bạn không sở hữu một nền tảng văn hoá đúng đắn, vào những khoảng thời gian khó khăn, cái cây chắc chắn sẽ rung lắc dữ dội.” HLV Mikel Arteta có vẻ đã thành công trong việc xây dựng một bộ rễ chắc khoẻ cho Arsenal để sẵn sàng đương đầu với mọi cơn bão lớn ở phía trước.

Chúng tôi đem đến cho bạn những tỷ lệ soi kèo uy tín nhất thị trường hiện nay.. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.