Brighton được coi là 1 trong những đội bóng có khả năng triển khai bóng tốt bậc nhất tại Ngoại Hạng Anh trong nhiều năm trở lại đây. Hai huấn luyện viên của là họ Graham Potter lẫn De Zerbi đã có những cách áp dụng khác nhau nhưng đều có điểm chung là giúp […]

Brighton được coi là 1 trong những đội bóng có khả năng triển khai bóng tốt bậc nhất tại Ngoại Hạng Anh trong nhiều năm trở lại đây.

Hai huấn luyện viên của là họ Graham Potter lẫn De Zerbi đã có những cách áp dụng khác nhau nhưng đều có điểm chung là giúp các cầu thủ The Seagulls chơi bóng bài bản hơn.

Dưới thời De Zerbi, Brighton được coi là 1 chỉnh thể hoàn hảo hơn cả, khi họ áp dụng được khả năng hoán đổi vị trí cũng như kết hợp khả năng kiểm soát bóng để đè bẹp đối phương.

Với những đội có xu hướng nhồng lên pressing ngay khi Brighton triển khai, họ sẽ sử dụng những đường chuyền dài cho trung phong cắm hoặc mở ra biên, khi hai hậu vệ cánh luôn mở rộng vị trí đứng để kéo dãn khối gây áp lực của đối phương.

 Aston Villa ngăn chặn Brighton triển khai bóng

Nhưng điều này đã đứt gãy trước Aston Villa của Unai Emery, một đội bóng chơi kỉ luật không kém Brighton. Kết cấu gây áp lực của Villa nhìn có vẻ đơn giản nhưng mang nhiều ý đồ từ họ.

Hai hậu vệ biên của đội bóng này là Cash và Digne chơi rộng để theo kèm tốt Mitoma lẫn March. Trong khi đó, hàng tiền vệ Kamara có nhiệm vụ liên kết cùng Mcginn và trung vệ Konsa để cắt đi đường bóng từ Lewis Dunk hoặc thủ thành Steele đến chân Ferguson đang có xu hướng lùi xuống.

Ngoài ra, Villa cũng có sự chủ động khi kéo Zaniolo lẫn Mcginn vào gần khu vực trung lộ, họ giúp bộ đôi này hỗ trợ tốt cho Luiz lẫn Kamara. Song, vẫn có khoảng cách để có thể gây áp lực ngay khi Estupinan và Veltman nhận bóng.

Cuối cùng, line pressing đầu của đội chủ nhà với kết cấu 3 cầu thủ nhưng đã vô hiệu hóa hoàn toàn đi khả năng luân chuyển bóng bên phần sân nhà của Brighton.

Watkins luôn có xu hướng chỉnh thân người về phía Webster khi anh đứng ở một vị trí khá thuận lợi để nhận bóng. Đồng đội của anh là Luiz thì luôn trong trạng thái sẵn sàng lao lên với Gilmour để thay phiên Watkins theo kèm. Trong khi đó, nhiệm vụ còn lại dủa Diaby chỉ là theo sát 1vs1 với Jack Hinshelwood, một sao mai còn quá trẻ của đội khách.

Chiến thuật tuyệt vời
Chiến thuật tuyệt vời

Vô hiệu hóa đi khả năng luân chuyển bóng bên phần sân nhà của đối phương, Villa ép Brighton phải chơi bóng bổng. Đó không phải sở trường của đội bóng này khi Mitoma và March lại không thể cao bằng Konsa hay Torres bên phía đối phương.

Từ một sự chắc chắn như vậy trong khâu phòng ngự, đã giúp đội bóng của Unai Emery đè bẹp hoàn toàn De Zerbi và các học trò. Biến hôm đó thành một ngày kinh hoàng của đội bóng này. Chiến thuật thì luôn có cách khắc chế, quan trọng bạn thi triển nó trên sân như nào mà thôi.

Cùng tham gia soi cầu kèo để cập nhật dự đoán những trận đấu tỷ lệ ăn thưởng cao. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.